Hướng dẫn lối chơi Senna “không ăn lính vẫn khỏe” đường dưới
Senna siêu mạnh luôn
Cẩm Nang | March 5, 2020 | By HQ

Sau những thay đổi về nội tại của Senna ở phiên bản 10.3, vị tướng này đã không còn là một lựa chọn được ưa tiên ở vị trí xạ thủ đường dưới mà thay vào đó là hỗ trợ. Tuy nhiên, Senna có một tiềm năng rất lớn khiến cho nhiều tuyển thủ chuyên nghiệp tiếp tục sử dụng vị tướng này và cuối cùng đã tìm ra được một lối chơi phù hợp để thích nghi với những thay đổi mà Riot đưa ra.

1

Tiềm năng của Senna

 • Tầm bắn và lượng sát thương vô hạn

Với cơ chế thu thập linh hồn vô hạn, Senna có thể gia tăng rất nhiều chỉ số như chí mạng, tầm bắn, sức mạnh công kích, … Đây là một lợi thế rất lớn cho Senna trong giai đoạn cuối trận đấu. Bên cạnh đó, Senna cũng không cần phải lên những trang bị thông thường như các xạ thủ mà có thể hướng đến các trang bị sát lực có giá rẻ hơn rất nhiều mà vẫn đảm bảo sát thương đầu ra.

 • Có làm chậm, trói chân, hồi phục

Bạn không thể tìm thấy quá nhiều vị tướng có làm chậm, có trói chân và khả năng hồi phục trước cấp độ 6 như Senna (vị tướng mà người viết có thể nghĩ đến tiếp theo là Nami). Với một vị tướng tay dài có sát thương (tăng theo thời gian) cùng rất nhiều công cụ để giao tranh thì Senna là một lựa chọn cực mạnh ở đường dưới ở thời điểm hiện tại.

 • Chiêu cuối toàn bản đồ

Ngoài khả năng gây sát thương, Hắc Ám Soi Rọi của Senna còn có thể bảo vệ đồng đội. Điều này giúp cho người chơi có rất nhiều lựa chọn trong việc sử dụng khi có thể dùng sớm để lấy giáp ảo hoặc dùng sau cùng để dứt điểm đối thủ.

ors-barczy-senna-008

 Cách chọn bảng ngọc và phép bổ trợ

 • Bảng ngọc

bangngoc

Nhánh cảm hứng với Nâng Cấp Băng Giá kết hợp Vận Tốc Tiếp Cận là 2 điểm kết hợp rất tốt với nội tại của Senna và giúp vị tướng này gây làm chậm cũng như có tốc độ di chuyển lớn. Bước Chân Màu Nhiệm là lựa chọn tốt nhất ỏ nhánh thứ hai khi mà bộ trang bị của Senna mà người viết hướng tới ở dưới không cần trang bị này. Điểm Bánh Quy đem tới khả năng hồi phục lớn và tăng năng lượng cộng thêm rất hữu dụng cho vị tướng bắt buộc phải trao đổi chiêu thức như Senna.

Hiện Diện Trí Tuệ sau khi được chỉnh sửa đem lại một lượng năng lượng cực lớn (gấp đôi Dải Băng Năng Lượng) nên rất tốt cho Senna. Nhát Chém Ân Huệ, Chốt Hạ hay Chốt Chặn Cuối Cùng đều tốt cả và sử dụng tùy theo phong cách mỗi người.

 • Phép bổ trợ

Toc bien 48 – Đây là lựa chọn bắt buộc với hầu hết vị tướng và Senna không phải trường hợp ngoại lệ.

healkiet sucLá chắnThanh tẩy – Phép bổ trợ thứ 2 nên có thiên hướng phòng thủ và lựa chọn theo tình huống.

Cách nâng kĩ năng

Piercing_Darknesshinh-mui-ten-dep-mui-ten-chi-huong-len-huong-xuong-cong-6Last_Embracehinh-mui-ten-dep-mui-ten-chi-huong-len-huong-xuong-cong-6Curse_of_the_Black_Misthinh-mui-ten-dep-mui-ten-chi-huong-len-huong-xuong-cong-6Dawning_Shadow

 • Bóng Tối Xuyên Thấu (Q) là kĩ năng quan trọng nhất của Senna nên phải ưu tiên nâng tối đa đầu tiên.
 • Ràng Buộc (W) là kĩ năng trói của Senna và tăng thời gian hiệu lực theo cấp độ kĩ năng nên nâng tối đa thứ 2.
 • Lời Nguyền Sương Đen (E) rất hữu dụng trong các tình huống đi bắt lẻ nhưng nâng nhiều cũng không giảm thời gian hồi chiêu nên chỉ cần có 1 điểm ở cấp độ 3 và nâng tối đa cuối cùng.
 • Chiêu cuối Hắc Ám Soi Rọi (R) tăng đúng cấp độ.

Lối chơi

Với lối chơi Senna này, bạn có thể đi cùng với bất kỳ vị tướng nào. Nếu đi với tướng tay dài, bạn sẽ có giai đoạn đi đường rất dễ thở nhưng điều này cũng hạn chế phần nào tầm ảnh hưởng của bạn ở giai đoạn sau của trận đấu. Vì vậy, nếu muốn chơi theo phong cách gây sát thương chủ lực, vị tướng đi cùng nên là tay ngắn theo dạng chống chịu như Nautilus, Tahm Kench, … Thậm chí, đi cùng Yasuo, Ornn, Gragas, … cũng rất ổn.

Yasuo - 5

Bộ đôi True Damage đường dưới cũng hợp lý đó

 • Trang bị khởi đầu

spectral-sickleBinh mauWarding_Totem_item

Để tối ưu hóa khả năng nhặt hồn, Senna sẽ không chủ động ăn lính mà nhường toàn bộ cho người đi cùng với mình. Chính vì vậy, Liềm Ma sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo để giúp Senna vừa có thêm linh hồn, vừa có thêm vàng. Thêm nữa, tướng đi cùng Senna sẽ được ăn lính khiến cho bạn có tới 2 người cùng khỏe ở đường dưới.

 • Trang bị cần có

da-kiem-Draktharrkiem am uguom-do-te

Dạ Kiếm Draktharr là trang bị sát lực mạnh nhất và nó sẽ giúp Senna tối ưu hóa sát thương của mình khi có thể dễ dàng kích hoạt nội tại Thợ Săn Đêm. Kiếm Âm U là một trang bị rất dễ lên và đem lại khả năng kiểm soát tầm nhìn tốt. Điều này sẽ giúp Senna đảm bảo nhiệm vụ kiểm soát của mình mà vẫn có thể có sát thương.

Gươm Đồ Tể là một trong những trang bị hot nhất thời điểm hiện tại khi cho khả năng giảm hồi máu với chỉ 800 vàng.

 • Trang bị tùy chọn

Kiem ma youmuuedge of night ao choang bong toidai-bac-lien-thanh3031_Infinity_Edge vo cuc kiemloi-nhac-tu-vong

Kiếm Ma YoumuuÁo Choàng Bóng Tối là những trang bị tùy tình huống và nên có nếu bạn cần tốc độ di chuyển hoặc khi phải đối đầu với những vị tướng mở giao tranh mạnh như Malphite, Nautilus, …

Đại Bác Liên ThanhVô Cực Kiếm là những trang bị tối thượng của Senna nhưng chỉ thích hợp sau phút 30.

Lời Nhắc Từ Vong là nâng cấp của Gươm Đồ Tể và nếu kinh tế không dư giả thì đây là lựa chọn không tồi.

*Senna không quá quan trọng giày dép nên bạn nâng cấp lên giày nào cũng đều tốt cả.

 • Đi đường

Công việc của Senna khá đơn giản, nhặt nhiều linh hồn nhất có thể và cấu máu đối thủ liên tục. Với tầm xa của mình cùng khả năng hồi phục thì rất ít vị tướng có thể làm khó được Senna. Cách cấu máu và lấy linh hồn dễ nhất là đánh thường + Q. Nên nhớ một điều là Bóng Tối Xuyên Thấu (Q) có thể bắn qua hầu hết các mục tiêu (cả đồng minh lẫn đối thủ) nên hãy tận dụng điều này để hack tiền và lấy linh hồn nhiều nhất có thể.

Senna

Linh hồn96.69% sức mạnh của Senna

Ràng Buộc (W) là kĩ năng trói chân diện rộng nhưng cần 1s để nổ. Để có thể gây bất ngờ thì hãy tung vào con lính gần chết ở cạnh đối thủ để khiến hắn bị trói chân ngay lập tức.

 • Khi giao tranh

Với tầm bắn xa cùng khả năng làm chậm của mình, Senna hoàn toàn có thể bước lên cấu rỉa máu bằng những đòn đánh thường của mình. Senna bắn không nhanh nhưng những cú bắn có sát thương cùng khả năng chỉ mạng lớn có thể ngay lập tức lấy đi 1/3 đến 1/2 máu của chủ lực đối phương.

Senna

Nếu có lượng trang bị lớn, Senna sẽ là một nguồn sát thương rất đột biến còn nếu ngược lại không có đồ thì Senna vẫn rất mạnh với bộ kĩ năng của mình. Hãy cố gắng tung kĩ năng trúng nhiều người nhất có thể, nhất là chiêu cuối bởi nó tác dụng lên cả đồng đội lẫn kẻ địch. Còn nếu việc đấy vẫn quá khó với bạn thì hãy dùng Q hồi phục thật nhiều cho đồng minh của mình bởi kĩ năng này rất khó trượt khi bắn lên đồng đội.

Tổng kết

Đây là một lối chơi Senna đang rất được ưa chuộng vào thời điểm hiện tại và nếu bạn có một người đồng hành cùng đánh Xếp Hạng thì đừng ngần ngại đem ra sử dụng bởi nó sẽ đem lại những trải nghiệm vô cùng thú vị.

Một trận đấu điển hình của lối chơi này

:)
Tags:  

Các bài liên quan