Hướng dẫn chuyên sâu: 4 phong cách đẩy lẻ để giành chiến thắng (phần II)
Chỉ đẩy lẻ thôi mà cũng nhiều cách ra phết đó nha...
Cơ Chế Hoạt Động | February 1, 2018 | By Mũ Trắng

Vô tình bỏ lỡ phần I của bài viết? Xem lại ngay tại đây bạn nhé!

Trong phần  I của bài viết, chúng ta đã đi tìm hiểu 2 phong cách đẩy lẻ phổ thông nhất trong môi trường xếp hạng đơn là Đẩy lẻ truyền thống và Đẩy lẻ quấy rối. Với cơ chế hoạt động đơn giản và dễ vận hành, 2 dạng đẩy lẻ này vẫn đang gặt hái được những thành công nhất định, nhưng lại khá dễ bị “bắt bài” và xây dựng phương án khắc chế ở các bậc xếp hạng cao cũng như các giải đấu chuyên nghiệp.

Shyvana-training-final

Sự phát triển không ngừng về meta và chiến thuật đã thúc đẩy cho sự ra đời của 2 dạng đẩy lẻ mới: Đẩy lẻ nhử mồi và Đẩy lẻ toàn bản đồ – yêu cầu kĩ năng nhiều hơn nhưng cũng khó để chống lại hơn. Vậy thực hư 2 phong cách đẩy lẻ này hoạt động ra sao, yêu cầu chọn tướng như thế nào? Chúng mình cùng nhau tìm hiểu qua phần còn lại của bài viết nhé…

Dạng 3: Đẩy lẻ nhử mồi

Giới thiệu chung về phong cách đẩy lẻ nhử mồi

Đẩy lẻ nhử mồi là phong cách đẩy lẻ yêu cầu nhiều nhất về cả kĩ năng lẫn nhãn quan chiến thuật trong phạm vi 4 dạng đẩy lẻ mà chúng ta đang thảo luận, và do đó được sử dụng chủ yếu ở các bậc xếp hạng cao cũng như giải đấu chuyên nghiệp. Bù lại, đẩy lẻ nhử mồi có phổ tướng có thể sử dụng tương đối rộng; và nếu bạn áp dụng khéo léo thì bất kì một vị tướng ở bất kì vị trí nào cũng có thể trở thành nhân vật chính trong đẩy lẻ nhử mồi. Cùng tìm hiểu nhé!

pbe 27032017 kassadin

Kassadin là vị tướng được Faker ưa chuộng nhất để áp dụng đẩy lẻ nhử mồi

Cách vận hành của phong cách đẩy lẻ nhử mồi

Đẩy lẻ nhử mồi thường được hình thành sau khi một thành viên trong đội trở nên mạnh hơn hẳn so với phần còn lại của trận đấu – hoặc nếu được lựa chọn từ đầu thì toàn bộ đội hình cũng như chiến thuật phải được xây dựng xoay quanh nhân vật  này ngay từ khâu cấm và chọn (điều thường thấy ở các giải đấu). Về phương thức vận hành, người được đẩy lẻ sẽ quét lính thật nhanh ở một đường rồi lặng lẽ ẩn thân vào làn sương mù khỏi tầm mắt đối phương.

Chúng sẽ bối rối không biết thực sự người đang đẩy lẻ đang đảo quanh tìm những con mồi yếu đuối hay đơn giản là nấp vào một góc khuất tầm nhìn và tiếp tục đẩy trụ nếu đội của chúng không cử người ra ngăn cản. Đặc biệt nếu người đi đẩy lẻ và người cản đẩy lẻ đang chênh lệch về thời gian hồi phép Dịch Chuyển, việc quyết định đi hay ở sẽ là một bài toán vô cùng “hại não” với người được cử ra để cản đẩy lẻ của đối phương: đứng lại cản lính sẽ đặt đồng đội vào nguy cơ phải lấy 4 chống 5, nhưng vội vã rời đi có thể khiến trụ tơi tả nhiều phần…

Độ cơ động cao là yếu tố đầu tiên cần lưu ý khi chọn tướng đẩy lẻ nhử mồi

Các tiêu chí chọn tướng cho phong cách đẩy lẻ nhử mồi

  • Khả năng đơn đấu tốt.
  • Khả năng dọn lính cơ bản/bằng kĩ năng tốt.
  • Độ cơ động cao nhằm phục vụ cho cả bắt lẻ lẫn di chuyển/chạy trốn.
  • Gây sát thương tốt lên các công trình (có thể bù đắp bằng dòng trang bị Thủy Kiếm và các dạng nâng cấp).

Một vài vị tướng tiêu biểu cho phong cách đẩy lẻ nhử mồi là: KassadinSquare Kassadin, EkkoSquare Ekko, fizzicon Fizz, RumbleSquare Rumble,…

Dạng 4: Đẩy lẻ toàn-bản-đồ

Giới thiệu chung về đẩy lẻ toàn bản đồ

Đẩy lẻ toàn bản đồ có lẽ là dạng đẩy lẻ khó áp dụng và xây dựng nhất trong số các phong cách đẩy lẻ mà chúng ta được biết. Mặc dù không yêu cầu khắt khe về kĩ năng cá nhân như đẩy lẻ nhử mồi, đẩy lẻ toàn bản đồ lại chỉ có thể sử dụng trên một phổ tướng hạn chế (yêu cầu có kĩ năng toàn cầu/bán cầu), hoặc phải sử dụng từ hai Dịch Chuyển trở lên trong đội hình.

all_the_yordles__by_rintheyordle-d93so0u

Khả năng phối hợp đồng đội là yếu tố sống còn quyết định thành bại của đẩy lẻ toàn bản đồ

Cách vận hành của phong cách đẩy lẻ toàn bản đồ

Hiểu một cách đơn giản: đẩy lẻ toàn bản đồ là lợi dụng các kĩ năng dịch chuyển tầm xa hoặc phép bổ trợ Dịch Chuyển để liên tục gây áp lực ở đường, đẩy lính không ngừng nghỉ để giữ chân người đi cùng đường (thường có chất tướng mạnh hơn hoặc các loại sát thủ) cũng phải ở lì đường để vừa giữ trụ, vừa tránh mất các chỉ số lính. Khi nắm được thời cơ thuận lợi, các thành viên của đội hình này sẽ chớp nhoáng tập trung tại một vị trí và mở một giao-tranh-chắc-chắn-thắng vì hơn người, qua đó lăn cầu tuyết đến các mục tiêu lớn kèm theo.

Đẩy lẻ toàn bản đồ yêu cầu kĩ năng của các cá nhân vừa phải nhưng phải có một sự thống nhất và ăn khớp tuyệt đối trong toàn bộ đội hình. Do đó, chiến thuật này phù hợp nhất dành cho các trận xếp hạng động – nơi mà bạn có thể chơi cùng và kêu gọi giao tranh một cách dễ dàng với những người bạn của mình. Chiến thắng của một đội hình sử dụng đẩy lẻ toàn bản đồ có thể không mang nặng màu sắc cá nhân, nhưng luôn khiến đối phương phải khâm phục về sự phối hợp giữa các thành viên trong đội.

Thần bài Twisted Fate là vị tướng lí tưởng nhất cho phong cách đẩy lẻ toàn bản đồ

Các tiêu chí chọn tướng cho phong cách đẩy lẻ toàn bản đồ

  • Kĩ năng dịch chuyển toàn cầu/bán cầu hoặc sở hữu phép bổ trợ Dịch Chuyển (nếu có cả 2 thì sức ép càng kinh khủng hơn nữa).
  • Khả năng dọn lính từ mức khá trở lên. (bằng kĩ năng hoặc thông qua trang bị)
  • Có độ cơ động nhất định để đào tẩu khi bị vây bắt bởi nhiều thành viên.
  • Gây sát thương tốt lên các công trình.

Một vài vị tướng tiêu biểu cho phong cách đẩy lẻ toàn bản đồ là: Twisted_FateSquare Twisted Fate, ShenSquare Shen, pantheon Pantheon, NocturneSquare Nocturne,…

divider-blue

Theo bạn phong cách đẩy lẻ nào trong số 4 dạng kể trên sẽ phát huy hiệu quả cao nhất trong các trận xếp hạng của mình? Bạn còn khám phá ra kiểu đẩy lẻ nào mà bài viết chưa đề cập tới không? Cùng để lại ý kiến của mình ở phần bình luận cuối bài viết nhé!

Ngoài ra, để cập nhật tin tức về Liên Minh Huyền Thoại trên điện thoại của mình một cách nhanh nhất, hãy tải ngay ứng dụng Garena Mobile tại http://mobile.garena.vn/ nhé!

Các bạn đọc bài trên điện thoại thấy chỗ nào trình bày chưa đẹp thì đừng ngại để lại bình luận góp ý để mình chỉnh sửa lại cho vừa mắt nhé! Cảm ơn nhiều nhiều ạ!

Các bài liên quan