Hướng dẫn chơi Yorick – Kẻ Dẫn Dắt Linh Hồn ở vị trí đường trên
Yorick là một tướng dạng "anti-tanker" rất mạnh, khá dễ chơi và làm quen. Hãy tìm hiểu ngay để cho Yorick vào danh sách tướng của bạn nhé.
Tướng | September 25, 2016 | By Broken Wings

Mặc dù Yorick là một vị tướng được làm lại, nhưng thôi cứ gọi hắn là tướng mới đi. Số người nhớ hình ảnh và bộ kỹ năng cũ chắc đếm trên đầu ngón tay, phiên bản mới thì thay đổi hoàn toàn từ diện mạo tới lối chơi. Ở bài viết lần này tôi sẽ giúp các bạn có tư duy cơ bản nhất về Yorick – Kẻ Dẫn Dắt Linh Hồn.

Ahri_divider_1-600x113

HƯỚNG DẪN CƠ BẢN

Ngọc bổ trợ

Bảng 1: Ngọc tốc đánh kết hợp tốt với Nhiệt Huyết Chiến Đấu

1

 • Ngọc đỏ: 9 viên sát thương vật lí
 • Ngọc vàng: 9 viên giáp
 • Ngọc xanh: 9 viên kháng phép
 • Ngọc tím: 3 viên tốc độ đánh

Bảng ngọc này sẽ phù hợp hơn với lối chơi tấn công kết hợp với điểm then chốt Nhiệt Huyết Chiến Đấu. Có nhiều tốc đánh, bạn sẽ tích được nhiều điểm hơn, gây sát thương mạnh khi tấn công vào mục tiêu bị Thánh Nữ hút hồn. Bạn thắc mắc về 1% chí mạng? Mình thích thì mình cho vào hoy.

Bảng 2: Bảng ngọc cơ bản phù hợp cho mọi người chơi

2

 • Ngọc đỏ: 9 viên sát thương vật lí
 • Ngọc vàng: 9 viên giáp
 • Ngọc xanh: 9 viên kháng phép
 • Ngọc tím: 3 viên sát thương vật lí

Thực chất thì bạn cũng không cần nhiều tốc đánh với Yorick. Vì vậy nếu không thích bạn có thể sử dụng bảng ngọc này, hợp với mọi tình huống, sử dụng điểm then chốt Quyền Năng Bất Diệt cũng được. Động tác của Yorick cũng không quá chậm chạp như Illaoi đâu nên khỏi cần lo.

Bảng bổ trợ

3

Như đã nói thì sử dụng Nhiệt Huyết Chiến Đấu sẽ cho bạn nhiều sát thương nhất. Các điểm nhỏ còn lại tăng theo tùy sở thích nhé. Nhưng khuyến khích tăng bên Kiên Định 12 điểm, bởi dù sao Yorick cũng là đấu sĩ, chứ không phải xạ thủ.

4

Ngoài ra, điểm then chốt Quyền Năng Bất Diệt sẽ là điểm an toàn cho những ai thích lối chơi thụ động, phòng thủ, gặp phải các kèo khó…

Phép bổ trợ

Toc bien Tốc Biến: Đương nhiên rồi. Không có nó thì cứ xác định là bị gank liên tục nhé.

Dich chuyen Dịch Chuyển: Đường trên thì đương nhiên là phải có rồi. Nếu bạn tính dùng Thieu dot Thiêu Đốt, thì tôi nghĩ bạn nên dùng toc-hanh Tốc Hành sẽ hay hơn đấy.

Kỹ năng

1

yorick-q Tử Lễ(Q): Kỹ năng này cần phải tăng tối đa trước tiên. Mặc dù nó giảm hồi chiêu hơi ít, nhưng ít còn hơn là không có.

yorick-w Vòng Tròn Tăm Tối(W): Bạn chỉ nên tăng kỹ năng này ở cấp độ 2 khi người đi rừng của bạn chuẩn bị lên gank, bởi họ thường cán mốc cấp độ 3 trước và có 2 bùa mà. Nếu không hãy tăng Màn Sương Than Khóc.

Yorick_Screenshots

Lũ Ma Sương đáng yêu quá hehe.

yorick-e Màn Sương Than Khóc(E): Nếu bạn tăng kỹ năng này ở cấp độ 2 thì khả năng trao đổi chiêu thức sẽ tốt hơn, nhưng để gọi lũ đệ luôn thì hơi khó đấy, và bạn cũng không nên gọi quá sớm, bởi chúng sẽ đẩy đường rất nhanh và đặt bạn vào tình huống nguy hiểm.

yorick-r Khúc Ca Hắc Ám(R): Chiêu cuối tăng theo đúng cấp độ. Thời gian hồi chiêu của kỹ năng này khá lâu, cần phải cân nhắc khi sử dụng.

Trang bị

Trang bị khởi đầu Health_Potion_itemDoran's_ShieldCorrupting_Potion_item
Trang bị khuyên dùng Gang tay bang giaGiap tam linhdead-mans-plateLol-item-giay-bac3143_Randuins_OmenGiap gai
Trang bị trường hợp Tam hop kiemgiap thien thanGiay thuy nganDay Chuyen chu thap

Thực ra thì 2 trang bị chính mà Yorick cần có là Tam hop kiem Tam Hợp Kiếm hoặc Gang tay bang gia Găng Tay Băng Giá . Lý do tại sao thì tôi cũng nói ở bên trên rồi đó, Tam Hợp Kiếm cho lối chơi tấn công, sử dụng ngọc tốc đánh và Nhiệt Huyết Chiến Đấu. Còn Găng Tay thì tốt trong mọi trường hợp.

Screen01

Tất nhiên bạn có thể thay đổi trang bị tùy theo sở thích nhé.

Giap tam linh Giáp Tâm Linh cũng có thể coi là 1 trang bị quan trọng, nhưng nếu đối phương không có pháp sư phép thuật thì bạn cũng không cần phải mua nó làm gì cả. Còn các trang bị phòng thủ còn lại thì cần phải cân nhắc xem kẻ địch là những ai.

PHÂN TÍCH LỐI CHƠI

Xét cho cùng, lối chơi của Yorick khá tương đồng với 1 vị tướng, mà có lẽ tôi sẽ nói rõ hơn ở phía sau. Giai đoạn đi đường của hắn phụ thuộc tương đối nhiều vào vị tướng đối diện, vì thế tôi sẽ chia ra làm 2 phần.

Phần 1: Đối với các tướng đỡ đòn như Maokai, Shen, Malphite…

Trước tiên là về bảng và ngọc bổ trợ, tôi khuyên bạn nên sử dụng bộ bảng số 1, tức bảng tốc độ đánh và Nhiệt Huyết Chiến Đấu. Yorick trên cơ hoàn toàn so với các tướng đỡ đòn, có thể nói là một dạng khắc chế cứng luôn đấy, y hệt Trundle. Vì vậy, đừng ngại ngần khi bạn có thể chơi tấn công thoải mái.

“Yorick là dạng tướng khắc chế các thể loại đỡ đòn cực mạnh, thậm chí có phần hơn cả Trundle.”

Khi gọi ra Thánh Nữ, bạn sẽ gây thêm rất nhiều sát thương theo %máu lên mục tiêu bị “hút hồn” bằng các đòn đánh thường. Vì thế tốc độ đánh là chỉ số cần thiết. Ngoài ra, các tướng đỡ đòn thường chậm chạp lù đù, cho nên việc tích điểm Nhiệt Huyết Chiến Đấu đối với Yorick là không hề khó chút nào.

2

Sát thương của Thánh Nữ nói riêng là không thể coi thường.

Trundle và Yorick đều thuộc dạng tướng “anti-tanker”, nhưng mỗi người lại “anti” một kiểu khác nhau. Trundle khắc chế bằng cách hút máu, giáp và kháng phép, mục đích là để đồng đội gây thêm nhiều sát thương hơn. Còn Yorick thì ngược lại, Thánh Nữ “hút hồn” kẻ địch chỉ để cho mình hắn mạnh mà thôi.

Phần 2: Đối với các tướng thuần đấu sĩ như Riven, Fiora, Jax, Irelia…

Đối với những tên khó nhằn này, tôi khuyên bạn nên sử dụng bộ bảng thứ 2, tức bảng toàn sát thương vật lí + Quyền Năng Bất Diệt + Găng Tay Băng Giá. Các kèo đấu với những vị tướng này thường rất 50-50, nên tôi cũng không thể chắc được điều gì hết.

“Màn Sương Than Khóc là mấu chốt để giành chiến thắng trong các pha trao đổi chiêu thức. Trúng thì bạn thắng, mà trượt thì tốt nhất là nên lui lại.”

Chúng cơ động hơn hẳn, đó là điều bạn cần phải nhớ khi đối đầu với các đấu sĩ. Kỹ năng Màn Sương Than Khóc có tác dụng điều khiển lũ đệ đáng yêu của Yorick, nhưng tầm sử dụng, ảnh hưởng lại vô cùng nhỏ và quá ư là dễ né với những tên có kỹ năng lả lướt ảo diệu. Trượt nó, coi như bạn mất hoàn toàn. Nhớ lấy.

Sát thương và sức chống chịu quá khủng khiếp.

Tại sao tôi khuyên bạn sử dụng bảng toàn sát thương vật lí? Kẻ địch sẽ có các kỹ năng đáng ghét, lạng lách ra vào trao đổi liên tục, chúng sẽ không cho bạn có thời gian sử dụng tốc đánh để bổ liên tục đâu. Cho nên hãy lấy chất lượng bù số lượng, kết hợp thêm cả Quyền Năng Bất Diệt để gây sát thương nhiều nhất có thể trong 1 thời điểm ngắn nhé.

Bộ kỹ năng của Yorick cũng không quá phức tạp, bạn chỉ cần bỏ ra 1, 2 trận làm quen thôi là ổn rồi. Có điều 2 kỹ năng W và E đòi hỏi người chơi có khả năng sử dụng chính xác tốt. Tất nhiên nó không quan trọng lắm, nhưng trong những thời điểm “nước sôi lửa bỏng” thì tôi hy vọng bạn sẽ không sử dụng hụt.

4

Gia đình êm ấm, con cháu hạnh phúc đầy đàn.

Có một mẹo mà nhiều người chơi thường hay chia sẻ trên mạng bấy lâu, đó là gửi Thánh Nữ ra đường để đẩy lính, sau đó bạn và đồng đội giao tranh ở nơi khác. Xét về mặt lý thuyết, nó là một chiến thuật hay. Nhưng về mặt thực tiễn… nói thế nào nhỉ, nó rất mạo hiểm đấy. Sức mạnh của Yorick phụ thuộc khá nhiều vào lũ Ma Sương tí hon, và nếu bạn giao tranh trong rừng hay ở sông, thì tin tôi đi, bạn sẽ không móc đâu ra một nấm mồ nào để gọi chúng lên đâu. Đợi kẻ địch nằm xuống á? Thế cứ đợi đi.

Lời khuyên của tôi là gì? Hãy gọi Thánh Nữ Sương Mù đúng thời điểm, đúng lúc, đúng nơi và đúng chỗ. Cô ta sẽ tiếp thêm Yorick rất nhiều sức mạnh, gọi thêm lũ Ma Sương để chiến đấu, chặn các kỹ năng định hướng…Mặc dù cô ta cũng chẳng xinh đẹp gì lắm, làm gì có mặt đâu…

Yorick – Illaoi

Để mà nói thì lối chơi của Yorick khá tương đồng với Illaoi đấy, bạn có để ý không? Từ bộ kỹ năng rồi tới cách xây dựng, lối chơi… Này nhé, đều có đệ, Yorick thì có Ma Sương, Illaoi có xúc tu. Để điều khiển được chúng thì đều phải phụ thuộc vào 1 kỹ năng nhất định.

Untitled-1

Cặp này hợp nhau phết đấy chứ?

Lối chơi của 2 vị tướng này cũng thuộc dạng “chơi tất tay”, vào giao tranh là khó có đường rút ra. Bù lại Illaoi thì có lượng sát thương dồn vào một thời điểm tốt hơn, cũng mỏng hơn và nhược điểm là không có kỹ năng khống chế mạnh. Sát thương của Yorick thì yếu hơn chút, nhưng không bị cố định như những xúc tu của Illaoi và có thể khóa chân kẻ địch với Vòng Tròn Tăm Tối.

yorick3

Chất như này cơ mà.

Thêm 1 điểm tương đồng nữa giữa 2 vị tướng này, đó là bộ kỹ năng phụ thuộc rất nhiều vào độ chính xác của chiêu thức E. Yorick cần sử dụng Màn Sương Than Khóc(E) chính xác để điều khiển lũ đệ, còn Illaoi cần kéo trúng linh hồn để lấy lợi thế trong giao tranh. Nhưng theo ý kiến cá nhân của riêng tôi, một điểm tương đồng nữa, đó là 2 vị tướng này không có khả năng ra vào giao tranh tốt, và điều này sẽ khiến họ không thể có chỗ đứng ở các giải đấu chuyên nghiệp, ít nhất là trong khoảng thời gian sắp tới.

MẸO COMBO CƠ BẢN

Bộ kỹ năng của Yorick khá rời rạc, giống Garen ấy, chẳng có cái gì gọi là “bộ combo” cả đâu. Nhưng có một vài mẹo nhỏ mà bạn cần lưu ý sau đây.

 • Tử Lễ(Q) có tác dụng tái tạo đòn đánh thường, giống Đòn Quyết Định(Q) của Garen đó.
 • Dù chỉ số hồi phục của Tử Lễ cố định và chỉ tăng theo cấp, nhưng Giáp Tâm Linh vẫn có tác dụng tăng 25% hiệu ứng hồi phục thêm.

13

Có nghĩa bạn được phép tấn công 2 đòn trong khoảng thời gian rất ngắn.

Một số mẹo với kỹ năng Màn Sương Than Khóc(E). Đây là kỹ năng sử dụng để điều khiển lũ đệ, cho nên bạn cần phải sử dụng khéo léo mới được.

 • Khi không muốn Thánh Nữ và đám Ma Sương đẩy đường nữa, bạn hãy ném Màn Sương Than Khóc vào quái rừng để chuyển mục tiêu và hướng di chuyển của chúng.

yorickr1

Thánh Nữ là tập hợp của những linh hồn bị mắc kẹt.

 • Cả Thánh Nữ và Ma Sương có khả năng hút máu giúp Yorick. Có nghĩa là khi Yorick lên các chỉ số hút máu, lũ đệ tấn công mục tiêu thì Yorick sẽ được hồi phục.
 • Khi bạn trao đổi chiêu thức với kẻ địch, đám Ma Sương cũng sẽ hỗ trợ nếu kẻ địch tấn công bằng các đòn đánh thường, cơ chế hoạt động giống lính bình thường ấy. Vì vậy đôi khi không cần sử dụng chính xác Màn Sương Than Khóc bạn vẫn có thể giành lợi thế. Nhưng điều này chỉ có hiệu quả ở giai đoạn đầu trận đi đường mà thôi.

Ahri_divider_2

Xong. Bài viết hơi dài nhưng hy vọng các bạn có thể hiểu được lối chơi cơ bản của tên đào mộ này. Nói ngắn gọn thì Yorick là 1 dạng tướng khắc chế “Tankter”, SoloQ tốt nhờ khả năng tay đôi mạnh, giao tranh nhỏ lẻ rất hiệu quả. Chúc các bạn may mắn. 😳

Các bài liên quan