Học cách thổi bay mọi đối thủ với Gangplank
Chơi Gangplank nào các bạn
Tướng | April 30, 2020 | By SILenc3ee

avatar-fpx

Có thể không còn được ưa chuộng như trước kia, tuy vậy Gangplank vẫn là một vị tướng đường trên đáng tin cậy khi đội bạn cần khả năng đẩy lẻ, cũng như khả năng tham gia giao tranh toàn bản đồ hay đóng vai trò một nguồn sát thương cực đại về cuối trận. Nhân dịp FPX Gimgoon được vinh danh với bộ ngoại trang vô địch thế giới, hãy cùng Liên Minh 360 tìm hiểu về cách chơi Gangplank có thể kết liễu đối thủ một cách nhanh nhất nhé.

Ưu điểm và nhược điểm của Gangplank

Ưu điểm

 • Rất nhiều sát thương diện rộng
 • Chiêu cuối toàn bản đồ
 • Khả năng gây sát thương chuẩn
 • Mạnh về cuối trận

Kể từ khi được làm lại, Gangplank luôn được để ý ở khu vực đường trên nhờ khả năng gây hàng tấn sát thương diện rộng và kiểm soát giao tranh tốt với Thùng Thuốc Súng (E) Mưa Đại Bác (R). Bên cạnh đó, nhờ lối lên đồ Tam Hợp Kiếm, cũng như nội tại Thử Lửa, gã thuyền trưởng này cũng là một vị tướng đẩy lẻ nguy hiểm. Càng về cuối trận, sức mạnh của Gangplank càng được gia tăng nên khả năng gánh đội càng lớn

Nhược điểm

 • Yếu trong giai đoạn đầu trận
 • Mỏng manh dễ vỡ
 • Khó để thành thục
 • Cần có khả năng farm rất rất tốt.
 • Dễ bị khắc chế bởi những tướng đi đường mạnh

Tuy mạnh về cuối trận là thế, giai đoạn đầu trận của Gangplank thật sự rất khó khăn. Đương đầu tốt với các tướng chống chịu, nhưng trước các tướng đấu sĩ, Gangplank trở nên nhỏ bé hơn bao giờ hết. Bên cạnh đó, chuỗi kết hợp chiêu của Gangplank cũng không phải một sớm một chiều là có thể thành thạo. Người chơi nên cân nhắc luyện tập kỹ trước khi đem vào chế độ xếp hạng.

Hướng nâng kỹ năng

skill GP

Đàm Phán (Q) chắc chắn là kỹ năng cần được nâng tối đa vì đây là kỹ năng giúp Gangplank trao đổi chính khi đi đường, bên cạnh đó Đàm Phán (Q) có cấp độ càng cao thì sát thương của Thùng Thuốc Súng (E) cũng gia tăng theo. Ở cấp độ 2 nếu cảm thấy đối thủ có khả năng hạ gục bạn, đừng ngần ngại tăng vào Bổ Sung Vitamin (W), tuy nhiên đây là kỹ năng nâng tối đa sau cùng. Thùng Thuốc Súng (E) sẽ là ưu tiên thứ hai sau Đàm Phán (Q). Chiêu cuối Mưa Đại Bác (R) lấy đúng cấp độ.

Bảng bổ trợ

runes gangplank

Bảng ngọc bổ trợ của Gangplank

Vì Gangplank không phải một tướng quá mạnh ở giai đoạn đi đường nên ngọc bổ trợ của Gangplank sẽ tập trung vào khả năng trụ đường. Quyền Năng Bất Diệt có thể kích hoạt nhờ Đàm Phán (Q) nên Gangplank có thể trao đổi dễ thở hơn. Tàn Phá Hủy Diệt cung cấp khả năng phá trụ khi Gangplank nhận nhiệm vụ đẩy lẻ, còn Tiếp Sức giúp kỹ năng Bổ Sung Vitamin (W) hồi nhiều máu hơn. Ngoài ra cũng phối hợp tốt với 2 điểm ở nhánh phụ là  Giao Hàng Bánh Quy và Thuốc Thời Gian

Xây dựng trang bị

Trang bị thiết yếu

Trinity_Force_itemEssence_Reaver_item luoi hai linh honInfinity_Edge_item

Tam Hợp Kiếm: Trang bị quan trọng nhất của Gangplank, đem lại nhiều chỉ số hữu ích như giảm thời gian hồi chiêu, tốc độ đánh, máu cộng thêm và đặc biệt là khả năng gây hiệu ứng trên đòn đánh giúp Gangplank tối đa sát thương từ Thùng Thuốc Súng (E).

Lưỡi Hái Linh Hồn: Nhận được sự chỉnh sửa ở tiền mùa giải, Lưỡi Hái Linh Hồn một lần nữa trở thành trang bị được ưa chuộng cho các xạ thủ, hay những tướng có lối chơi dựa nhiều vào tỷ lệ chí mạng nhưng thiếu năng lượng như Gangplank.

Vô Cực Kiếm: Trang bị tối thượng để giúp Gangplank kết liễu đối thủ một cách nhanh chóng.

Trang bị tình thế

Phantom_Dancer_itemLord_Dominik's_Regards_itemStormrazor_itemguardian-angel

Ma Vũ Song Kiếm: Cũng là một trang bị cung cấp tỷ lệ chí mạng, ngoài ra Ma Vũ Song Kiếm còn cho thêm giáp ảo giúp một vị tướng không trâu bò như Gangplank thêm cơ hội sống sót trong giao tranh.

Nỏ Thần Dominik/Lời Nhắc Tử Vong: Bộ đôi trang bị cấu thành từ Cung Xanh, đem đến khả năng xuyên giáp kết hợp tốt cùng các Thùng Thuốc Súng, bên cạnh đó đây cũng là trang bị tốt để đối đầu những đối thủ trâu bò.

Phong Thần Kiếm: Một trang bị chí mạng phù hợp với cách chơi “oneshot’ của Gangplank, nếu bạn muốn tất tay thì đây chính là trang bị dành cho bạn

Giáp Thiên Thần: Với một đấu sĩ có phần mỏng manh, Giáp Thiên Thần đem lại cơ hội sống sót trng một giao tranh hỗn loạn.

Giai đoạn đi đường

Đây là giai đoạn quan trọng cũng như khó khăn nhất đối với Gangplank, hãy bắt đầu với Bình Thuốc Biến Dị để trụ đường. Bạn có thể cấu máu đối thủ bằng Đàm Phán (Q) hoặc Thùng Thuốc Súng (E), tuy nhiên nên cố gắng cấu máu bằng đòn đánh thường kết hợp nội tại để giữ năng lượng ở mức ổn định. Luôn chú sý tới chỉ số lính vì đây là điều quan trọng nhất với Gangplank, dù có cố gắng cấu máu đối thủ cũng nên chú ý tới lính. Một điều khá thú vị là dù yếu trong giai đoạn đầu nhưng ở lv1, GP có thể đánh trên cơ rất nhiều vị tướng với lượng sát thương từ nội tại cũng như kĩ năng Q nên bạn có thể tận dụng điều này để giúp cho tuổi thơ bớt cơ cực hơn.

image (11)

Gangplank không mạnh khi gặp những đấu sĩ

Vì đặc điểm bộ kỹ năng có khả năng dọn dẹp lính tốt, nên đường của Gangplank sẽ có xu hướng đẩy cao. Hãy luôn mang mắt kiểm soát và cắm ở những bụi mà đối thủ dễ ẩn nấp. Với các kèo đấu khó, tốt nhất là bạn nên chơi một cách an toàn, có thể để lính đẩy vào trụ đừng cố gắng ăn lính rồi trả giá bằng máu của bản thân hay dùng chiêu bừa bãi ăn lính sau đó để đối thủ tận dụng sai lầm của mình. Nếu thấy khó thở quá, bạn có thể ưu tiên nâng nhiều điểm hơn vào kỹ năng Bổ Sung Vitamin (W) để tăng độ an toàn.

Trong giao tranh

gp

Đừng đứng lên tuyến đầu hứng kỹ năng nhé

Với Gangplank, bạn chỉ nên chơi ở tuyến sau trừ khi bạn cực khỏe thì hãy nghĩ tới chuyện thò mặt lên trước. Nhìn chung, mọi người chơi Gangplank thường đứng ở sau dùng chiêu cuối đẹp để bắt đầu giao tranh, sau đó cố gắng gây sát thương lên đội hình địch bằng những thùng thuốc súng. Với lối lên đồ sát thương chí mạng, hãy cố gắng để đặt thùng trúng 3 tướng địch trở lên sau đó sử dụng Mưa Đại Bác (R) giúp đồng đội xông lên dồn sát thương. Còn khi muốn đẩy lẻ một đường, hãy đảm bảo bạn có chiêu cuối hoặc dịch chuyển để giúp đồng đội kiểm soát mục tiêu.

Một vài mẹo đặt thùng hữu ích

Đây chắc chắn là phần quan trọng nhất khi chơi Gangplank, kĩ năng Thùng Thuốc Súng (E) của Gangplank gây đến hàng tấn sát thương nhưng lại khó để thành thục. Trong lối chơi Gangplank “oneshot”, việc sử dụng kỹ năng này lại càng quan trọng, có lẽ mọi người cũng đã quen với chuỗi kết hợp 3 thùng của Gangplank nên trong bài sẽ hướng dẫn mốt số mẹo nâng cao hơn. Hãy xem  để cải thiện khả năng đặt thùng nhé.

Combo 2 thùng

Đây là combo khó để thực hiện nhất trong bộ kĩ năng của Gangplank. Để thực hiện làm như sau:

1.Đặt một thùng
2.Đứng ở tầm tối đa của Q (nếu ping thấp và có kinh nghiệm, bạn có thể đứng gần lại một tí)
3.Bắn thùng
4.Ngay lập tức đặt thùng thứ 2 liên kết với thùng đầu tiên.

Bạn phải đặt thùng thứ 2 trong lúc đạn đang baysẽ có ít thời gian cho bạn hơn mẹo 3 thùng, nên hãy đứng càng xa càng tốt khi bắn.

Combo này hiệu quả bởi người chơi thường sẽ không thể đoán trước được nó (hoặc họ thậm chí còn chả biết là GP có thể làm như thế), hoặc không nghĩ là bạn có thể làm điều đấy. Nó rất tốt để gây bất ngờ cho đối phương, kể cả khi chúng có Tốc Biến hoặc kĩ năng chạy trốn. Tuy nhiên cũng có một số điều bạn cần phải cân nhắc khi sử dụng mẹo này:

 • Bạn phải chọn vị trí thật sự chuẩn xác. Gần như bạn sẽ buộc phải để thùng trong tầm ngắm của đối phương vì bạn phải thực hiện ở tối đa tầm Q. Do đó bạn nên sử dụng nó kèm với mẹo căn thời gian thùng.
 • Nó khá khó thực hiện và phụ thuộc vào ping. Nếu bạn sử dụng nó hụt, bạn sẽ rất dễ thua bởi bạn đã mất hết kĩ năng dồn sát thương.
 • Nó không có bất kì một lợi thế về tầm nào cả.

Nên dùng combo này khi bạn cần kết liễu một đối phương trong khi chỉ còn 2 thùng trong tay. Nói chung, combo 2 thùng sẽ khó thực hiện khi cần nhanh tay hơn, cần vị trí nguy hiểm hơn, tầm hoạt động thấp hơn. Tuy nhiên nếu bạn có thể làm được thì nó sẽ đảm bảo thành công, kể cả đối với những người chơi nhanh nhẹn và nhiều kinh nghiệm.

Căn thời gian thùng

Bạn nên tập căn thời gian để đạn chạm đến thùng khi nó vừa xuống còn 1 giọt máu. Nó sẽ cho phép bạn kích nổ thùng trước khi đối phương có thể phá nó. Nên nhớ rằng tầm bạn sử dụng Q sẽ ảnh hưởng đến thời gian đợi là bao nhiêu. Tốt nhất là bạn nên tập ở Q max tầm và cả ở những đòn đánh thường.

Hơn nữa, thùng sẽ có 3 tốc độ giảm HP, dựa vào cấp độ của Gangplank. Vì vậy khi đạt cấp độ 7 và 13, tốc độ giảm HP của thùng nhanh hơn sẽ khiến đối phương bất ngờ, và đôi khi cả bạn cũng bất ngờ luôn.

GP EQ

Cấp 1-6: Thùng sẽ mất 2s để giảm 1 HP, có nghĩa là bạn sẽ kích nổ được sau khi đặt 4s. Bạn nên tập luyện ở những cấp độ này nhiều vì mọi người thường rất hay bị loạn ở những cấp độ đầu tiên, khi thời gian là quá dài. Và lúc này thì thời gian sạc của thùng cũng rất lâu nên bạn sẽ phải cố gắng không để bị đối phương phá thùng. Khi đi đường, Thùng Thuốc Súng sẽ không thể là nguồn sát thương ngay lập tức được. Bạn sẽ phải sử dụng nó như một công cụ để ép góc, farm, cấu máu, và kể cả chạy trốn khi bị gank nữa.

Cấp 7-12: Thùng sẽ mất 1s để giảm HP, bạn sẽ kích nổ được nó sau 2s đặt thùng. Lúc này bạn sẽ dễ thực hiện các combo hơn, vì bạn không phải ngồi đợi 2s để thùng giảm máu xuống nữa. Lúc này bạn có thể đảo đường hoặc dịch chuyển xuống với đồng đội, khi đối phương thấy mặt bạn lần đầu, chúng thường sẽ phá thùng loạn lên và bạn sẽ combo một cách dễ dàng thôi.

Cấp 13+: Thùng sẽ mất 0,5s để giảm HP, bạn sẽ kích nổ được chỉ sau 1s. Ở những cấp độ này, khi bạn đặt thùng để cấu máu thì sẽ có nhiều đối phương đánh vào thùng cùng lúc, hơi khó để bạn chiến thắng trong cuộc thi phá thùng đấy. Vì thế vị trí đặt thùng và khả năng sử dụng combo sẽ quan trọng hơn việc cố gắng để chiến thắng trong trò phá thùng. Vì thế nếu có ai phá được một cái thùng của bạn, có nghĩa là bạn đã đặt nó không đúng chỗ rồi đấy!

Khi nào thì nên và không nên sử dụng mẹo

Thông thường thì bạn sẽ không cần đến các mẹo đặt thùng nhanh đâu. Trong hầu hết trường hợp, combo thường (đặt hết những thùng cần nổ rồi kích nổ) sẽ luôn làm được những điều mà những combo khó hơn có thể làm được.

 • Những trường hợp combo thường là đủ:

Giao tranh lộn xộn: Hầu hết những người chơi từ Kim Cương trở xuống sẽ không thể theo dấu được thùng của Gangplank trong một giao tranh lớn và lộn xộn. Vì thế bạn có thể thoải mái đặt thùng rồi kích nổ mà chẳng sợ bị ai phá cả, đặc biệt là khi bạn giấu thùng kích nổ trong bụi.

Đồng đội đã khống chế đối phương: Malphite của đội bạn làm được một cú chiêu cuối trúng 5 người? Trừ khi bạn đang ở quá xa, không thì cứ việc đặt 1 hoặc 2 thùng rồi phá. Không việc gì phải đốt hết 3 thùng để làm highlight.

Cấu máu an toàn: Nếu bạn thuần thục, bạn có thể sử dụng combo 3 thùng để gây bất ngờ trong việc cấu máu. Nhưng điều này bắt buộc bạn phải thành công. Nếu không thì bạn sẽ chẳng còn gì để gây sát thương trong 10s tiếp theo. Để an toàn thì tốt nhất là dùng 2 thùng thôi.

Tuy nhiên, điểm khác biệt của các mẹo combo nhanh là đối phương sẽ có rất ít thời gian để phản xạ. Khi bạn thực hiện chuẩn, đối phương sẽ phải sử dụng kĩ năng lướt cực nhanh, hoặc mất tốc biến mới thoát được. Và khi thùng ở nơi khuất tầm nhìn thì chúng còn chả tốc biến kịp.

divider

Các trang phục FPX đã được mở bán trong cửa hàng kể từ 1/5, các bạn hãy nhanh tay sở hữu cho mình để chơi như những nhà vô địch thế giới nhé!

Các bài liên quan