Học cách đi đường trong Liên Minh Huyền Thoại – Phần 2: Cách thắng đường và giành lại lợi thế khi thua đường
Đây là một số cách giúp bạn kéo giãn hoặc thu hẹp khoảng cách với đối thủ cùng đường.
Chiến Thuật | April 9, 2017 | By Kieren

phần trước, chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu những yếu tố cơ bản trong giai đoạn đi đường của Liên Minh Huyền Thoại. Ở bài viết này, Liên Minh 360 sẽ hướng dẫn các bạn cách kết hợp những yếu tố trên nhằm đẩy mạnh lợi thế và giành chiến thắng khi đi đường, cũng như cách để giảm bớt áp lực để không thua kém quá xa nếu chẳng may mắc lỗi và thua đường.

divider

Cách để thắng đường

Hiểu được những yếu tố khi đi đường là một chuyện, nhưng để giành chiến thắng khi đi đường, bạn cần phải kết hợp chúng một cách hiệu quả và hợp lí.

Sử dụng lợi thế của bạn

Hãy lấy ví dụ khi bạn có lợi thế về tầm đánh so với đối thủ. Lợi thế khi trao đổi chiêu thức sẽ nghiêng về phía bạn, khi bạn có thể tấn công đối thủ mà không cho phép anh ta phản công, và nếu anh ta cố gắng quấy rối bạn khi bạn đang ăn lính, bạn vẫn có thể trả đòn trước khi anh ta ra khỏi tầm tấn công.

Vì thế, hãy chọn vị trí để đối thủ luôn luôn phải nhận vài phát bắn của bạn kể cả khi anh ta chỉ muốn lên ăn lính. Nếu bạn đã có lợi thế từ vàng và có lượng đồ lớn hơn, bạn hoàn toàn có thể đứng cao hẳn lên để có thể chặn khả năng ăn lính của anh ta hoặc dụ anh ta vào một giao tranh nhỏ lẻ mà bạn có thể giành chiến thắng nhờ chênh lệch về đồ.

lane freezing

Một vị trí đóng băng lính tương đối an toàn

Nếu bạn e ngại một cuộc gank từ người đi rừng, hãy đóng băng lính và tiếp tục tạo áp lực nhờ tầm đánh, kéo giãn khoảng cách hơn nữa và tiến đến thời điểm giữa trận dễ dàng hơn.

Hãy lựa chọn vị trí của bạn theo lợi thế bạn có. Nếu bạn biết rằng mình sẽ thua nếu trao đổi chiêu thức, hãy đẩy lính thật nhanh để buộc đối phương phải farm lính trong trụ hoặc đóng băng lính khiến đối thủ ngần ngại khi ép giao tranh, tùy vào tình hình trận đấu.

Đẩy mạnh lợi thế/lăn cầu tuyết

Nếu bạn có lợi thế về chỉ số lính hoặc có một vài mạng, hãy sử dụng nó một cách tốt nhất có thể. Nếu bạn đang dẫn trước và biết rằng mình đang dẫn trước, hãy khiến đối thủ cũng phải cảm nhận được điều đó.

snowball by trading

Nếu tự tin, bạn có thể ép đối phương giao tranh

Rất nhiều thời điểm, dẫn trước dù chỉ 1 món đồ có thể mang lại lợi thế vài giọt máu cuối cùng khi trao đổi chiêu thức, dẫn đến việc khoảng cách càng ngày càng kéo giãn, đem lại khoảng thời gian dễ dàng hơn cho bạn. Nhưng hãy chắc chắn rằng bạn chọn ví trí hợp lý và tôn trọng sát thương đối thủ có thể gây ra.

Tự tin thái quá có thể dẫn đến việc bạn phải trả lại lợi thế vào tay đối thủ. Hãy chú ý đến những ảnh hưởng từ bên ngoài, ví dụ như một cuộc gank từ rừng hay đường giữa. Nhưng cũng đừng ngần ngại giao tranh nếu đối thủ bước lỗi hoặc không tôn trọng lợi thế của bạn.

Giành lại lợi thế

Đôi khi bạn phải ở thế thua thiệt. Có thể là do người đi rừng bên kia tổ chức gank sớm, hoặc bạn giao tranh lỗi và bỏ một vài mạng. Hãy chọn vị trí thật tốt và đóng băng ở một vị trí tốt để có thể tăng chỉ số lính và không bị bỏ lại quá xa. Bằng cách này bạn vẫn có thể hạn chế một vài chỉ số lính của đối thủ và giữ họ ở một vị trí tốt cho đến khi người đi rừng đến giúp bạn.

call gank

Có thể cân nhắc kêu gọi người đi rừng giúp đỡ nhằm đặt lại thế lính

Nếu bạn phải đối đầu với một đối thủ khó chịu, hãy cắm mắt để hạn chế ảnh hưởng từ các khu vực khác, rồi chơi an toàn và chờ đợi sai lầm của đối thủ. Có thể bạn farm tốt hơn đối phương và khi đó thì chẳng cần cố làm gì khác để cân bằng lượng tiền chênh lệch.

Nếu đối phương đóng băng lính và ngăn cản bạn tiếp cận chúng, có một vài cách để phá thế đóng băng.

  • Quấy rối đối phương khi hắn cố gắng giữ thế cân bằng lính. Dần dần họ sẽ buộc phải biến về hồi phục, và bạn có thể thoải mái đẩy lính lên sát trụ để đặt lại thế lính.
  • Sử dụng khả năng đẩy lính vượt trội để ép lính vào trụ. Cơ bản thì cũng giống cách trên, nhưng lợi dụng bộ kĩ năng của bạn nếu có thể.
  • Gọi người đi rừng đến, cố gắng kiếm một vài điểm hạ gục để cân bằng lượng tiền. Có thêm một người cũng sẽ tăng khả năng đẩy lính vào trụ của bạn.
  • Biến về và quay trở lại đường. Điều này cần giải thích chút xíu:
    • Nếu bạn biến về, lượng máu và năng lượng của bạn sẽ được hồi phục, cũng như nhiều trang bị hơn. Từ đó bạn có thể cố gắng giành lại quyền kiểm soát đường.
    • Bạn biết họ sẽ đóng băng lính và không đẩy đường, nên trụ của bạn sẽ an toàn.
    • Nếu họ quyết định đẩy nhanh, lính sẽ ép vào trụ. Nếu may mắn, bạn có thể kiếm vài chỉ số lính cuối cùng và thực hiện việc đóng băng của bản thân.

range advantage

Lính đang đóng băng ở một vị trí tốt cho Irelia, nhưng Jarvan IV có thể phá thế này bằng cách quấy rối nhờ tầm đánh xa hơn của anh ta

Cũng tương tự như trên, bạn có thể bỏ đường và đi hỗ trợ người đi rừng giành mục tiêu lớn hoặc quấy rối đường khác. Bạn vẫn có thể tạo ảnh hưởng bằng cách gây áp lực, chỉ cần nhớ hãy quay về đường và tiếp tục farm lính. Rời khỏi đường có nghĩa là không có ai hưởng lượng kinh nghiệm và vàng ở đường đó, trong khi bản thân bạn lại đang chia sẻ lượng tài nguyên ở đường khác.

Hoặc là kệ nó thôi

Nhiều trường hợp, nếu bạn đẩy đường tốt hơn, chỉ việc đẩy thật nhanh, kiếm chỉ số lính rồi bỏ mặc đối thủ của mình ở đó. Dĩ nhiên là điều này cũng đồng nghĩa với việc đối phương sẽ có thể farm mà không bị quấy rối, nhưng bạn cũng không bị hạ gục và khiến không khiến họ trở nên mạnh mẽ hơn. Hơn nữa, bạn cũng chắc chắn chiếm được tài nguyên ở đường đó và hi vọng mình trở nên hữu ích hơn trong giai đoạn sau của trận đấu.

lane advantage

Nếu đối phương quá mạnh, hãy cân nhắc bỏ trụ để lợi thế không bị kéo giãn tới mức mất kiểm soát

Cũng cần nhớ, trong một số trường hợp cùng cực nhất, bạn buộc phải nhường quyền kiểm soát cho đối thủ của mình. Nếu bà trẻ Fiora với 5 điểm hạ gục có thể đoạt mạng bạn bất cứ lúc nào, ngay cả dưới trụ, tốt nhất là đừng để cô ta có thêm điểm hạ gục bằng cách bỏ trụ, farm rừng hoặc đi chỗ khác…

Kết luận

Đi đường là một yếu tố vô cùng quan trọng, mà bạn sẽ phải làm trong mọi trận đấu. Làm tốt công đoạn này sẽ dẫn đến một giai đoạn kiểm soát mục tiêu lớn giữa trận và giao tranh cuối trận tốt hơn. Hiểu được phải làm gì và vào thời điểm nào là điều quan trọng nhất, và bạn chỉ có thể có được kiến thức này nếu chăm chỉ tập luyện.

Theo: Team-dignitas.net

divider1

Ngoài những mẹo trên, độc giả của Liên Minh 360 có còn muốn đóng góp thêm điều gì để giúp tối đa hóa khả năng đi đường không? Cùng chia sẻ với cộng đồng bằng cách để lại bình luận dưới đây nhé!

Các bài liên quan