Giữ thái độ tích cực khi chơi game – cực dễ nhưng cũng siêu khó
Làm thế nào để trở thành một người "dễ thương" trong mắt đồng đội đây?
Cẩm Nang | January 12, 2017 | By Devil

Đối với một số người, một trận đấu Liên Minh Huyền Thoại bình thường lại trở nên rất quan trọng. Bạn hi sinh 45 phút cuộc đời cho một trận đấu nhưng cuối cùng lại thất bại và bị trừ điểm thì cảm giác thật tệ. 9 người còn lại trong trận đấu (ý tôi là hầu hết) cũng như bạn thôi: cố gắng hết sức để chiến thắng. Tôi đã trải qua điều này nhiều lần và chắc hẳn là bạn cũng vậy:

Bạn đang thắng đường, bạn có một đội hình đẹp và đang sẵn sàng để gia tăng khoảng cách với đối phương. Nhưng… ôi không. Bạn bỗng nhiên nhận ra người đi đường trên của đội mình là “daxuaganktem20gg” và hắn đang có KDA 0/6/1, tệ hơn nữa, hắn đang cào nát bàn phím để đổ lỗi cho người đi rừng đáng thương đang cố gắng hết sức của anh ta. Thế đấy, trận đấu đang cân bằng, đường dưới của bạn đang thắng còn đường trên thì tan nát.

Làm gì khi gặp phải siêu phẩm lạc trôi gank tem 20p gg

Bạn nên làm gì lúc này đây? À… GIỮ THÁI ĐỘ TÍCH CỰC chính là chìa khóa đấy, không những cho bậc xếp hạng của bạn mà còn là cho sức khỏe tinh thần của bạn nữa cơ. Tôi định viết một bài hướng dẫn cách để trở thành một người tích cực luôn, nhưng có lẽ là tôi nên nói nhiều về Liên Minh, và quan trọng hơn hết, đó là bậc xếp hạng.

Vậy làm thế nào để bạn đối phó với những tên “young buffalo” ở đội mình đây? Đơn giản là ĐỪNG QUAN TÂM (hoặc bớt quan tâm). Bạn có biết “Imaqtpie” không? Anh ta chả thèm quan tâm thứ gì trên đời này và vẫn có 3 tài khoản Thách Đấu đấy.

thai do tich cuc 1

Thật lòng mà nói… tôi *beep* quan tâm

À mà nói thế không có nghĩa là tôi bảo bạn pick Fizz đi hỗ trợ… cho vui đâu. Nhưng những vị tướng kiểu như Brand hay Zyra thì được, họ khá hợp meta, có nhiều sát thương nên cũng khá vui khi chơi ở vị trí này. Vui thì cũng tốt nhưng mục đích chính của bài viết này vẫn là giúp bạn có được bậc xếp hạng cao hơn.

thai do tich cuc 3

Hãy thay đổi mình trước khi muốn thay đổi đồng đội nhé

Để trở thành một người thủ lĩnh của đội, lan truyền thái độ tích cực cho toàn bộ các thành viên trong đội, thật ra thì cũng chẳng cần gì đâu. Điều hay ở đây là bạn không cần phải chơi giỏi để có thái độ tốt. Có thể sẽ là rất khó để giữ được một thái độ tích cực nếu như lũ “young buffalo” cứ tiếp tục feed và troll game. Khi gặp trường hợp này thì tốt nhất bạn nên /mute all để tập trung vào game. Tuy nhiên chat với một thái độ tích cực sẽ giúp bạn chiến thắng nhiều hơn là chẳng nói gì cả. Sau đây là một số lời khuyên và ví dụ về việc nên chat gì trong các tình huống:

  • Khích lệ đồng đội: Đường trên của bạn solo kill được đối phương? Một câu chat “Hay lắm top” đơn giản sẽ không giúp bạn thắng cả game ngay lập tức, nhưng nó là một nguồn khích lệ to lớn cho người đi đường trên của bạn. Xạ thủ của bạn làm được một pha 1v3, ngại gì mà không cho hắn ta một lời khen, chẳng hạn như “AD hay”, “chơi kinh phết” hoặc “bot đánh kinh v”. Những lời khen sẽ khiến đồng đội cảm thấy mình tốt hơn, họ sẽ bớt chửi team và dễ dẫn đội bạn đến chiến thắng hơn.
  • Chỉ ra những điểm tích cực: Nếu thua trong khi 2v2 ở đường dưới, bạn có thể chat như: “Không sao, cũng may là hỗ trợ đối phương ăn mạng” thay vì “twitch gà quá 20p /ff”. Thực sự thì tôi khuyến khích việc không bao giờ nói về những tình huống xấu, chỉ nói về những cách để ứng phó với điều xấu thôi. Ví dụ như đội bạn để bị cướp rồng ngàn tuổi, thay vì chat “thằng rừng trừng phạt như *beep*” thì hãy chat “Cố gắng chơi an toàn trong 2 phút rưỡi nữa, đừng đánh nhau và chúng ta sẽ thắng”.
  • Như đã nói ở trên, đừng bận tâm quá nhiều về việc xếp hạng mà hãy để ý nhiều hơn tới trận đấu.

Bên cạnh đó, có một việc tôi muốn nói thêm là “gây hấn thụ động” là rất tệ (gây hấn thụ động là hành vi thể hiện sự khó chịu của bản thân qua các hành động gián tiếp thay vì nói thẳng ra. VD: Bạn giành bùa của đường giữa vì không thích hắn ta, bạn cầm hỗ trợ cố ý giành mạng và lính của xạ thủ vì hắn ta đánh không tốt, bạn dọn sạch lính của người khác vì họ đang feed…).

Đồng đội sẽ phát điên lên nếu bạn làm những việc như thế này

Nếu trận sau mà như thế này nữa thì cũng chẳng sao vì tui đang có một tinh thần tích cực – Imaqtpie sau khi trải qua 3 game thất bại tan nát

Một số người cho rằng việc này là bình thường, vì nó không phải là trực tiếp chỉ trích đồng đội. Dù gây hấn thụ động không đáng bị trừng phạt như việc lăng mạ người khác trực tiếp, nhưng nó ảnh hưởng đến khả năng chiến thắng của bạn không thua gì việc lăng mạ trực tiếp đâu. Nó phá vỡ hòa khí của đội nhanh hơn cả việc lăng mạ, chỉ trích nữa đấy.


Highlight và những khoảng khắc hài hước của Imaqtpie

Tuy vậy thì bạn hoàn toàn vẫn có thể nổi nóng, thật lòng mà nói thì, người hay nổi nóng nhất mà tôi từng biết… là tui đó. Tuy nhiên tôi thường sẽ gào lên với mấy thằng bạn chơi chung qua voice chat thay vì cố gắng cào bàn phím. À mà bạn biết không, khi chơi chung với mấy thằng bạn thì cùng nhau nói xấu những đứa khác trong team khá là vui, nó giúp bạn bớt nóng và hả giận đi nhiều (nhưng hắn thì lại không thể nghe được). Dĩ nhiên là bạn cũng không nên xúc phạm người khác qua voice chat. “Mắt không thấy thì tim không đau” là một câu nói rất đúng cả trong Liên Minh lẫn ngoài đời đấy.

Graves_CutthroatSkin

Mọi nỗi bực tức sẽ trôi qua nhanh thôi khi bạn chơi và la hét cùng lũ bạn

Cuối cùng thì, Liên Minh là một trò chơi đồng đội. Nếu thắng là cả đội cùng thắng, còn thua thì sẽ là cùng thua. Và nhiệm vụ của bạn là tăng khả năng chiến thắng của đội mình bằng mọi cách có thể. Rõ ràng là việc quan trọng nhất khi leo hạng vẫn là kĩ năng cá nhân, tuy nhiên nếu muốn có một bậc xếp hạng cao thì cư xử tốt là một điều cực kì quan trọng. Ok, hướng dẫn đến đây là hết, hãy vào hàng chờ xếp hạng đơn và hủy diệt đối phương bằng thái độ tốt đẹp của bạn đi nào.

Divider-Line

Các độc giả của Liên Minh 360 thường cư xử như thế nào khi chơi game? Hãy cho chúng tôi biết bằng cách để lại bình luận bên dưới nhé!

Các bài liên quan