Đội hình bá đạo #30: “Tắt điện” làm “việc thiện”
Tắt đèn cái là lên bảng hết :v
Chiến Thuật | March 15, 2019 | By Cá The Feed

topteamcomp

Trong số thứ 30 lần này của Đội Hình Bá Đạo, chúng ta sẽ đến với đội hình “Tắt điện” làm “việc thiện”. Một khi Nocturne “tắt đèn”, các thành viên còn lại sẽ đồng loạt lao vào với chiêu cuối của Kled và mở giao tranh làm thịt tất cả. Ưu điểm của đội hình này là khả năng tạo sự hỗn loạn vì có tới 2 vị tướng tàng hình và Nocturne có thể lao vào bất kỳ lúc nào từ mọi hướng. Bên cạnh đó, chiêu cuối của Kled cũng sẽ khiến cho Karthus có thể nhanh chóng tiếp cận được với các mục tiêu quan trọng của đội hình địch.

Đây là một đội hình mạnh mẽ nhưng tính rủi ro cũng rất cao vì yêu cầu khả năng phối hợp và kỹ năng tốt đến từ các thành viên. Nếu chỉ 1 người mắc sai lầm hay lệch sóng thì thất bại là điều không thể tránh khỏi.

Tổng quan

 Sát thương diện rộng Cực tốt
 Khả năng dọn lính  Tốt
 Khả năng mở giao tranh  Cực tốt
 Khả năng cấu rỉa  Trung Bình
 Yêu cầu phối hợp  Cao
 Khả năng đẩy trụ  Tốt
 Khả năng băng trụ  Tốt
 Khả năng hồi phục  Yếu
   
 Đầu trận  Trung bình
 Giữa trận  Tốt
 Cuối trận  Tốt

Đường dưới: Twitch

twitch omega squad 1

Đầu trận, Twitch khá yếu ớt và còn thiếu độ cơ động

Twitch là vị tướng quan trọng nhất trong đội hình này và cũng là một trong những nguồn sát thương chính trong giai đoạn từ giữa trận trở đi. Đầu trận, Twitch khá là yếu ớt, đặc biệt là lúc gặp các kèo bất lợi ví dụ như tay dài hoặc cấu rỉa tốt hơn. Bên cạnh đó, vị tướng này cũng có độ cơ động khá hạn chế vì không có kỹ năng chạy trốn. Nên một khi bị dồn sát thương hoặc dính hiệu ứng khống chế, Twitch gần như chắc chắn sẽ “chết”.

Nen Karthus Than Chet

Tuy nhiên khi mà có Karthus cùng Nocturne xuống thăm hỏi bên kia thì Twitch sẽ nhanh chóng đạt ngưỡng sức mạnh

Nhưng với sự trợ giúp của Nocturne, Pyke, Karthus thì các điểm yếu kể trên của Twitch sẽ được bù đắp hoàn toàn. Chỉ cần vài đợt hỏi thăm đường dưới kết hợp giữa Nocturne và Karthus, Twitch sẽ có đủ lợi thế cần thiết để có thể nhanh chóng mạnh mẽ. Mà một khi Twitch có từ 2 đồ trở lên thì con chuột này sẽ hoàn toàn có thể giúp đội hình “tắt đèn” làm gỏi cả đội hình đối thủ. Tuy nhiên do ai cũng lao vào giao tranh nên Twitch cần phải biết chọn vị trí thật tốt và tự bảo vệ bản thân.

Rừng: Karthus

Karthus_Splash_2

Karthus cần phải thật xanh để có thể làm cho kẻ địch “khốn khổ” với chiêu cuối của mình

Bên cạnh, Twitch, Karthus cũng là một nguồn sát thương chính của đội hình này. Chính vì thế, bảo vệ để Karthus có thể farm đủ đồ và không bị thọt là vô cùng quan trọng. Một khi đạt cấp 6, Karthus sẽ là người mở đầu giao tranh hoặc kết liễu các mục tiêu yếu máu. Do đó vị tướng này mới được giao trọng trách đi rừng để có thể thoải mái di chuyển giúp đỡ đồng đội quanh bản đồ. Trọng trách của Karthus sẽ rất lớn vì vị tướng này là người sẽ châm ngòi nổ quyết định xem đội hình sẽ làm gì, bắt ai và di chuyển ra sao.

avatar-karthus

Khi Khúc Cầu Hồn (R) bắt đầu thì cũng là lúc giao tranh chuẩn bị nổ ra

Bên cạnh đó, Karthus cũng cần ở cạnh Kled để có thể nhanh chóng tận dụng chiêu cuối lao vào giữa đội hình đối phương nhằm dồn sát thương và khống chế kẻ địch ngay lập tức. Tuy nhiên cũng cần cẩn thận để tránh trường hợp bị bốc hơi trong nháy mắt và không kịp dồn sao cho đủ lượng sát thương cần thiết.

Đường giữa: Nocturne

avatar-nocturne

Nocturne chính là một phiên bản “cải thiện” của Twisted Fate

Cùng với Pyke, Nocturne chính là tướng đóng vai trò kết liễu đối phương cùng bắt lẻ trong đội hình “tắt điện”. Nhiều người sẽ thắc mắc là tại sao không để Nocturne đi rừng nhưng mà đường giữa cũng vô cùng ổn. Vị tướng này là một phiên bản khác của Twisted Fate với những cải thiện đáng kể. Khả năng dọn lính với (Q), khống chế chắc chắn với (E) và còn chặn được kỹ năng với (W). Bên cạnh đó, ở đường giữa thì Nocturne cũng có thể thoải mái di chuyển ra 2 cánh một cách nhanh chóng mà không trở nên bị động hay chậm chạp khi giao tranh quan trọng nổ ra.

Nocturne_5-1024x604

Nocturne phải ra vào hợp lý không để tránh trường hợp bốc hơi trong nháy mắt

Nhưng Nocturne cũng sẽ phải chọn thời điểm bật chiêu cuối thật cẩn thận để có thể lao vào sao cho vừa không bị bốc hơi ngay lập tức mà lại còn gây hỗn loạn được cho đội hình của đối phương. Thời điểm tốt nhất là sau khi Kled và những người còn lại đang lao vào với chiêu cuối của hắn. Tất nhiên, Nocturne cũng có thể lên kiểu đấu sĩ để có thể thoải mái lao vào dí tuyến sau của đối phương mà vẫn có thể tung hoành.

Hỗ trợ: Pyke

Nen Pyke Huyet Nguyet

Pyke sẽ có thể liên tục hạ gục đối thủ với Tử Thần Đáy Sâu (R) sau khi đồng đội dồn sát thương

Chọn Pyke đi với Twitch quả thực là không hợp rơ cho lắm vì khả năng bảo vệ Twitch của vị tướng này chẳng được là bao. Tuy nhiên hắn lại là hỗ trợ thích hợp với đội hình sốc sát thương nhất vì khả năng kết liễu đối thủ trong nháy mắt bằng chiêu cuối. Do đó, so với 2 nguồn sát thương chính là Karthus, Twitch thì Pyke cũng quan trọng không kém. Hắn có thể mở giao tranh tốt chẳng khác gì Kled cả. Tàng hình rồi căn (Q) kéo sẽ khiến đối thủ chẳng thể phản ứng kịp.

Người cầm Pyke phải có kỹ năng tốt và khả năng căn sát thương chuẩn xác để có thể liên tục kết liễu các mục tiêu ngay khi đủ sát thương. Chậm hơn 1 chút thì có thể chấp nhận được chứ căn xịt lượng máu để kết liễu thì sẽ dễ kéo dài giao tranh và tạo ra các tình huống ngoài ý muốn.

Đường trên: Kled

Nen Kledula

Kled không những trâu bò mà lại còn có lượng sát thương vô cùng đáng nể

Lý do chọn Kled là vì chiêu cuối Xung Phonggg!!! (R) của hắn với khả năng đưa bất kỳ đồng đội nào đi cùng di chuyển với tốc độ ánh sáng. Do đó, Karthus, Twitch có thể nhanh chóng tiếp cận đối phương và xả sát thương dù có Tốc Biến hay không. Vị tướng này cũng có độ trâu rất đáng nể vì nội tại với lớp máu thứ đến từ Skaarl, trong các giao tranh kéo dài, hắn có thể dễ dàng kích hoạt Skaarl một lần nữa để có thêm máu. Bên cạnh đó, sát thương của Kled cũng không bị giảm bớt đi mấy khi lên đồ đỡ đòn vì sát thương cơ bản của chúng rất cao.

Đội hình khắc chế

Để khắc chế đội hình “tắt điện”, ta cần phải có một đội hình với khả năng hồi phục, chống chịu tốt nhằm tránh bị sốc sát thương bởi Karthus cùng Nocturne. Bên cạnh đó, khả năng chủ động mở giao tranh, rút lui và phản công cũng không thể thiếu. Cuối cùng là hiệu ứng khống chế vì các tướng chủ chốt trong đội hình “tắt điện” đa phần đều không có kỹ năng chạy trốn ví dụ như Twitch hay Karthus.

Nen Lissandra Tien Hac Am

Nói đến chống dồn sát thương và phản công thì không thể bỏ qua Lissandra rồi

  • Đường trên – Lissandra: Khả năng phòng thủ và phản công của cô nàng này phải gọi là miễn bàn với rất nhiều khống chế trong bộ kỹ năng. Bên cạnh đó, khi kết hợp khả năng tiếp cận từ (E) với chiêu cuối của Lissandra thì Twitch đừng hòng chạy thoát.

Sejuani

Với độ trâu bò và hiệu ứng khống chế vô số, Sejuani sẽ có thể tránh được việc bị dồn sát thương và phản công

  • Đi Rừng – Sejuani: Với nội tại của mình, Sejuani có một lượng chỉ số phòng thủ vô cùng lớn giúp cô nàng chống chịu được rất nhiều sát thương (dù là chỉ trong vài giây). Chưa hết, khả năng mở giao tranh và dồn hiệu ứng khống chế của Sejuani cũng khiến cho Twitch cùng Karthus phải thật cẩn thận nếu không muốn bốc hơi trong nháy mắt.

avatar_Lux_Splash_7 600 338

Lux sẽ là người giúp Lissandra bắt Twitch và bảo vệ đồng đội

  • Đường Giữa – Lux: Cô nàng tiểu thư Demacia là một vị tướng vô cùng toàn diện với cả khả năng bảo vệ đồng đội lẫn dồn sát thương làm cho kẻ địch cực kỳ thốn. Khi Karthus dùng chiêu cuối, Lux sẽ có thể giúp cả đội giảm được 1 lượng sát thương vô cùng đáng kể. Sau đó khi vào giao tranh, Lux cũng có thể giúp Lissandra hạ gục Twitch hay Karthus từ xa với (E)(R).

sivir pizza

Lá chắn phép của Sivir sẽ giúp cô nàng tự bảo vệ tốt trước khả năng sốc sát thương của Karthus và Nocturne

  • Xạ Thủ – Sivir: Xạ thủ nào vừa an toàn lại còn có khả năng dồn sát thương tốt và giúp cả đội có độ cơ động, Sivir chứ còn ai nữa. Đối với các tướng dùng kỹ năng để dồn sát thương, Sivir quả thực là xạ thủ mà chẳng ai muốn gặp cả. Chỉ cần vài lần căn (E) chuẩn xác là đảm bảo Nocturne hay Pyke sẽ chẳng bao giờ muốn động đến bạn nữa đâu.

avatar-soraka

Nhờ chiêu cuối và (W), Soraka sẽ chặn đứng những pha reset của Pyke

  • Hỗ trợ – Soraka: Còn ai phù hợp chống dồn sát thương hơn “hồ máu di động” Soraka chứ. Với chiêu cuối và (W), cô nàng này sẽ có thể giúp đồng đội tăng máu vùn vụt, ngăn chặn những pha hạ gục liên tục của Pyke sau khi Karthus dồn sát thương.

jb-intro-divider-2-600x22

Để tìm hiểu các đội hình khác thì anh em hãy bấm vào đây nhé!

Có gì ném đá hay góp ý thì anh em hãy bình luận ở phía dưới nhé. Ngoài ra đừng quên ghé Liên Minh 360 mỗi ngày để cập nhật tin tức mới và bổ ích nhất liên quan tới LMHT!

Để feed cho nó vần chứ không feed thật đâu :(

Các bài liên quan