Đỡ Đòn và Sát Thủ – Nên sử dụng vai trò gì khi đánh Xếp Hạng?
Chơi gì trong rank?
Chiến Thuật | August 4, 2017 | By Devil

shen_vs_zed_by_heewonlee-d8l04qu

Phiên bản 7.14 và 7.15 đã mang lại một làn gió mới cho meta của Liên Minh Huyền Thoại ở cả Đấu Trường Chuyên Nghiệp lẫn Xếp Hạng Đơn. Những vị tướng giàu sát thương đã phải nhường chỗ cho những Đỡ Đòn vô cùng cứng cáp và mạnh mẽ. Tuy nhiên, chúng ta cũng không thể không nhắc đến sự trở lại của các Sát Thủ với trang bị Dạ Kiếm Draktharr mới.

Ở Đấu Trường Chuyên Nghiệp, rõ ràng là các Đỡ Đòn vẫn được ưa chuộng hơn rất nhiều ở vị trí Đường Trên cũng như Đi Rừng, nếu so sánh với các Sát Thủ. Tuy nhiên trong Xếp Hạng Đơn thì liệu mọi thứ có đúng như vậy, hãy cùng tôi so sánh giữa Sát Thủ và Đỡ Đòn, để tìm ra vai trò phù hợp hơn với việc leo Xếp Hạng Đơn nhé!

t1HeaderDivider

Khả năng gánh đội

Đỡ Đòn: boxboxboxboxboxboxboxboxboxboxboxboxbox

Sát Thủ: boxboxboxboxboxboxboxboxboxboxboxboxboxbox

Thoạt nhìn, có vẻ như khả năng gánh đội của các Sát Thủ sẽ cao hơn hẳn so với việc cầm một Đỡ Đòn suốt ngày chỉ biết đưa mặt ra chống chịu sát thương. Tuy nhiên thực tế thì khả năng gánh đội của một Đỡ Đòn sẽ không hề kém cạnh một sát thủ quá nhiều, nhưng theo một cách hoàn toàn khác.

Các Đỡ Đòn không thể tạo ra tác động mạnh mẽ như Sát Thủ ở giai đoạn đầu và giữa trận bằng cách giết chóc liên tục, nhưng ảnh hưởng trong giao tranh của Đỡ Đòn lại lớn hơn rất nhiều. Với Dịch Chuyển và bộ kĩ năng có khả năng khống chế mạnh, bạn sẽ dễ dàng thiết lập giao tranh, tạo lợi thế và giúp đồng đội chiến thắng trong những giao tranh quan trọng.

tanky_champs

Khả năng gánh đội của Đỡ Đòn phù hợp với những bạn không có kĩ năng cá nhân quá cao

Tuy nhiên tôi vẫn xếp khả năng gánh đội của Đỡ Đòn sau Sát Thủ một chút, vì Đỡ Đòn có một điều kiện cần là cả đội không bị thua quá xa trong giai đoạn đầu trận. Còn với một Sát Thủ bạn có thể hành động ngay trong giai đoạn đầu trận và chiếm lợi thế cho cả đội.

Khả năng chống khắc chế

Đỡ Đòn: boxboxboxboxboxboxboxboxboxboxboxboxboxbox

Sát Thủ: boxboxboxboxboxbox

Đỡ Đòn hiện tại là một trong những vai trò khó khắc chế nhất Liên Minh. Bạn gần như không thể áp đảo hoàn toàn một Đỡ Đòn, nếu hắn đã quyết định farm hòa. Ngay cả các vị tướng được xem như là khắc chế cứng của Đỡ Đòn như Vayne, Kog’Maw hay Fiora cũng không thể hoàn toàn khiến cho một Đỡ Đòn trở nên vô dụng. Khả năng chống chịu và khống chế luôn tỏ ra hữu dụng trong gần như mọi tình huống của trò chơi.

Maokai_2ChogathLoadScreen_6Galio_0Xayah_0TahmKench_2

Đội hình thế này thì Sát Thủ chơi hộ nhé!

Ngược lại, Sát Thủ lại là một trong những vai trò dễ bị khắc chế nhất trò chơi. Có hàng tá thứ để khắc chế một Sát Thủ khi hắn cố ám sát một ai đó, từ buff Khiên, hồi máu, khống chế cho đến những trang bị như Giáp Thiên Thần hay Đồng Hồ Cát, và Đỡ Đòn cũng chính là khắc chế cứng của Sát Thủ.

Điều này có nghĩa là một Sát Thủ phải tạo đột biến cực kì mạnh ở ngay giai đoạn đầu trận và lăn cầu tuyết, khi các yếu tố khắc chế còn chưa thể phát huy tác dụng. Nếu không thì bạn sẽ khá phế ở giai đoạn sau nếu chẳng may không làm được gì trong giai đoạn đầu.

Độ ổn định

Đỡ Đòn: boxboxboxboxboxboxboxboxboxboxboxboxboxbox

Sát Thủ: boxboxboxboxboxboxbox

Mỗi trận với Sát Thủ sẽ là một trải nghiệm mới. Có khi bạn sẽ săn được và trở nên cực kì xanh, lăn một quả cầu tuyết to tổ bố vào đội đội đối phương. Nhưng cũng có khi bạn không thành công lắm và không có đủ trang bị để hạ sát mục tiêu trong những giao tranh về cuối trận đấu. Điều này đòi hỏi người chơi Sát Thủ phải có khả năng thích ứng với trận đấu tốt hơn hầu hết các vị trí còn lại. Và vì bạn thường là một người đi rừng, bạn sẽ phải rất linh hoạt trong khâu di chuyển của mình.

kayn_shadow_assasin_by_rikamarika-dbgc8h4

Kayn là một vị tướng có thể linh hoạt giữa Đỡ Đòn và Sát Thủ.

Trái lại, việc của một Đỡ Đòn thường đơn giản và rập khuông hơn khá nhiều. Bạn thường sẽ farm ở giai đoạn đầu trận đấu, cố gắng hòa đường và hướng đến giao tranh về sau. Ngoài ra việc đẩy lẻ và sử dụng Dịch Chuyển là một điều gần như diễn ra ở mọi trận đấu đối với một Đỡ Đòn.

Khả năng trừng phạt sai lầm đối thủ

Đỡ Đòn: boxboxboxboxboxboxbox

Sát Thủ: boxboxboxboxboxboxboxboxboxboxboxboxboxboxboxboxbox

Bởi khả năng tạo đột biến không cao ở những giai đoạn đầu trận, các Đỡ Đòn sẽ rất ít khi trừng phạt được sai lầm của đối phương một cách triệt để. Nếu đối phương mắc sai lầm và để bị hạ gục trên đường, một Đỡ Đòn sẽ không thể tận dụng quá nhiều điều đó. Việc bạn làm luôn phải là Farm và hướng đến giao tranh.

Trong khi đó, những sát thủ lại được hưởng lợi vô cùng lớn với mỗi mạng mình hạ gục được. Mỗi khi đối phương mắc sai lầm và bạn có mạng, quả cầu tuyết của bạn sẽ lăn một cách vô cùng mạnh mẽ. Điều này đặc biệt có lợi ở những bậc xếp hạng thấp, khi việc mắc sai lầm xảy ra thường xuyên hơn nhiều.

Khả năng chơi lâu dài

Đỡ Đòn: boxboxboxboxboxboxboxboxboxboxboxbox

Sát Thủ: boxboxboxboxboxboxbox

Dạ Kiếm Draktharr là thứ duy nhất khiến Sát Thủ thực sự nổi bật ở những phiên bản gần đây. Điều này cũng có nghĩa là nếu Riot giảm sức mạnh của Dạ Kiếm thì các Sát Thủ sẽ ngay lập tức trở nên yếu ớt đi rất nhiều. Trong khi đó, các Đỡ Đòn được trở lại meta sau rất nhiều các thay đổi, từ trang bị cho đến tăng sức mạnh của từng tướng. Vì vậy để cân bằng cho các vị trí Đỡ Đòn Riot sẽ tốn nhiều thời gian hơn, và bạn có thể yên tâm luyện tập một vị tướng mà không sợ hắn trở nên quá yếu ở ngay phiên bản sau.

SKT-T1-2016-Jhin-Syndra-Ekko-Zac-Nami-Olaf-Splash-Art-HD-Wallpaper-Background-Official-Art-Artwork-League-of-Legends-lol

Zac luôn bá đạo trong Xếp Hạng, bất kể Meta. Ý tôi là một kĩ năng áp sát với 1800 tầm thì kiểu gì chẳng bá!

Kết luận

Chúng ta có thể thấy, Đỡ Đòn hiện tại vẫn có sức hút hơn trong meta so với Sát Thủ, và vẫn là một vị trí đáng chơi trong Xếp Hạng. Tuy nhiên Sát Thủ vẫn là một con bài cực mạnh với trang bị Dạ Kiếm Draktharr. Để chọn giữa hai vị trí này thì còn tùy thuộc vào sở thích và kĩ năng của người chơi, tuy nhiên chúng ta có thể đúc kết một số điều như sau:

  • Sát Thủ là một vị trí dễ khắc chế hơn Đỡ Đòn rất nhiều, do đó hãy chơi Sát Thủ khi bạn ở những lượt chọn cuối và cảm thấy đối phương ít hoặc không có khả năng khắc chế mình. Còn nếu phải chọn đầu thì Đỡ Đòn sẽ là những lựa chọn an toàn và hiệu quả hơn.
  • Mỗi vị trí đều có thể gánh đội, nhưng theo một cách khác nhau. Sát Thủ thường gánh đa phần bằng việc micro, sử dụng kĩ năng cá nhân với việc giết chóc và lăn cầu tuyết. Đỡ Đòn sẽ gánh đồng đội bằng macro, đó là việc kêu gọi, thiết lập giao tranh cũng như sử dụng Dịch Chuyển hay đẩy lẻ một cách hợp lý. Điểm yếu duy nhất của Đỡ Đòn là bạn sẽ không thể làm gì ở đầu trận.
  • Sát Thủ hiệu quả hơn ở những bậc xếp hạng thấp, nếu bạn thực sự chơi giỏi hơn mặt bằng chung. Còn ở những bậc xếp hạng cao (so với khả năng của bạn) thì chọn một vị trí Đỡ Đòn sẽ giúp bạn dễ đánh hơn rất nhiều.
  • Cuối cùng, việc chơi Sát Thủ có vẻ hấp dẫn hơn Đỡ Đòn khá nhiều. Tuy nhiên bạn sẽ phải đánh đổi lại bằng sự ổn định. Suy cho cùng thì nếu bạn đã vào xếp hạng, thì giành chiến thắng vẫn được ưu tiên cao hơn so với việc tìm kiếm sự vui vẻ.

simple divider

Còn bạn thấy sao về hai vai trò này trong một trận đấu Xếp Hạng. Liệu vị trí nào sẽ thích hợp hơn? Cho chúng tôi biết ý kiến của bạn bằng cách để lại bình luận bên dưới nhé!

Ngoài ra, để nắm bắt và cập nhật thêm tình hình Liên Minh trong và ngoài nước, các bạn đừng quên truy cập vào Garena Mobile tại: http://mobile.garena.vn nhé!

SEE YOU SPACE COWBOY...

Các bài liên quan