Dị-mà-hay: Trang bị Nanh Băng cho Pháp Sư đi rừng (ft. MSF.MaxLore)
"Vũ khí bí mật" giúp các pháp sư cạnh tranh đất sống trong rừng giữa muôn trùng sát thủ
Cơ Chế Hoạt Động | December 6, 2017 | By Mũ Trắng

Đôi nét về Nanh Băng – nhân vật chính của bài viết

Ra mắt ngày 20/11/2013 với định hướng ban đầu là một trang bị cộng tiền dành cho tướng hỗ trợ, Nanh Băng mang lại lượng sức mạnh phép thuật và hồi năng lượng tương đối ổn so với giá thành, và quan trọng nhất là tăng vàng khi gây sát thương lên tướng. Sau một thời gian bị lạm dụng bởi hầu hết các tướng đường giữa, những chỉnh sửa giáng trực tiếp vào điều kiện cộng vàng của Nanh Băng khiến trang bị này lại trở về vị trí vốn có của nó.

Sau đó, bản cập nhật 7.19 được giới thiệu với việc thêm vào nhiệm vụ và phần thưởng kiếm vàng dành cho Nanh Băng. Không nằm ngoài dự đoán, lại nổi lên những kẻ không phải hỗ trợ nhưng lại muốn… dùng “chùa” lợi ích này của Nanh Băng. Nhưng lần này không phải các tướng đường giữa, mà là các pháp sư đi rừng.

FrostFang-WhiteCap2

Giá trị về vàng tính theo chỉ số:

  • 20 sức mạnh phép thuật = 435Gold
  • 50% hồi năng lượng cơ bản = 250Gold
  • 10% giảm thời gian hồi chiêu = 266Gold

=> Tổng giá trị: 951Gold

Những lí do mà các pháp sư đi rừng để mắt tới Nanh Băng

Lợi tức về vàng

Chỉ với một vài con số được tính toán chớp nhoáng ở trên, đến các bạn lớp 3 (độ tuổi mà nhiều bạn trẻ bây giờ đã bập bõm tiếp cận với Liên Minh Huyền Thoại) cũng biết rằng giá trị về vàng mà các chỉ số do Nanh Băng đem lại lớn hơn cả giá thành phải bỏ ra (951Gold > 850Gold, phải không nào?). Tức là chưa cần mảy may sử dụng đến các tác dụng cộng vàng từ trang bị này mà bạn đã sở hữu nhiều hơn các chỉ số mà bạn xứng đáng được hưởng rồi.

evelynn 600x338

Đặc biệt trong môi trường mà mọi người đều quan trọng việc ăn mạng hơn là cắm mắt của Xếp hạng đơn Việt Nam, việc bạn chủ động giao chiến với tướng rừng đối phương liên tục để tận dụng lượng vàng mà Nanh Băng có thể đem lại là hoàn toàn khả dĩ. Mỗi chiêu thức trúng địch sẽ cho bạn 15 vàng bất kể lượng sát thương gây ra từ đó là nhiều hay ít.

Thậm chí một tướng có lối chơi mang đặc thù là “rỉa máu – cắn trộm” như Nidalee có thể thoải mái quấy rối người đi rừng địch với những cú Phóng Lao liên tục và sử dụng lượng vàng từ Nanh Băng để bù lại cho thời gian dành cho việc xâm lăng thay vì farm rừng. Và đừng coi rằng lượng vàng này là nhỏ nhoi, bạn nhé. Tích lũy liên tục qua các pha giao chiến thậm chí có thể khiến Nanh Băng đem lại tới ~1000Gold ở phút thứ 20, tức là thừa sức để “hoàn vốn” từ lúc mua trang bị này rồi đấy.

giphy.gif (480×270)

Lượng sát thương mà Nanh Băng đem lại không hề thua kém các trang bị thuần sức mạnh phép thuật khác

Sát thương gia tăng

Nếu bạn đã từng sử dụng Nanh Băng trên các tướng hỗ trợ, hẳn bạn cũng biết rằng 3 số nội tại từ Nanh Băng không chỉ cho thêm vàng mỗi khi kích hoạt, mà còn là 18 sát thương tăng thêm trên mỗi phép trúng đích nữa. Đây chính là điểm tạo nên sự cạnh tranh của Nanh Băng với các trang bị thuần sức mạnh phép thuật ở cùng mức giá 850Gold khác.

maxlore

MSF.Maxlore: “Lí do mà Nanh Băng được sử dụng bởi các người đi rừng hàng đầu thế giới? Là do trang bị này đem lại quá nhiều tác dụng với một cái giá quá rẻ. Thử nghĩ mà xem, 45 Vàng và 54 sát thương cộng thêm Miễn Phí trong một combo đầy đủ của pháp sư, mà còn chưa tính lượng cộng thêm từ sức mạnh phép thuật, còn điều gì tuyệt hơn thế nữa?”

Phần thưởng từ nhiệm vụ kiếm vàng

Mặc dù không phải nguyên nhân chủ chốt khiến trang bị này được sử dụng nhiều đến vậy, kiếm được 750Gold từ nội tại, Nanh Băng sẽ cho bạn một nội tại độc đáo: +50% tốc độ di chuyển trong 1 giây, và có thể kích hoạt lên đến 3 lần tương ứng với 3 tích trữ của trang bị này đấy nhé.

Lượng tốc độ cộng thêm từ Nanh Băng đem lại khả năng áp sát và đeo bám mục tiêu tốt đến không ngờ

Mặc dù kích hoạt này không cho sát thương và tác dụng không mấy ấn tượng trong các pha đơn đấu, 50% tốc độ cộng thêm mang lại hiệu quả tuyệt vời để rút lui về khoảng cách an toàn sau khi tung chiêu thức cấu rỉa – hoặc ngược lại, tiếp cận đối phương sau đòn đánh phủ đầu. Điều này là tối quan trọng cho vị trí đi rừng, bất kể khi bạn đang rình rập để quấy phá rừng đối phương hay tìm kiếm một cơ hội để mở giao tranh thuận lợi.

Mặt trái khi sử dụng Nanh Băng

Mặc dù sở hữu những tác dụng như mơ được Mũ Trắng quảng cáo nãy giờ, Nanh Băng không thực sự hoàn hảo dành cho tất cả mọi người – và chắc chắn không phải đã-dùng-là-thắng như cách Đấng vẫn được lựa chọn trong Đấu Thường hay Đấu Xếp Hạng. Nanh Băng chỉ mạnh trong tay người biết dùng – và dám dùng mà thôi.

new betwitching nidalee splash art 611

Điều bất cập nhất của Nanh Băng là nó không nên trở thành trang bị cuối trận cho bất kì tướng đi rừng nào cả. Kể cả khi nâng cấp lên trang bị cấp cao hơn là Yêu Sách Của Băng Hậu, 60 sức mạnh phép thuật mang lại vẫn là quá bèo bọt và lãng phí ô đồ so với Mũ Phù Thủy Rabbadon hay Trượng Hư Vô. Nanh Băng sẽ ở nguyên trạng thái đó trong hành trang của bạn, cho đến khi bạn bỏ nó đi để dành chỗ một trang bị khác tốt hơn…

850Gold đầu trận ở vị trí đi rừng chắc chắn không phải một con số nhỏ. Đầu tư vào Nanh Băng đồng nghĩa với việc sẽ làm chậm quá trình lên trang bị đầu tiên của bạn khá nhiều. Đặc biệt là trong kèo 2 pháp sư đi rừng đối đầu nhau, bên nào sở hữu Phù Phép Thần Vọng trước sẽ chắc chắn nắm phần thắng, kể cả khi dọn rừng hay đấu tay đôi.

ava sale elise

Elise sẽ cần lượng sát thương đột biến từ Phù Phép Thần Vọng sớm nhất có thể

Điều cuối cùng trong các mặt trái của Nanh Băng, đó là trang bị này được thiết kế để khuyến khích bạn tấn công tướng. Chỉ có tấn công, quấy phá và xâm lăng liên tục mới là cách để bạn “làm kinh tế” với Nanh Băng. Nếu lối chơi của bạn thiên về ôn hòa thuần farm, lên quá sớm Nanh Băng có thể khiến bạn mắc kẹt ở trang bị này trong suốt vài chục phút sau đó vì không thể kiếm được lợi thế so với người đồng nghiệp bên kia.

Những pháp sư nào nên sử dụng Nanh Băng?

Với những tác dụng đặc thù cũng như điểm yếu nhãn tiền được phân tích ở trên, số pháp sư đi rừng đã hạn chế nhưng tận dụng được Nanh Băng thì còn là một con số hạn chế hơn. Một vài cái tên tiêu biểu xứng đáng được vinh danh là:

Nidalee-Final-Champion-Portrait

Chắc chắn không tướng nào trong Liên Minh Huyền Thoại tận dụng Nanh Băng tốt bằng Nũ Thợ Săn Hóa Báo. Cấu rỉa và kiếm tiền từ xa an toàn với Phóng Lao, Bẫy Rập và cũng là những cái “bẫy tiền” đặt rải rác trong rừng đối phương, lượng tốc độ di chuyển cộng thêm giúp tiếp cận mục tiêu từ khoảng cách không tưởng với Vồ là cơ sở vững chắc để Nanh Băng giữ một vị trí trong ô đồ của Nidalee trong mọi trận đấu.

Evelynn-portrait

3 lần kích hoạt evelynn-q Gai Căm Hận (Q) tương ứng với 3 số của Nanh Băng khiến Evelynn liên tiếp kích hoạt được nội tại tăng tốc từ Nanh Băng, tăng khả năng đeo bám mục tiêu của Yêu Nữ. Ngoài ra lượng sát thương cộng thêm từ trang bị này cũng giúp tăng tốc độ sốc sát thương đầu trận của Evelynn lên rất nhiều, dễ dàng gây áp lực lên người đi rừng đối phương với nội tại tàng hình sẵn có.

divider-blue

Sử dụng Nanh Băng trên pháp sư đi rừng không hẳn là một lựa chọn quá mới, song với việc thêm vào nội tại kiếm vàng cho trang bị này, Riot đã khiến những người đi rừng có thêm một lựa chọn khả dĩ ở đầu trận. Lượng tướng sử dụng được Nanh Băng cũng không chỉ bó hẹp ở các cái tên kể trên mà rất có thể còn được ứng dụng trên các lựa chọn sáng tạo khác nữa trong thời gian sắp tới.

Theo bạn, Nanh Băng cho pháp sư đi rừng liệu có thực sự khả dĩ? Cùng để lại ý kiến ở phần bình luận cuối bài viết nhé! Ngoài ra, để cập nhật tin tức về Liên Minh Huyền Thoại trên điện thoại của mình một cách nhanh nhất, hãy tải ngay ứng dụng Garena Mobile tại http://mobile.garena.vn/ nhé!

Các bạn đọc bài trên điện thoại thấy chỗ nào trình bày chưa đẹp thì đừng ngại để lại bình luận góp ý để mình chỉnh sửa lại cho vừa mắt nhé! Cảm ơn nhiều nhiều ạ!

Các bài liên quan