Dị mà hay: Đột phá xếp hạng với Vel’Koz… Nâng Cấp Băng Giá
Nghe dị hợm nhưng hiệu quả bất ngờ nha anh em!
Tướng | October 4, 2018 | By Mũ Trắng

Ra đời ở máy chủ Bắc Mĩ, trào lưu Vel’Koz sử dụng ngọc siêu cấp Nâng Cấp Băng Giá đang ngày càng trở nên phổ biến và thậm chí đã được sử dụng trong những trận đấu ở bậc cao nhất như LCS Bắc Mĩ. Ngày hôm nay, hãy cùng Mũ Trắng đi tìm hiểu sức mạnh của lối chơi này và học cách tận dụng nó để leo xếp hạng nhé!

Nen WhiteCap

divider-blue

Tại sao nên dùng Vel’Koz Nâng Cấp Băng Giá

Tận dụng bộ kĩ năng đặc thù của Vel’Koz

Vốn là một pháp sư có độ cơ động tệ hại, Vel’Koz được Riot bù cho một bộ kĩ năng cực mạnh về mặt sát thương, trong đó ấn tượng nhất là nội tại Phân Rã Hữu Cơ – gây sát thương chuẩn tăng dần theo lượng sức mạnh phép thuật – và chiêu cuối Tia Phân Hủy Sự Sống gây sát thương liên tục – có thể chuyển hóa thành sát thương chuẩn.

Tuy nhiên, để đạt được lượng sát thương chuẩn đó, Vel’Koz cũng cần tung kĩ năng trúng đối phương liên tục – điều không hề dễ dàng với các chiêu thức có tốc độ bay chậm và “khoảng trễ” trước khi kích nổ sát thương.

montageglace

Hầu hết kĩ năng của kĩ năng đều cần thời gian trước khi gây sát thương tối đa

Bởi vậy, lối chơi Vel’Koz Băng Giá ra đời với mục đích khắc phục điểm yếu này: làm chậm đối phương nhiều nhất có thể. Hi sinh lượng sát thương từ các bảng ngọc truyền thống (Triệu Hồi Aery/Thiên Thạch Bí Ẩn), Vel’Koz Băng Giá đánh đổi bằng khả năng cố định mục tiêu để tung trúng mọi chiêu thức – và bù đắp lại bằng sát thương chuẩn đến từ nội tại Phân Rã Hữu Cơ.

Cụ thể, Vel’Koz Băng Giá lấy ngọc siêu cấp Nâng Cấp Băng Giá làm trung tâm và xây dựng một bộ trang bị xoay quanh nhằm tối đa hóa khả năng làm chậm của nó. Dù Nâng Cấp Băng Giá chỉ gây làm chậm nhẹ trong 2 giây khi người dùng là tướng đánh xa, nó lại tạo ra một vùng làm chậm khổng lồ lên tới 5 giây khi bạn kích hoạt các trang bị làm chậm.

Glacial_Augment_rune Nâng Cấp Băng Giá

Đòn đánh thường làm chậm tướng địch trong 2 giây:

  • Tướng cận chiến: 45% – 55%
  • Tướng đánh xa: 30% – 40%

Trang bị kích hoạt tạo một vùng làm chậm 60% trong 5 giây

Hồi chiêu: 7 – 4 giây mỗi mục tiêu

Với Nâng Cấp Băng Giá, mỗi lần kích hoạt trang bị làm chậm – cụ thể trong lối chơi này là Súng Ngắn Hextech và Song Sinh Ma Quái – đều giữ chân tướng địch đủ lâu để Vel’Koz xả trọn vẹn bộ combo của mình. Đặc biệt khi đã sở hữu Song Sinh Ma Quái, bản thân Vel’Koz cũng sẽ trở thành một thú săn mồi thứ thiệt với một kích hoạt làm chậm không-thể-né và nguồn sát thương dồi dào.

Poro-Vel-Koz-league-of-legends-38308586-1920-1080

Liệu có sợ thiếu hụt về sát thương?

Câu trả lời là… Có, nhưng chỉ một chút ở đầu trận mà thôi. Nâng Cấp Băng Giá hoàn toàn không mang lại sát thương và tương đối vô hại ở đầu trận nên sẽ khiến khả năng cấu rỉa của bạn giảm đi đôi chút. Tuy nhiên ngay từ ngưỡng trang bị đầu tiên –  Súng Ngắn Hextech, bạn đã có thể gây được lượng sát thương gần bằng Vọng Âm Của Luden của cách xây dựng truyền thống. Và từ ngưỡng trang bị thứ hai trở đi thì mọi thứ sẽ trở nên cân bằng:

Vel’Koz Truyền Thống Lối Chơi Vel’Koz Băng Giá
0503-ludensecho-1 + morello Trang Bị Hextech_GLP-800_item-sung-ngan + Twin_Shadows_item-song-sinh
170 Sức mạnh phép thuật
600 Năng lượng
20% Giảm thời gian hồi chiêu
300 Máu
15 Xuyên kháng phép
Chỉ Số 150 Sức mạnh phép thuật
600 Năng lượng
30% Giảm thời gian hồi chiêu
7% Tốc độ di chuyển
6200Gold Vàng Tiêu Hao 5200Gold

Không có quá nhiều sự chênh lệch về chỉ số giữa hai cách lên đồ ngoài 15 xuyên kháng phép, nhưng lối lên đồ Vel’Koz Băng Giá rẻ hơn tới tận 1000 vàng. Điều đó cũng đồng nghĩa với việc các ngưỡng sức mạnh của Vel’Koz Băng Giá sẽ tới sớm hơn; và nếu bạn muốn có thêm xuyên kháng phép để tương đương với cách truyền thống, phần tiền dư ra đó thừa sức cho bạn mua một đôi Giày Pháp Sư (lấy ngọc Bước Chân Màu Nhiệm là chỉ còn tốn 800 vàng để nâng cấp rồi).

Về các trang bị sau đó, Vel’Koz Băng Giá cũng hoàn toàn có thể lên theo hướng full-sát-thương với Trượng Hư Vô và Mũ Phù Thủy Rabadon. Chênh lệch sát thương so với Vel’Koz truyền thống sẽ dần trở thành không đáng kể theo thời gian, trong khi Vel’Koz Băng Giá dễ chơi và đa dụng hơn rất nhiều với cả tấn làm chậm mình có.

Những ai có thể áp dụng?

Câu trả lời là: Tất cả. Ở các bậc xếp hạng tầm trung, kĩ năng người chơi khó có thể tung các chiêu thức của Vel’Koz một cách chính xác. Lượng làm chậm từ Nâng Cấp Băng Giá sẽ cố định mục tiêu giúp Vel’Koz có thể tung kĩ năng dễ hơn, cũng như triển khai các pha bắt lẻ/gank đường hiệu quả.

Kích hoạt làm chậm khiến việc combo dễ dàng hơn rất nhiều

Ở các bậc xếp hạng cao, nơi các người chơi đều là những con quái vật trong việc né kĩ năng định hướng, khả năng làm chậm của Nâng Cấp Băng Giá càng trở nên quan trọng hơn bao giờ hết. Mở đầu bằng làm chậm không-thể-né của Song Sinh Ma Quái – nhân dồn với làm chậm Nâng Cấp Băng Giá sẽ khiến đối phương phải đứng im chịu trận trước bộ combo đầy đủ của Vel’Koz. Nếu phối hợp cùng người đi rừng, đó chắc chắn sẽ là một mạng hạ gục miễn phí!

Ngọc bổ trợ dành cho Vel’Koz Băng Giá

Đúng với tên gọi của nó, Vek’Koz Băng Giá sử dụng ngọc bổ trợ Nâng Cấp Băng Giá nhằm tối đa hoa khả năng làm chậm để xả sát thương. Ba ngọc cấp dưới lần lượt là:

WhiteCap-Buocchanmaunhiem Bước Chân Màu Nhiệm: lối lên đồ sẽ yêu cầu bạn phải lên hai trang bị có kích hoạt làm chậm sớm nhất có thể là Súng Ngắn Hextech và Song Sinh Ma Quái. Ngọc bổ trợ này sẽ cho bạn giày miễn phí mà không làm trì hoãn quá trình “rush” các đồ trấn phái.

WhiteCap-Maydonlinh Máy Dọn Lính: hai trang bị kích hoạt trên có lượng sức mạnh phép thuật thấp hơn lối lên đồ truyền thống nên cần thêm chút sát thương từ Máy Dọn Lính để Vel’koz vẫn có thể đẩy lính hiệu quả.

WhiteCap-Thauthivutru Thấu Thị Vũ Trụ: viên ngọc tốt nhất ở bậc này, đặc biệt là dòng Giảm 5% hồi chiêu trang bị kích hoạt.

Bang Ngoc

Với nhánh phụ của lối chơi này, Áp Đảo gần như là lựa chọn bắt buộc với hai ngọc là:

WhiteCap-Phatbandongian Phát Bắn Đơn Giản: lượng làm chậm dồi dào của lối chơi này khiến Velkoz có thể kích hoạt sát thương chuẩn rất dễ dàng.

WhiteCap-Thosantaitinh Thợ Săn Tài Tình: khá vô dụng ở đầu trận, tuy nhiên khi đã kiếm đủ cộng dồn, lượng hồi chiêu của Súng Ngắn Hextech và Song Sinh Ma Quái sẽ được giảm đi rất đáng kể.

Trang bị TGHC gốc TGHC với bảng ngọc trên
Hextech_GLP-800_item-sung-ngan 40 giây 22 giây
Twin_Shadows_item-song-sinh 90 giây 49,5 giây
Zhonya's_Hourglass_item 120 giây 66 giây
Spellbinder_item 60 giây 33 giây
Chú thích: TGCH – Thời gian hồi chiêu (đơn vị: giây)
Thời gian hồi chiêu sau khi giảm tính ở mức 5 cộng dồn Thợ Săn Tài Tình

Ngoài ra, nếu bạn quen sử dụng Dải Băng Năng Lượng hay muốn có thêm sát thương ở cuối trận thì cũng có thể kết hợp Nâng Cấp Băng Giá cùng nhánh phụ Pháp Thuật như bảng ngọc dưới đây, nhưng sẽ không tận dụng triệt để được điểm mạnh của lối chơi Vel’Koz Băng Giá nhé:

Bang Ngoc 2

Thứ tự nâng kĩ năng cho Vel’Koz Băng Giá

Cách nâng điểm truyền thống

Velkoz skill order 1

Với thời gian hồi thấp và sát thương cơ bản cao, Phân Hạch Plasma (Q) sẽ là kĩ năng được nâng tối đa đầu tiên. Sau đó lần lượt sẽ là Vết Rách Hư Không(W) và Phá Vỡ Kết Cấu (E) được nâng tối đa ở các cấp 13 và 18. Chiêu cuối Tia Phân Hủy Sự Sống (R) mang lại lượng sát thương lớn nhất nên luôn nâng điểm bất cứ khi nào có thể.

Cách nâng điểm cho các bạn mới tập chơi Vel’Koz

Velkoz skill order 2

Cơ chế phân tách của Phân Hạch Plasma không quá phức tạp nhưng cũng khá khó làm quen với người mới. Nếu bạn cần thêm thời gian để học cách “ngắm bắn” với kĩ năng này, có thể ưu tiên nâng tối đa trước vào Vết Rách Hư Không để có thể dọn lính an toàn và dễ tung chiêu trúng đối phương hơn, đảm bảo lượng sát thương đầu ra cho đội của bạn. Tuy nhiên sau này khi đã thuần thục, Mũ Trắng vẫn khuyến khích bạn chuyển sang nâng tối đa Q đầu tiên như cách đầu nhé!

Xây dựng trang bị cho Vel’Koz Băng Giá

Trang bị khởi đầu

Doran's_Ring_item Binh mau: bộ trang bị khởi đầu mặc định dành cho Vel’Koz dù chơi theo cách nào. Tầm sử dụng kĩ năng khá xa nên Vel’Koz sẽ khó bị cấu máu, không cần thiết phải khởi đầu bằng các combo hồi phục tiêu cực gồm Thuốc Tái Sử Dụng hay Bình Thuốc Biến Dị.

Trang bị bắt buộc

Hextech_GLP-800_item-sung-ngan Súng Ngắn Hextech: trang bị năng lượng cần lên đầu tiên cho Vel’Koz.

Twin_Shadows_item-song-sinh Song Sinh Ma Quái: công cụ “đi săn” chính của Vel’Koz Băng Giá với một mức giá cực rẻ: 2400 vàng. Kể cả khi đang “thọt”, lên một trang bị rẻ tiền như thế này cũng giúp bạn mau chóng bắt kịp ngưỡng trang bị với đối phương.

rabadons-deathcap Mũ Phù Thủy Rabadon: tối ưu nhất vẫn là lên nó ngay sau 2 trang bị trấn phái kể trên để bù đắp lại lượng sát thương thiếu hụt từ bảng ngọc. Tuy nhiên nếu bạn đang bị dẫn trước và đối phương lên kha khá kháng phép để counter, đẩy thứ tự của nó xuống sau Trượng Hư Vô cũng là một lựa chọn không tồi.

Void_Staff_item Trượng Hư Vô: công cụ hoàn hảo để chống lại các trang bị kháng phép. Vel’Koz Băng Giá thường không lên Quỷ Thư Morello, nên Trượng Hư Vô là trang bị bắt buộc trong mọi kiểu xây dựng trang bị.

Nen

Trang bị tùy chọn

Mat na Liandry Mặt Nạ Đọa Đày Liandry: trang bị mới được tăng sức mạnh ở phiên bản 8.19. Với lượng làm chậm dồi dào của cách xây dựng này, kích hoạt đốt máu sẽ luôn đạt được hiệu quả tối đa.

Zhonya's_Hourglass_item Đồng Hồ Cát Zhonya: trang bị phòng ngự nên có của một tướng thiếu cơ động như Vel’Koz. Với ngọc Thợ Săn Tài Tình, hồi chiêu của Đồng Hồ Cát Zhonya cũng được giảm rất đáng kể.

Banshee's_Veil_item Dây Chuyền Chữ Thập: không quá phổ biến song lại là công cụ rất tốt để khắc chế các sát thủ pháp sư như Leblanc hay Fizz.

Spellbinder_item Ngọc Hút Phép: trang bị lên khi bạn đang dẫn trước và muốn dồn chết đối phương chỉ trong một combo. Thời gian hồi chiêu chỉ còn 33 giây với bảng ngọc Băng Giá, điều duy nhất mà Vel’Koz cần tính toán có lẽ là tích cộng dồn cho nó thật nhanh mà thôi.

Với giày, trong phần lớn trường hợp bạn sẽ lựa chọn giay phap su Giày Pháp Sư để bù đắp lại lượng sát thương thiếu hụt ở giai đoạn đầu. Tuy nhiên, giay Ionia Giày Khai Sáng Ionia cũng là một lựa chọn khá tốt nếu bạn muốn tận dụng mức giá rẻ của nó để sớm hoàn thành mốc ba trang bị cơ bản và chuyển sang các món đồ sức mạnh phép thuật “nặng đô”.

Một vài lời khuyên khi tập chơi Vel’Koz Băng Giá

  • Hãy tập nhớ tầm sử dụng kĩ năng của Vel’Koz, đặc biệt là Phân Hạch Plasma (Q). Dựa trên đó, hãy cấu máu một cách thông minh và hạn chế tung chiêu thức vô tội vạ khi đối phương đã chắc chắn ngoài tầm. Vel’Koz Băng Giá không dụng ngọc Dải Băng Năng Lượng, nên hãy học cách quản lý năng lượng hiệu quả để đủ dùng trong giao tranh.
  • Hãy cân nhắc việc lựa chọn Vel’Koz (dù có theo lối Băng Giá hay không) khi đối phương sử dụng các sát thủ hay đấu sĩ càn vào mạnh như Zed, Talon, Irelia,… Các công cụ chống tiếp cận của Vel’Koz đều có khoảng trễ nhất định và dễ bị chúng chơi trên cơ.

a699623ad5c3a435515bafe9f68ccde4

Vel’Koz rất dễ bị bắt nạt bởi các thanh niên vai u thịt bắp…

  • Không lên Vọng Âm Của Luden nên khả năng dọn lính của Vel’Koz sẽ bị giảm đi một chút. Hãy bù đắp điều này bằng việc thường xuyên kích hoạt Súng Ngắn Hextech nếu bạn cần nó để dọn lính. Lượng giảm hồi chiêu trang bị kích hoạt của Vel’Koz Băng Giá rất lớn, nên bạn gần như có thể làm trò này với mọi đợt lính.
  • Nếu bạn e ngại đang có kẻ địch trong bụi rình rập mình, đừng ngại kích hoạt Song Sinh Ma Quái để kiểm tra. Cặp ma sinh ra có cơ chế tự động tìm tướng địch kể cả khi không có tầm nhìn. Với 50 giây hồi chiêu khi kích hoạt đầy đủ bảng ngọc, lượng tài nguyên bạn bỏ ra để đổi lấy sự an toàn thực sự là không đáng kể.
  • Khi đã hoàn thành Song Sinh Ma Quái, hãy chủ động đi săn. Lượng làm chậm lên tới 5 giây của Vel’Koz Băng Giá là cực kì chết chóc với bất kì con mồi nào đang đi lẻ. Nếu có thể, hãy gọi thêm người đi rừng. Không chỉ góp thêm sát thương, anh ta còn là người hộ vệ cho bạn trong các tình huống bị phản công.

Nâng Cấp Băng Giá khiến Song Sinh Ma Quái tạo ra một vùng làm chậm KHỔNG LỒ

  • Nên nhớ, dù xây dựng theo kiểu nào, Vel’Koz vẫn là một vị tướng mỏng manh. Trong giao tranh, hãy luôn giữ khoảng cách với bất kì tướng địch nào, chọn góc an toàn để xả sát thương. Nếu bị đối phương tiếp cận quá “gắt”, đừng quên kích hoạt Súng Ngắn Hextech và Song Sinh Ma Quái hoàn toàn có thể sử dụng như một công cụ tự vệ với khả năng làm chậm lên đến 5 giây. Càng “xanh xao”, bạn càng dễ trở thành mục tiêu bị đối phương nhắm tới hàng đầu vì quá thiếu cơ động. Hãy luôn thận trọng!
  • Và cuối cùng, nếu muốn thử Vel’Koz Băng Giá ở vị trí hỗ trợ? Lựa chọn này cũng hoàn toàn khả dĩ, nhưng hãy lựa chọn các trang bị có chi phí thấp nhé. Trong meta đánh nhau sớm như hiện tại, các ngưỡng sức mạnh (đến từ mốc trang bị) theo thời gian của Vel’Koz là rất quan trọng. Vel’Koz chỉ hơn các hỗ trợ truyền thống ở tầm kĩ năng xa và sát thương chuẩn, hãy tận dụng điều đó!

divider-blue

Vel’Koz Băng Giá là một lựa chọn dị nhưng lại hiệu quả không thua kém gì lối chơi Vel’Koz truyền thống (nếu không muốn nói là hơn). Nếu bạn muốn leo xếp hạng bằng Vel’Koz ở phiên bản hiện tại, Mũ Trắng thực lòng khuyên các bạn nên chuyển sang sử dụng Vel’Koz theo phong cách này. không tránh khỏi một chút bỡ ngỡ ở giai đoạn đầu, nhưng khi bạn đã thuần thục rồi thì chắc chắn sẽ bất ngờ về độ hiệu quả của nó đấy!

1a290417c9bd526226619842503e9b53

Ngoài ra, để cập nhật tin tức về Liên Minh Huyền Thoại trên điện thoại của mình một cách nhanh nhất, hãy tải ngay ứng dụng Garena Mobile tại http://mobile.garena.vn/ nhé!

Các bạn đọc bài trên điện thoại thấy chỗ nào trình bày chưa đẹp thì đừng ngại để lại bình luận góp ý để mình chỉnh sửa lại cho vừa mắt nhé! Cảm ơn nhiều nhiều ạ!
Tags:  ,

Các bài liên quan