[Dị mà hay] Cỗ máy dọn rừng Mordekaiser mới?
Không biết Mordekaiser thích ăn gì, nhưng rõ là hắn rất ghét cam...
Tướng | June 14, 2019 | By Devil

Dù chỉ ra mắt trong vòng vài ngày, nhưng Mordekaiser đã tiếp tục chứng minh hắn là một vị tướng vô cùng lỗi (ý tôi là… lỗi thật ấy, quả chiêu cuối lại đem về 1 đống lỗi như trước đây). Cực kì đáng sợ ở đường đơn với tỉ lệ thắng 55% ngay trong những ngày đầu ra mắt, Mordekaiser đã ngay lập tức bị Riot nerf khá nhiều chỉ số thông qua một bản hotfix ngay trong phiên bản 9.12 hiện tại.

Tuy nhiên, sẽ ra sao nếu chúng ta đem Mordekaiser vào rừng? Hãy cùng tìm hiểu nhé!

f2u___flower_divider_by_umieart-dbeqdnc

Bộ Kĩ Năng

Mord_P P – Hắc Ám Lan Tràn

Mordekaiser sẽ gây sát thương ra xung quanh sau khi thực hiện 3 đòn đánh và kĩ năng lên tướng địch hoặc quái to. Hắc Ám Lan Tràn sẽ tồn tại cho đến khi Mordekaiser ra khỏi giao tranh. Ngoài ra thì đòn đánh của Mordekaiser sẽ gây thêm một phần SMPT thành sát thương phép.

Đây sẽ là kĩ năng chủ chốt của Mordekaiser đi rừng, bởi việc kích hoạt nó là cực kì dễ dàng và nó sẽ tồn tại… gần như mãi mãi. Không những tăng tốc độ dọn quái, kĩ năng này còn cho phép Mordekaiser hồi phục cực mạnh bằng Bùa Thợ Săn trên những bãi quái “đông dân” như Chim hay Người Đá.

Mord_Q Q – Chùy Hủy Diệt

Không có nhiều điều để nói, đây là một kĩ năng diện rộng nhưng sẽ gây thêm sát thương khi đánh trúng chỉ một mục tiêu. Dù vậy nó rất hợp với Mordekaiser đi rừng bởi nó cho phép bạn ăn tốt cả bãi quái nhiều con lẫn quái đơn. Do đây là kĩ năng gây sát thương chính nên hãy tối đa nó đầu tiên.

Mord_W1 W – Giáp Bất Diệt

Một phần sát thương bạn gây ra hoặc nhận vào sẽ được chuyển đổi thành thanh tài nguyên của Mordekaiser. Gã có thể dùng W để tiêu thụ thanh tài nguyên này và lấy cho mình một lá chắn với giá trị tương đương, giảm dần theo thời gian. Bật W một lần nữa để chuyển 1 phần lá chắn thành máu.

Giáp Bất Diệt giúp Mordekaiser trụ rừng tốt hơn rất nhiều. Đầu trận thì cứ để lá chắn chống chịu sát thương của quái rừng, đừng bật lần 2. Do kĩ năng này không cung cấp sát thương nên chúng ta sẽ tối đa nó cuối cùng, sau khi lấy 1 điểm ở cấp 2 để tăng khả năng trụ rừng.

Mord_E E – Bàn Tay Chết Chóc

Nhìn chung thì kĩ năng này sẽ tương tự với một cái Q của Pyke trên diện rộng (dĩ nhiên là tầm và sát thương bé hơn, đồng thời không bao gồm làm chậm). Mục tiêu bị kéo về theo một khoảng cách cố định, có nghĩa là nếu mục tiêu ở gần trúng chiêu sẽ bị kéo ra sau lưng Mordekaiser.

Ngoài ra còn cho thêm một tí xuyên kháng phép, góp phần gia tăng sát thương vốn đã khủng bố của Mordekaiser. Dù sát thương kĩ năng không phải là lớn, nhưng lượng xuyên kháng phép cộng thêm và giảm hồi chiêu khiến việc nâng kĩ năng này là khá đáng. Hãy tối đa nó thứ 2 sau Chùy Hủy Diệt.

Mord_R R – Vương Quốc Tử Vong

Kĩ năng thương hiệu của Mordekaiser mới, giúp hắn chuyển mọi giao tranh thành một trận đấu mang tính cá nhân. Khá hữu dụng nhưng đôi lúc cũng cực kì bóp đồng đội. Nếu xanh, hãy bắt những kẻ địch nguy hiểm của đối phương và bắt chúng 1v1 với mình. Còn nếu thọt, hãy bắt những vị tướng phụ thuộc nhiều vào đồng đội (Hỗ Trợ, Xạ Thủ,…) để tách chúng ra khỏi đội hình của mình, ngăn không cho chúng trợ giúp hoặc nhận được sự trợ giúp của đồng đội.

Điểm Mạnh

 • Dọn rừng cực nhanh – không tốn quá nhiều máu
 • Ăn mục tiêu một mình cực nhanh
 • Khởi đầu bãi chim khá ổn
 • Khả năng đánh tay đôi siêu tốt
 • Gank khá ổn khi có chiêu cuối
 • Phản gank cực tốt

Điểm Yếu

 • Thiếu kĩ năng khống chế cứng
 • Móc cua khá chậm chạp ở đầu trận
 • Chậm chạp và hơi khó chủ động gank
 • Dễ bị khắc chế bởi Khăn Giải Thuật hoặc một số thứ xàm xí khác…

Trang Bị

Sorcerer's_Shoes_item stalkers-blade-runic-echoes Kiếm súng Hextech Zhonya's_Hourglass_item morello Spellbinder_item

 • Kiếm Súng Hextech có thể được thay thế bằng Đai Lưng Hextech nếu cần khả năng tiếp cận những đối thủ ở tầm xa để dùng chiêu cuối.
 • Giày có thể được thay thế bằng Giày Thủy Ngân hoặc Giày Ninja tùy theo đội hình đối phương.
 • Mordekaiser có thể lên trang bị theo hướng chống chịu để giam cầm những tướng mạnh nhất của đội đối phương trong giao tranh.

Bảng Bổ Trợ

Mordekaiser rune 1

Bảng 1: Tối đa hóa khả năng đánh nhau của Mordekaiser, dùng khi đối phương là những tướng thiếu cơ động hoặc chỉ đánh nhau ở tầm cận chiến.

Mordekaiser rune 2

Bảng 2: Tập trung cải thiện độ cơ động cho Mordekaiser, nên sử dụng nếu đối phương có nhiều kĩ năng làm chậm hoặc có kĩ năng để giữ khoảng cách.

Phép Bổ Trợ

smite flash

Không có gì để nói ở đây cả…

Lối Chơi

Đầu Trận

Do thiếu khống chế cứng và khả năng tiếp cận, Mordekaiser sẽ không phải là một vị tướng có khả năng gank quá tốt ngay từ đầu. Bù lại, hắn ta dọn rừng rất nhanh và rất ít tốn máu. Do đó, lối chơi của Mordekaiser sẽ chủ yếu xoay quanh việc farm, kiểm soát tầm nhìn, phản gank và xâm lăng rừng nếu có thể.

Khởi đầu với bãi chim vì tốc độ dọn bãi và khả năng hồi phục từ nội tại của Mordekaiser cho phép hắn dọn bãi quái này rất nhanh mà lại không tốn máu, đồng thời đồng đội cũng không cần giúp rừng – tạo điều kiện cho họ có nhiều lợi thế hơn khi đi đường. Sau đó hãy cứ hoàn thành vòng rừng, cắm mắt và kiểm soát cua. Nếu đồng đội đẩy cao, hãy chủ động tấn công vào rừng phía bên kia để gây áp lực cho người đi rừng đối thủ. Mordekaiser đánh tay đôi rất tốt nên hắn ta sẽ gần như không ngán bất cứ cuộc giao tranh tay đôi với bất kì người đi rừng nào cả.

Sau khi đã có cấp độ 6, bạn có thể chủ động gank những kẻ địch đẩy cao, hoặc gank đường dưới. Vương Quốc Tử Vong rất hiệu quả để gank đường dưới, bởi thường thì Xạ Thủ hoặc Hỗ Trợ đối phương sẽ rất bất lực nếu không thể hỗ trợ lẫn nhau.

Mordekaiser_InfernalSkin

Mordekaiser là ví dụ điển hình của chiến thuật chia để trị…

Giữa Trận

Sau khi đã cầm trong tay phù phép Thần Vọng, tốc độ dọn rừng của Mordekaiser sẽ trở nên cực kì khủng khiếp. Lúc này, hãy tập trung kiểm soát những mục tiêu lớn và tấn công đối phương nếu có thể. Nếu xanh, bạn đã có thể bắt đầu chọn bất kì đối thủ nào vào R vào chúng để 1v1. Thật sự rất khó để thoát khỏi một Mordekaiser ngay chính trong chiêu cuối của hắn, trên một địa hình bằng phẳng.

Cuối Trận

Ở giai đoạn cuối này, có thể rất nhiều đối phương đã có Khăn Giải Thuật để chống lại chiêu cuối của Mordekaiser. Trong giao tranh, hãy chọn mục tiêu dùng chiêu cuối một cách khôn ngoan để tránh trường hợp bị giải mất trong một nốt nhạc. Nhiệm vụ của bạn vẫn sẽ là cố gắng giảm ảnh hưởng của một thành viên đội đối phương trong giao tranh, giết hắn ta nếu có thể, và sau đó thì dọn dẹp giao tranh với Hắc Ám Lan Tràn được kích hoạt liên tục.

Tỉ lệ thắng của Mordekaiser thường giảm trong giai đoạn cuối trận, chứng tỏ rằng hắn không phải là một vị tướng mạnh về cuối bởi bộ kĩ năng khá dễ để khắc chế và bản chất chậm chạp của hắn. Do vậy, hãy cố gắng kết thúc trận đấu càng sớm càng tốt.

Khắc Chế Mordekaiser

Một số vị tướng (hoặc một số thứ xàm xí) sau có thể khiến biến tên Ác Ma Thiết Giáp trở thành một đống sắt vụn phế liệu:

Gangplank_Square Lý do mẹ bạn lúc nào cũng khuyên bạn nên uống thật nhiều nước cam…

Graves_Square_Tobacco Hắn rồi sẽ nhận ra rằng một quả Bom Khói có thể khiến cả Vương Quốc Tử Vong biến mất không dấu vết.

MorganaSquare Bạn không thể dùng chiêu cuối lên mục tiêu đã được Khiên Đen. À, còn cái khóa 3s nữa…

Quicksilver_Sash_item Bị lôi xuống âm phủ ư? Chẳng là gì khi chúng ta có một cái khăn…

aatrox divider

Bạn nghĩ sao về Mordekaiser mới? Liệu hắn đang quá mạnh, và liệu hắn có thích hợp để đi rừng không? Hãy để lại ý kiến của bạn trong phần bình luận bên dưới nhé!

SEE YOU SPACE COWBOY...

Các bài liên quan