Đâu là những điều nên làm khi gặp phải Tướng Cấu Rỉa?
Sống ở thế Chủ Động, bí quyết để chiến thắng trước các tướng cấu rỉa.
Chiến Thuật | May 25, 2018 | By Broken Wings

Có một vấn đề thường gặp phải ở đa số người chơi khi đối đầu với các tướng cấu rỉa, đó là họ hay có xu hướng lui về phía sau để né tránh. Nếu để kẻ địch nắm được tâm lí, chúng sẽ sử dụng chiêu thức một cách tinh quái hơn, và tất nhiên cột máu của bạn vẫn tụt như thường. Vậy làm sao đây?

Ahri_divider_1-600x113

Thời gian hồi chiêu của kỹ năng cấu rỉa rất lâu

Brand-by-Maylise-art-HD-Wallpaper-Artwork-Fan-Art-League-of-Legends-lol-1024x576

Các kỹ năng ở những cấp độ đầu thường hồi chiêu rất lâu, nếu không phân bố lần sử dụng hợp lý sẽ dẫn đến hết năng lượng.

  • Ví dụ chiêu thức Cột Lửa(W) của Brand có thời gian hồi chiêu ở cấp 1 là 10 giây.
  • Tia Chết Chóc(E) của Viktor có thời gian hồi chiêu ở cấp 1 là 13 giây.
  • Xung Kích Năng Lượng (Q) của Xerath có thời gian hồi chiêu ở cấp 19 giây.

Xét trên khía cạnh thực tế, 9~10 giây là một khoảng thời gian tương đối nhanh, đủ để làm một hớp trà đá hay Sting. Nhưng ở trong 1 trận đấu, học cách tận dụng khoảng thời gian này sẽ giúp bạn có thể chơi trên cơ đối phương hoàn toàn. Tin tôi đi, cần phải giữ đầu óc thật tỉnh táo.

Hãy tập trung trong giai đoạn đi đường, thay vì nghĩ rằng: “Làm cách nào để né tránh kỹ năng định hướng của chúng?“, hãy vạch ra kế hoạch: “Mình sẽ làm gì khi kỹ năng của chúng đang trong trạng thái hồi chiêu?“. Thay đổi tư duy cũng giúp bạn rất nhiều đấy.

Đối với những trường hợp ngoại lệ, chiêu thức của chúng thường có một khoảng thời gian “trễ” ngắn trước khi chạm tới mục tiêu. Nói là “trễ”, nhưng để mà né được thì vẫn rất khó đấy. Do đó, hãy thay đổi tư duy theo kiểu này: “Nếu là Ziggs, mình sẽ ném bom vào đâu?“. Nói nghe thì có vẻ mông lung, và chắc những bạn ở bậc xếp hạng thấp sẽ khó hiểu. Thế này nhé, nếu bạn nghĩ rằng Ziggs sẽ sử dụng Bom Nảy(Q) để hạ gục 3 con lính pháp sư, thì hãy tránh xa chúng ra, dễ hiểu chưa nào?

Hãy cẩn thận với cả hướng mà Syndra đang đứng, bởi rất có khả năng cô ta sẽ tung ra một Quét Tan Kẻ Yếu (E).

Một vài trường hợp ngoại lệ nữa mà tôi muốn nhắc tới, đó là Syndra. Quả Cầu Bóng Tối(Q) có thời gian hồi chiêu khá nhanh, mặc định là 4 ở mọi cấp, tầm sử dụng xa, và thời gian “trễ” rất thấp. Tôi chỉ có duy nhất một cách thôi, cách này áp dụng tốt cho mọi kèo đấu với các tướng cấu rỉa, cố gắng né bằng cách click chuột liên tục, và quan trọng nhất là nên mua giày loại 1, loại 2 càng sớm càng tốt, tốc độ di chuyển sẽ giúp bạn tương đối đáng kể.

Kém Cơ Động là điểm yếu chí mạng của Tướng Cấu Rỉa

Một điểm chung nữa mà hầu như 90% các tướng cấu rỉa đều có, chúng cực kì kém cơ động. “90%” chỉ là con số mà tôi ước lượng thôi, bạn thông cảm nhé, “10%” còn lại có thể kể tới Ahri, Ryze, Azir, mà thực ra thì Ahri và Ryze cũng không thiên quá nhiều về cấu rỉa lắm đâu.

Đó, nhìn chung, mọi tướng cấu rỉa đều vô cùng kém cơ động. Chúng phải tận dụng khoảng cách để kiếm lợi thế về máu trước khi vào giao tranh. Vì vậy, bằng một cách nào đó, bạn giữ cho lượng máu của mình đủ, và tiếp cận được kẻ địch một cách nhanh chóng, thì bạn sẽ giành chiến thắng.

Gọi hội chưa bao giờ là chơi xấu nếu kẻ địch là một tên nào đó đáng ghét.

Nhưng có một điều cần nhớ, bạn bắt buộc phải luôn trong trạng thái chủ động, nếu không, bạn chắc chắn sẽ thua. Suy nghĩ này tương đồng với lối chơi của các sát thủ. “Nhất kích tất sát“, hoặc “bám trụ chờ chết“, lựa chọn là ở bạn.

Ahri_divider_2

Mặc dù vậy, lối chơi chủ động sẽ đưa bạn vào thế nguy hiểm. Nguy hiểm á? Rừng của đối phương chứ còn đâu nữa, chúng sẽ không để cho đồng đội của mình bị bắt nạt dễ dàng đâu, và đặc biệt là trong meta này, việc “lăn cầu tuyết” ở đường giữa không còn quá mạnh nữa. Nói chung những tên pháp sư/ xạ thủ cấu rỉa vẫn luôn có chỗ đứng trong khoảng thời gian tới, một lối chơi “hèn nhát” nhưng hiệu quả.

Chào. Xem video đi các bạn, đừng làm tớ buồn.

Các bài liên quan