[Chơi gì thì vui?] Lăn bẹp cả đối thủ lẫn meta với Rammus đường trên
Lăn bẹp mọi thứ thôi nào!
Tướng | October 5, 2018 | By Cá The Feed

avatar-rammus

Xuất hiện kể từ thời kỳ sơ khai trong Liên Minh Huyền Thoại, Rammus là một vị tướng vô cùng quen thuộc đối với bất kỳ người chơi nào. Bên cạnh đó, trong quãng thời gian gần đây, Rammus cũng đang trở thành một trong những vị tướng có tỷ lệ thắng cao nhờ vào đợt tăng sức mạnh mới đây. Tuy nhiên đa phần đây chỉ là ở vị trí đi rừng, đã bao giờ bạn thử đi đường trên chưa? Ở thời kỳ mà các tướng đấu sĩ đang hoành hành, Rammus cũng có chỗ đứng vững vàng ở đường trên đó nhé.

Vậy phải đánh thế nào? Hãy cùng đọc bài hướng dẫn sau nhé!

Bảng Ngọc

Capture

Nhánh ChínhNhánh Phụ

 • Aftershock_runeDư Chấn: Tuy rằng lối lên đồ là đấu sĩ thiên hướng pháp sư nhưng mục đích chính của chúng ta vẫn là vừa trâu bò vừa có một lượng sát thương khổng lồ. Còn lựa chọn nào phù hợp hơn nữa đây.
 • Bone_Plating_runeGiáp Cốt: Vì tầm đánh và kỹ năng khá hạn chế nên Rammus sẽ có phần lép vế một chút trước các tướng có kỹ năng cấu rỉa tầm xa hơn như Jayce, Yasuo, Darius,…Chính vì vậy, Giáp Cốt là một viên ngọc vô cùng cần thiết để giảm tối đa sát thương khi bị rỉa máu.
 • Second_Wind_runeNgọn Gió Thứ Hai: Cùng lý do như trên, viên ngọc này sẽ cung cấp cho chúng ta một lượng hồi phục vô cùng cần thiết để trụ đường.
 • Unflinching_runeKiên Cường: Vai trò của Rammus là lao vào mở giao tranh, đồng nghĩa với việc gồng gánh mọi hiệu ứng khống chế cùng làm chậm nên việc có kháng hiệu ứng và kháng làm chậm đóng vai trò rất quan trọng.

 • Cheap_Shot_runePhát Bắn Đơn Giản: Với hai kỹ năng có hiệu ứng hạn chế di chuyển, kích hoạt viên ngọc này đối với Rammus là vô cùng dễ dàng. Thậm chí còn lan ra xung quanh với chiêu cuối của vị tướng này.
 • ravenous-hunterThợ Săn Tham Lam: Đây chính là viên ngọc thứ hai của bảng ngọc này sau Dư Chấn. Với nó, chỉ cần bật (W) lên là bạn sẽ có một lượng hồi phục khổng lồ trong giao tranh.

Phép Bổ Trợ và Kỹ Năng

 Phép Bổ Trợ

teleport ignite

 Kỹ Năng

Capture

Lý do chúng ta không đem flash là vì lối đánh này chính là thu hút đối thủ đến gank và giết hết, đưa tất cả mọi thứ lên bảng (Tất nhiên là phải có cơ sở trước khi quyết định lao vào “cân tem“). Bên cạnh đó, với ignite, bạn cũng phải đánh hổ báo hơn nhằm có lợi thế từ sớm. Tốt nhất là gọi rừng lên hấp diêm đối phương ngay từ cấp 2 để nhanh chóng có lợi thế về đồ và đè bẹp đường đồng thời chuẩn bị cho các màn cân 2 hoặc cân 3 sau đó (cân 4 cân 5 thì phải có đồ đã).

Trang Bị

Đồ khởi đầu

Doran's_Shield Health_Potion_item

Đồ hoàn chỉnh

(thứ tự lên đồ từ trái qua phải)

thornmail Sunfire_Cape_item Sorcerer's_Shoes_item liandrys-torment Spirit_Visage_item giap tam linh hextech-gunblade

Với Doran's_Shield, thì bạn sẽ có thể sống sót qua giai đoạn đầu trận dễ dàng hơn với lượng chỉ số hồi phục của nó. Và sau khi kiếm đủ 1100 vàng hoặc hơn, hãy về mua 0403-bami-2 ngay lập tức. Tiếp đó là dồn sức làm nông dân hoặc giết người để mua thornmail, có nó thì bạn sẽ không phải sợ bất cứ vị tướng STVL nào hết (Tất nhiên là AP thì vẫn sợ…nhưng không lo vì đường trên giờ ít tướng SMPT lắm). Sau đó sẽ tới lượt Sunfire_Cape_item cùng Sorcerer's_Shoes_item được hoàn thành, nếu đi kèm với nó là haunting-guise-mat-na-ma-am thì càng tốt. Ở thời điểm này, bạn sẽ là vị tướng trâu bò nhất trận với lượng sát thương lớn không kém. Và đến lúc hoàn thành nốt ba món đồ còn lại, Rammus sẽ trở thành một con nhím thực sự và có thể cân được cả đội hình địch trong một thời gian dài. Mấu chốt chính là hextech-gunblade, nó sẽ chuyển lượng sát thương gây ra từ (W)thornmailSunfire_Cape_item và liandrys-torment thành một lượng máu hồi phục cực kỳ lớn với nội tại chuyển 15% tổng sát thương bạn gây ra thành máu. Chưa hết, nó còn được khuếch đại với Spirit_Visage_item giap tam linh.

Lối chơi

lol_contest__go__rammus_go__by_phsueh-d5xnnqk

Do không cầm flash nên giai đoạn đầu trận của bạn sẽ xoay quanh việc đánh một cách “có não” và hổ báo nếu được rừng gật đầu chăm sóc. Hãy nhớ, việc hòa đường đối với Rammus là không thể chấp nhận được, bạn phải đè đường mọi lúc mọi nơi (tất nhiên là có thể trừ giai đoạn 5-10p đầu ahihi). Tuyệt đối tránh việc chết do bị gank, chết do xử lý sai lầm, chết ngu,…tất cả các thể loại chết. Ngoài ra bạn cũng phải hạn chế việc farm xịt, đừng để lọt lướt bất kỳ con lính nào.

Với lối lên đồ như trên, Rammus sẽ mạnh nhất vào giai đoạn giữa trận tới cuối trận nên đừng quá đặt nặng việc có mạng hạ gục từ sớm. Chỉ cần có hỗ trợ và dẫn trước đối thủ cũng đủ rồi. Về phần combo kỹ năng, lý tưởng nhất là (Q)->(W)->(E), một khi có (R) thì sẽ là (Q)->(R)->(W)->(E). Hãy nhớ, (E) chính là một hiệu ứng khống chế vô cùng dễ dàng nên hãy tận dụng nó. Còn (Q) là một kỹ năng có hiệu ứng hất tung nên hãy căn chuẩn để có thể phá được các kỹ năng chạy trốn của kẻ địch (Như combo (Q)+(E)của JarvanIV chẳng hạn).

rammus 600

Chú ý

 • Chỉ nên dùng Rammus đường trên khi đường trên bên kia là các tướng STVL có độ cơ động vừa phải và không tay dài (Jayce vẫn có thể ăn được nếu bạn có sự trợ giúp từ rừng và biết xử lý, còn lại thì xin kiếu nhé). Ngoài ra người đi rừng cũng phải lên giúp thường xuyên.
 • Đừng hổ báo cho tới khi đạt cấp 3.
 • Giai đoạn đầu trận, hãy cố gắng farm thật chuẩn xác và hiệu quả.
 • Rammus phối hợp gank rất tốt nên hãy gọi rừng lên phối hợp.
 • Dịch chuyển đi các đường để giúp cũng là một lựa chọn không tồi nhưng hãy cân nhắc thật kỹ. Đa phần bạn sẽ chỉ dùng dịch chuyển để quay lại đường farm.
 • Nếu muốn thì cũng có thể thay đổi và biến thành đi rừng. Hiện giờ Rammus đang có tỷ lệ thắng khá cao và nằm trong top 5 tướng đi rừng mạnh nhất.

divider

Hãy thử và lăn bẹp đối thủ đi đó! Có gì thắc mắc hãy bình luận ở dưới nha!

Tải Garena Mobile tại http://mobile.garena.vn để cập nhật các tin tức, cẩm nang bổ ích và sự kiện hàng ngày nhé các bạn!

Để feed cho nó vần chứ không feed thật đâu :(

Các bài liên quan