[Chơi gì thì vui?] “Đè nát” đường dưới với Lux hỗ trợ
Cùng lấy lại danh dự cho những người cHơI Lux hỖ tRợ chân chính nào...
Tướng | December 18, 2018 | By Cá The Feed

Lunar Empress Lux_splashart 600x338

Trong số “chơi gì thì vui?” kỳ này, ta sẽ đến với một cô nàng cực kỳ được phái nữ và các anh zai hơi cong ưa thích. Đó chính là Lux. Mặc dù được tăng sức mạnh khá nhiều trong mùa 8 với chỉnh sửa ở nhiều kỹ năng nhưng cô nàng này vẫn không thể tìm được chỗ đứng vững chắc ở đường giữa với sự cạnh tranh từ các pháp sư cũng như sát thủ khác. Thế nhưng đóng cửa này thì ta lại có lối khác, đó chính là Lux hỗ trợ. Từ đặc sản của máy chủ Việt Nam, nó đã lan ra toàn thế giới với lượng người chơi Lux hỗ trợ lên tới hơn 60%. Tuy nhiên khác với các tướng hỗ trợ cấu rỉa khác, Lux mỗi khi xuất hiện lại rất hay bị “gạch đá” vì người sử dụng thường lên toàn SMPT và bắt chẹt xạ thủ chứ chẳng biết cắm mắt hay giúp đỡ gì cả.

Chính vì vậy, hôm nay Liên Minh 360 sẽ hướng dẫn các bạn cách chơi Lux hỗ trợ sao cho chuẩn chỉ nhất! Cùng rửa sạch thanh danh cho những người “chơi Lux HỖ TRỢ chân chính” (ủa có hả?) nào!

Bảng ngọc

Khi gặp kèo cấu rỉaKhô máuBảo kê thực thụKéo late...Phượt...quanh bản đồKhô máu ver.2Nửa nạc nửa mỡ

Capture

Như tên, khi nào gặp tướng hỗ trợ bên kia có khả năng cấu rỉa như Brand, Lulu, Morgana, Zyra,…Thì hãy đem bảng này ra dùng

Capture2

Cái này là để liều ăn nhiều và muốn đè đường từ sớm

Capture

Cống hiến hết mình và bảo vệ xạ thủ tận tình là đây chứ đâu!

Capture4

Đây là trường hợp muốn đảm bảo sức mạnh “bình bình” trong giai đoạn đầu và mạnh lúc cuối trận. Tuy nhiên có đến được cuối trận không thì có trời mới biết…

Capture5

Bảng này dành cho những ai có xu hướng muốn đi lang thang khắp bản đồ “xin và cho ăn” ở mọi đường.

Capture2

Tuy rằng đã bị giảm sức mạnh nhưng thu thập hắc ám vẫn rất mạnh nếu bạn muốn khô máu từ sớm

Capture

Đúng như tiêu đề, bạn phân vân giữa sát thương và bảo vệ đồng đội? Đây chính là thứ giành cho bạn.

Phép bổ trợ và kỹ năng

flash igniteexhaust
 lux-final-spark (R) ->lux-lucent-singularity (E) ->lux-prismatic-barrier (W)->lux-light-binding (Q)

Lux_Star_Guardian_Screenshots

Giải thích cơ bản về kỹ năng:

 • lux-illumination Nội tại: Đối tượng trúng phải (Q),(E),(R) sẽ bị đánh dấu trong 6 giây, đánh thường vào chúng sẽ kích hoạt đánh dấu và gây thêm sát thương
 • lux-light-binding Khóa Ánh Sáng (Q): Ném trói theo đường thẳng, trúng 1 mục tiêu thì sẽ bay tiếp trói thêm 1 đối tượng phía sau
 • lux-prismatic-barrier Lăng Kính Phòng Hộ (W): Quăng gậy theo đường thẳng, tạo giáp. Tướng đồng minh đứng trong phạm vi cũng được tạo giáp.
 • lux-lucent-singularity Quả Cầu Ánh Sáng (E): Ném 1 quả cầu ánh sáng gây sát thương diện rộng nếu nổ, kích hoạt 1 lần nữa để làm nổ. Lúc chưa nổ, kẻ địch đi qua sẽ bị làm chậm.
 • lux-final-spark Cầu Vồng Tối Thượng (R): Gây sát thương theo đường thẳng, hạ gục kẻ địch thì được giảm hồi chiêu.

Trang bị

Đồ khởi đầu

Spellthief's_Edge_item-luoi-guom-doat-thuat Health_Potion_item

Đồ hoàn chỉnh

 hoặc  Đồ tùy chọn sát thương Đồ tùy chọn bảo vệ xạ thủ Đồ tùy chọn phòng thủ hoặc xuyên kháng

Nhìn chung thì tùy vào kèo đấu mà ta sẽ mua đồ khởi đầu, cả 3 đồ khởi đầu cho hỗ trợ thì Lux đều có thể sử dụng. Tuy nhiên Spellthief's_Edge_item-luoi-guom-doat-thuat vẫn là lựa chọn tối ưu nhất vì thường thì vai trò của bạn sẽ là cấu rỉa. Tiếp đó ta sẽ có 3 món đồ chủ chốt là  và  hoặc  thì tất nhiên là vì khả năng CẮM MẮT, lượng chỉ số tấn công lẫn phòng thủ mà nó đem lại.  là vì lượng sát thương và hồi chiêu cùng năng lượng. Đối với giày dép thì  trong trường hợp bạn muốn max hồi chiêu sớm và khả năng hồi phép bổ trợ thần tốc.  thì đơn giản là thêm sát thương với 18 xuyên kháng phép ( cũng chỉ cho 15 xuyên kháng thôi đó nhé!)

Lunar-Empress-Lux-by-WikiMia-HD-Wallpaper-Background-Fan-Art-Artwork-League-of-Legends-lol-1024x613

Đồ tùy chọn:

 • Sát thương: 
 • Xuyên kháng, giảm hồi phục: 
 • Sát thương kèm máu: 
 • Phòng thủ: 
 • Bảo vệ xạ thủ: 
 • Dành cho phượt thủ: 

ngang lux

Lux rất hợp rơ với xạ thủ cấu rỉa

Xạ thủ lý tưởng đi kèm

 • jhin: Đây là xạ thủ lý tưởng nhất do chất tướng của Jhin cực kỳ phù hợp với hỗ trợ cấu rỉa. Bên cạnh đó yêu cầu về trang bị cũng không cao hoặc đắt đỏ.
 • varus: Nếu đánh Varus sát lực thì Lux cũng khá phù hợp. Tuy nhiên tốt nhất là ngồi cạnh nhau. Còn về trang bị thì cũng tương tự với Jhin, lượng sát thương cũng nhiều không kém.
 • miss-fortune: Lượng sát thương cùng khống chế của Miss Fortune có thể kết hợp tốt với Lux. Bên cạnh đó thì lên đồ sát lực cho MF cũng rất rẻ.

Burning-Bright-Star-Guardian-Cinematic-Lux-3-1024x576

Tóm gọn lại thì nhiệm vụ của bạn là dồn sát thương, cắm mắt và bảo vệ xạ thủ

Lối chơi

Đây sẽ là mục tiêu chung của bạn xuyên suốt trận đấu: Cấu rỉa, phối hợp dồn sát thương, cắm mắt, bảo vệ và luôn đi cùng đồng đội. Nghe dài nhỉ, muốn gọn thì là giành chiến thắng…

Giai đoạn đầu trận, việc của bạn sẽ là xem xạ thủ của mình có kỹ năng gì có thể phối hợp cùng (ví dụ như Jhin thì có (W), (E),…). Bên cạnh đó, cũng phải xem đối thủ có gì để nghĩ cách phòng thủ cùng khắc chế(Ví dụ như trói của Morgana, kéo của Thresh,…). Đồng thời trong lúc làm việc này hãy ra rừng đứng canh tránh việc cướp bùa (đừng có vào trận rồi lướt facebook xong mãi mới vào đó…).  Tiếp đó khi quái xuất hiện hãy giúp một cách nhiệt tình và đừng tiếc kỹ năng. Khi bùa tụt máu xuống còn 1/3 thì cũng là lúc ra đường là vừa.

Bot-Lane-Blue-Early-1336x1080

Hãy luôn nhớ đảm bảo cắm mắt ở các vị trí sau khi đi đường

Tiếp đó, khi đi đường, như đã nói ở trên, hãy cấu rỉa nhiệt tình và phối hợp dồn sát thương với xạ thủ. Lỡ mà có ks thì cũng không phải chuyện to tát đâu nhé (nếu không lặp lại thường xuyên ==”). Hãy nhớ, do Lux là 1 tướng máu giấy nên hãy để ý vị trí của mình khi đi đường. Cố gắng rướn lên cấu rỉa 1 chút rồi cả cây máu bị hô biến hay ăn hiệu ứng khống chế thì đừng có khóc nhé. Ngoài ra khi đi đường dưới, việc đảm bảo có tầm nhìn trong bụi cũng rất quan trọng. Hãy cố gắng cắm mắt hoặc dùng (E) để check bụi mỗi khi có thể hoặc thấy nghi nghi.

Lux_Splash_2

Nếu được thì hãy dành thời gian đi “phượt” quanh bản đồ

Một mặt khác của hỗ trợ trong giai đoạn đi đường đó chính là việc “đi phượt”. Thường thì bạn sẽ ra đường giữa hoặc xa hơn nữa thì đường trên. Phượt vào rừng cũng là 1 lựa chọn khi đồng đội của bạn hay phải đối đầu với “lâm tặc”. Việc “phượt” nên được thực hiện khi mà xạ thủ có thể tự đảm bảo an toàn và farm 1 cách thoải mái. Hoặc là bộ đôi đường dưới bên kia đã về và bạn thấy cơ hội để ra đường giữa. Khi “phượt”, chỉ cần khiến đối thủ mất Tốc Biến hoặc phải chấp nhận mất lính cũng là 1 lợi thế. Không thì đơn giản là cắm hộ con mắt cũng ok lắm rồi. Tất nhiên, lý tưởng nhất vẫn là có mạng hạ gục.

careful-lux-in-league-of-legends

Tuyệt đối đừng đi lẻ nhé, không phải pháp sư đâu nhá các “chị em”

Bên cạnh đó, với vai trò hỗ trợ, hãy chú ý đến thời gian hồi các phép bổ trợ của đối thủ và chuyển động trên bản đồ. Tuyệt đối đừng làm ngơ khi đồng đội kêu gọi hoặc có giao tranh ở lân cận mà bạn có thể giúp đỡ. Hãy nhớ 1 số điều cơ bản như sau:

 • Luôn đi cùng xạ thủ hoặc đồng đội
 • Cố gắng dùng chiêu cuối tham gia hạ gục nhiều nhất có thể
 • Không bao giờ đẩy lẻ vì bạn không phải là đường giữa

lux banner

Vì Lux vô cùng “mỏng manh dễ vỡ” nên hãy biết giữ vị trí

Còn đối với giao tranh tổng thì tất nhiên là tùy theo tình hình mà bạn hãy ứng biến 1 cách hợp lý nhưng nhìn chung thì vẫn không nằm ngoài các quy tắc sau:

 • Luôn giữ vị trí ở tuyến sau và đi theo bảo vệ xạ thủ, pháp sư
 • Để giành (Q) để khống chế sát thủ hoặc đấu sĩ muốn mon men lại gần
 • (R) vào các mục tiêu đang bị dồn sát thương để giúp kết liễu nhanh chóng

Lux TDNT Cosplay (9)

Mẹo & Combo

 • Hãy cố gắng chèn đòn đánh thường vào giữa các chiêu thức để kích hoạt nội tại thêm sát thương
 • Nếu tham gia hạ gục thì (R) sẽ được giảm thời gian hồi chiêu
 • (Q) có thể trói 2 mục tiêu nên hãy căn trói qua đàn lính
 • (Q) của Lux cũng có thể combo với Tốc Biến như (E) của Ahri hay (W) của Kai’Sa
 • Hãy tận dụng làm chậm của (E) để chạy trốn hoặc cứu đồng đội khi bị truy đuổi

divider

Elementalist-Lux-light-dark-by-sakimichan-HD-Wallpaper-Fan-Art-Artwork-League-of-Legends-lol

Có gì thắc mắc, đóng góp hay “ném đá” gì thì hãy bình luận ở dưới nha!

Để feed cho nó vần chứ không feed thật đâu :(

Các bài liên quan