Cẩm nang thoát ĐỒNG: CẤM sao cho đúng?
FAKER? ĐỒNG 5? YASUO? Tất cả đều có hết trong bài nha
Chiến Thuật | May 23, 2018 | By Mũ Trắng

Đôi lời giới thiệu về series Cẩm nang leo rank

Xin chào tất cả bạn đọc của Liên Minh 360. Trong bối cảnh kì nghỉ hè vừa cập bến, phần lớn các bạn học sinh – sinh viên đều rời xa mái trường và có nhiều thời gian hơn dành cho Liên Minh Huyền Thoại, đây là thời điểm tốt nhất để bạn chơi xếp hạng mà không còn lo đến giờ vào lớp hay phụ huynh réo làm bài tập nữa. Nắm bắt được tâm lý chung đó, chúng tôi quyết định ra mắt loạt cẩm nang chuyên dùng để leo xếp hạng.

bnn2

Mỗi bài sẽ hướng dẫn về một bậc xếp hạng cụ thể, và vì thế tránh đem các điều mà bạn học được từ cẩm nang của bậc này sang áp dụng ở bậc khác nhé. Mỗi bậc đều có những đặc thù và vấn đề riêng của mình, đại loại như Đồng – Bạc thì yếu về xử lý kĩ năng còn Vàng – Bạch Kim thì “có vấn đề” về mặt chiến thuật vậy. Các bạn chơi ở bậc Vàng – Bạch Kim có thể có kĩ năng không thua kém gì các thanh niên ở Kim Cương 5, cũng như những người chơi ở Đồng – Bạc lại có “tâm lý chiến” rất chày cối vững vàng nên sở hữu tỉ lệ đầu hàng thấp nhất trong các bậc hạng.

Surrender

Đoạn giới thiệu này sẽ xuất hiện trong tất cả các số của series này để bất kì ai cũng có thể bắt nhịp ở bất kì đoạn nào, nên nếu bạn đã từng đọc một lần rồi, từ lần sau hãy lia chuột thẳng xuống nội dung của bài viết nhé! Cảm ơn!

divider-blue

Tại sao CẤM tướng ở bậc ĐỒNG lại quan trọng

Vấn đề của các người chơi bậc ĐỒNG là gì

Tính đến thời điểm hiện tại, Đồng vẫn là bậc xếp hạng thấp nhất của Liên Minh Huyền Thoại. Mặc dù Riot đã hứa hẹn sẽ bổ sung một vài bậc xếp hạng dưới Đồng 5 để dành cho những người chơi “xứng đáng thuộc về nó”(Gỗ Đoàn, Nhôm Đoàn chăng?), hãy chấp nhận thực tại rằng: dù có thể bạn không phải là một người chơi kém thực sự, bạn đã và đang được xếp trận cùng những người có kĩ năng kém nhất nước.

Đau đầu vô cùng với những trận xếp hạng bậc Đồng

Tuy nhiên, Đồng không phải một thứ gì đó quá xấu hổ. Bạn có thể vô tình bị lạc xuống đây vì thua nhiều hơn 6 trận trong chuỗi phân hạng, nhưng chỉ cần bạn có ý thức về việc mình phải thoát khỏi đây, chắc chắn bạn sẽ làm được điều đó! Vấn đề là sớm hay muộn mà thôi, vì đến cả Faker cũng từng có thời phải leo xếp hạng từ đáy Đồng 5 đi lên cơ mà. (tôi đoán là bạn biết Faker đấy nhỉ?)

Đến Faker cũng phải đi lên từ Đồng 5 nên không có gì phải ngại hết

Nếu bạn đang ở Đồng, Mũ Trắng khá chắc là bạn thường xuyên được xếp trận với những người chơi thậm chí còn chưa hiểu hết về bộ kĩ năng tướng của họ cũng như tướng của đối phương, và thậm chí còn chẳng biết lên đồ thế nào cho đúng, phải không nào?

Mọi người ở Đồng đều thi đấu theo bản năng, nhưng có lẽ cũng vì thế mà họ có nhiều niềm vui khi thắng hơn so với các bậc xếp hạng khác. Họ chơi game thuần túy chỉ để cho vui mà chẳng cần tìm hiểu chút nào về nó cả, bởi vậy mà không quá cay cú ăn thua như mấy người ở các bậc hạng cao hơn.

all_the_yordles__by_rintheyordle-d93so0u

“Chỉ là game thôi mà” và “Chơi cho vui” là một tư tưởng khá phổ biến ở bậc Đồng

Ý nghĩa của việc CẤM đúng

Đồng là mảnh đất diệu kì, nơi mà mọi điều điên rồ nhất mà ngay cả những người có trí tưởng tượng phong phú nhất cũng chẳng thể nào nghĩ ra. Đội bạn hoàn toàn có thể bị nghiền nát ở 20 phút đầu trận với tỉ số 10-40, nhưng bằng một phép màu nào đó mà trận đấu vẫn có thể kéo dài đến phút… 60, để rồi đội bạn quét sạch tất cả và đá bay cái nhà chính của chúng.

Cảm giác đứng nhảy trước thềm Bệ Đá Cổ, miệng liến thoắng chat all:”Gâu Gâu”, “Quác Quác”, “Đừng Bỏ Cuộc” quả là sảng khoái vô chừng, đến độ người ta còn lầm tưởng nó đã trở thành phong tục của con người nơi đây.

recap-tora269-bm-week3-game2-6

Đây là lúc mà tất cả thành viên trong đội có thể nhảy múa trước mặt đối phương này

Tuy nhiên, trước khi đạt được đến bước đó, bạn ít nhất phải thắng đường đã. Dù bạn có là một người “chơi game để thắng” hay chỉ để giải trí hay không, cảm giác bị nhét tỏi hành ngập mồm ở 10 phút đi đường quả là không mấy dễ chịu. Tuy nhiên, với mặt bằng chung kĩ năng ở bậc Đồng, có những con tướng nếu bạn muốn thắng đường thực sự là không dễ: Darius, Xin Zhao,… chẳng hạn. Lúc này, cách tốt nhất là cấm hẳn chúng đi ngay từ đầu để phòng ngừa ức chế!

Cẩm nang CẤM sẽ giúp gì cho bạn

Với kinh nghiệm một người đã từng “nằm gai, nếm mật” không ít trận ở bậc Đồng, Mũ Trắng hi vọng cẩm nang đưa ra hôm nay sẽ ít nhiều giúp bạn có những lượt cấm xác đáng nhất có thể (đảm bảo không ông nào ở cái tòa soạn Liên Minh 360 này từng đánh ở Đồng như tui đâu). Tất nhiên cấm tốt chưa chắc đã đảm bảo 100% chiến thắng, nhưng nó sẽ cải thiện đáng kể trải nghiệm chơi game của bạn trong phần còn lại của mùa này đấy.

board

Dưới đây sẽ là thứ tự ưu tiên cấm tướng ở bậc Đồng, theo thứ tự từ quan trọng nhất đến ít quan trọng nhất nhé! Thường bạn sẽ chỉ cần nhớ ba cái đầu tiên là đã đầy đủ các lượt cấm rồi, nhưng nếu đồng đội đủ “lí tưởng” để lấp đầy các khoảng trống còn lại, có thể bạn sẽ sử dụng đến mấy điều cuối cùng đấy.

Cấm tướng bạn SỢ

Cấm tướng bạn sợ là nguyên tắc tối thượng cho mọi lượt cấm dành cho tất cả mọi người. Bỏ ngay tư tưởng chạy theo mấy cái bài top tướng nên cấm ở bất kì một báo nào khác bạn từng đọc đi. Đến lúc bạn lãng phí một lượt cấm cho Ornn trong 100 trận của mình mà kết quả chẳng khá hơn, bạn sẽ nhận ra nó vô bổ đến thế nào – vì có ai thèm đánh Ornn ở cái bậc Đồng này đâu?

avatar-darius

Darius thực sự là một con quái vật ở bậc xếp hạng Đồng

Thay vào đó, luôn dành lượt cấm vào tướng khắc chế “cứng nhất” con mà bạn định chơi. Có thể về mặt khoa học mà nói thì tướng đó… hoàn toàn không phải tướng khắc chế, nhưng ở bậc Đồng này thì 99/100 lần Mũ Trắng nghe mấy ông thua đường than vãn đều không bỏ sót câu: “Con của nó counter con của tao”. Ồ, vậy thì cứ đánh hay là khắc chế tất cả các con còn lại hết!

who fed yasuo

Nhiều ông mới thấy Yasuo đã thấy sợ vãi linh hồn ra rồi ấy chứ…

Vậy nên, bước đầu tiên, hãy cấm tướng mà bạn nghĩ mình sẽ gần-như-chắc-chắn khi thua đường với hắn nhé. Chỉ khi đồng đội đã cấm tướng này rồi thì mới làm đến các bước tiếp theo thôi đấy. Ngoại lệ duy nhất là nếu tướng bạn định cấm chẳng mấy khi xuất hiện bao giờ, như kiểu đánh LeBlanc mà ngại Lissandra vậy, thì có thể cầu may bằng cách bỏ qua lượt cấm này nhé.

Cấm tướng MỚI

Ở bậc Đồng, “test tướng” là một nét “đẹp” văn hóa. Đau đầu là ở chỗ, thay vì chọn chỗ để thử nghiệm là chế độ Phòng Tập hay Đấu Với Máy, một bộ phận không nhỏ người chơi thiếu ý thức lại lôi thẳng vào… Đấu Xếp Hạng để “test với người cho nó kịch tích”. Và tất nhiên, khi sử dụng một tướng mà bạn chẳng biết gì về nó đối đầu với những kẻ thuần thục bậc nhất tướng mà hắn đang dùng, kết quả 10 phần chắc 9 sẽ là thất bại.

Ngầu thế này thì cứ xác định lúc ra là auto cấm để chống “test tướng” nhé

Những số liệu thống kê không biết nói dối chỉ ra rằng: mọi tướng mới ra mắt đều có tỉ lệ thắng thấp kỉ lục tại bậc Đồng (<30%). Cũng có nghĩa là, nếu bạn chung đội với một ông sắp sử dụng tướng mới, bạn mặc định đã ở bên nhẹ hơn của cán cân thắng-bại rồi. Cách tốt nhất là cấm hẳn tướng mới đi, trong vòng ít nhất là 1 tháng kể từ khi nó ra mắt, coi như mua sẵn “bảo hiểm” cho điểm nhóm giải của bạn vậy.

Cấm tướng PHỔ THÔNG

OK, sau khi 2 cái tên kể trên đã hiển hiện trên bảng cấm, giờ là lúc nghiên cứu đến một vài lượt cấm (nghe có vẻ) khoa học đây. Hầu hết các người chơi ở bậc Đồng đều không đầu tư thời gian xứng đáng vào việc nghiên cứu tướng, và vì thế, phổ tướng (bể tướng) “chơi được” của họ khá là hạn chế. Có người chỉ chơi được 1-2 tướng và bám khư khư lấy chúng để đánh hàng nghìn trận ở bậc Đồng; để rồi mỗi khi bị cấm đi, bất kì một tướng nào khác mà họ “phải” chọn đều có chất lượng rơi vào hàng… phế phẩm.

Master Yi rất phổ thông nhưng lại có hiệu quả phân hóa rõ rệt theo trình độ người dùng

Khoét sâu vào điểm yếu này sẽ là chìa khóa dẫn đến thành công. Nếu bạn định chơi một tướng phổ thông ở đường trên chẳng hạn, hãy cấm đi các lựa chọn phổ thông khác và ép đối phương vào một lựa chọn không thuận tay. Giờ thì với lợi thế về kinh nghiệm sử dụng tướng, bạn có thể dễ dàng đè nén đối phương, trong khi hắn còn đang lọ mọ tìm hiểu cách lên đồ. Dưới đây là bộ tướng phổ thông của các người chơi bậc Đồng mà bạn nên cấm:

Đường Trêndarius Darius, garen Garen, tryndamere Tryndamere,…

Đi Rừng: Lee_SinSquare Lee Sin, xin zhao square Xin Zhao, master-yi Master Yi,…

Đường GiữaYasuo Yasuo, Zed Zed, LeBlancSquare LeBlanc,…

Xạ Thủjinx square Jinx, Caitlyn_Square_0 Caitlyn, MissFortune_Square_0 Miss Fortune,…

Hỗ TrợLeona_Square_0 Leona, BlitzcrankSquare Blitzcrank, lux square Lux,…

1_rurulu

Các tướng đến từ Demacia cực kì được ưa chuộng ở bậc Đồng

Cấm YASUO

Đây chắc là phần gây tranh cãi nhất trong bài viết ngày hôm nay: Yasuo. Cũng như Sếp’s Tùng vì quá nổi tiếng nên không chỉ sở hữu một lượng fan đông đảo mà còn có cả một đội anti-fan hung hãn không kém, Kẻ Bất Dung Thứ luôn đem lại những cảm giác buồn vui lẫn lộn cho những người chung đội.

Những người lên án sự hiện diện của Yasuo sẽ không tiếc lời chửi rủa Mũ Trắng vì tội không đưa Đấng lên… đầu danh sách cấm, trong khi phe ủng hộ cũng một mực tẩy chay vì những bài viết như thế này khiến họ không thể được chọn Yasuo. Khổ vô cùng :(

Ai chả biết mấy ông muốn đánh như thế này, nhưng có làm được không mới là vấn đề

Tất nhiên, xét trên khía cạnh “khoa học”, Yasuo là tướng đường giữa mạnh nhất hiện nay sau khi kết hợp với ngọc bổ trợ “mới” Chinh Phục. Chẳng nói đâu xa, hãy nhìn tỉ lệ cấm-chọn cực ấn tượng của Yasuo tại giải MSI vừa rồi là biết.

Nhưng nói đi thì cũng phải nói lại, Yasuo là một trong những tướng yêu cầu kĩ năng cao nhất Liên Minh Huyền Thoại – trong khi điều này lại không hề có ở bậc xếp hạng Đồng. Vậy nên, cứ cấm đi cho chắc ăn! Thắng một tên Yasuo 0-10-0 cũng chẳng vui vẻ gì, nhưng gánh một tên Yasuo 0-10-0 cùng đội thì lại bội phần ức chế.

Cấm SÁT THỦ KĨ NĂNG CAO

Khép lại bài Hướng dẫn cấm hôm nay sẽ là một trong những nỗi ác mộng lớn nhất ở bậc Đồng: Sát Thủ. Khá giống Yasuo, sát thủ mang lại những cảm xúc rất trái chiều trong các trận đấu ở bậc Đồng.

Một sát thủ có thể trở thành máy chém di động đảo khắp bản đồ, vì tốc độ phản ứng và xử lý kĩ năng của những người chơi bậc Đồng chẳng thể nào theo kịp họ. Nhưng bù lại, chính những người chơi bậc Đồng sử dụng sát thủ cũng muốn chạy đua về tốc độ, dẫn đến combo lỗi và vô-dụng-toàn-tập trong suốt cả giao tranh, vì nền tẳng kĩ năng của họ là không hề vững.

league-of-legend-assassins

Sát Thủ là lớp tướng dễ thắng nhất ở bậc Đồng nếu đánh đúng cách

Chỉ ra như thế để cho bạn thấy rằng, không chỉ sát thủ đội bên kia đáng gờm về mặt kĩ năng mà cả sát thủ bên mình cũng phải… dè chừng về độ vô dụng. Cấm các sát thủ cần kĩ năng cao là điều cần thiết ở bậc xếp hạng này, vì dù sao môi trường giao tranh và bắt lẻ nhiều ở Đồng Đoàn cũng quá có lợi dành cho chúng: Riven, Zed, LeBlanc, Fizz, Rengar, Kha’Zix,…

divider-blue

Trên đây là tổng hợp các lượt cấm cần thiết nếu như bạn đang đánh xếp hạng ở bậc Đồng. Bạn đánh giá về chất lượng bài viết ra sao và liệu có thiếu sót điểm gì không, hãy cho chúng tôi biết ở phần bình luận bên dưới nhé! Chân thành cảm ơn!

Ngoài ra, để cập nhật tin tức về Liên Minh Huyền Thoại trên điện thoại của mình một cách nhanh nhất, hãy tải ngay ứng dụng Garena Mobile tại http://mobile.garena.vn/ nhé!

Các bạn đọc bài trên điện thoại thấy chỗ nào trình bày chưa đẹp thì đừng ngại để lại bình luận góp ý để mình chỉnh sửa lại cho vừa mắt nhé! Cảm ơn nhiều nhiều ạ!
Tags:  

Các bài liên quan