Cẩm nang thoát BẠC: Lên Đồ “chuẩn không cần chỉnh”!
Trang phục Vinh Quang trong tầm tay!!!
Chiến Thuật | May 31, 2018 | By Mũ Trắng

Đôi lời giới thiệu về series Cẩm nang leo rank

Xin chào tất cả bạn đọc của Liên Minh 360. Trong bối cảnh kì nghỉ hè vừa cập bến, phần lớn các bạn học sinh – sinh viên đều rời xa mái trường và có nhiều thời gian hơn dành cho Liên Minh Huyền Thoại, đây là thời điểm tốt nhất để bạn chơi xếp hạng mà không còn lo đến giờ vào lớp hay phụ huynh réo làm bài tập nữa. Nắm bắt được tâm lý chung đó, chúng tôi quyết định ra mắt loạt cẩm nang chuyên dùng để leo xếp hạng.

bnn2

Mỗi bài sẽ hướng dẫn về một bậc xếp hạng cụ thể, và vì thế tránh đem các điều mà bạn học được từ cẩm nang của bậc này sang áp dụng ở bậc khác nhé. Mỗi bậc đều có những đặc thù và vấn đề riêng của mình, đại loại như Đồng – Bạc thì yếu về xử lý kĩ năng còn Vàng – Bạch Kim thì “có vấn đề” về mặt chiến thuật vậy. Các bạn chơi ở bậc Vàng – Bạch Kim có thể có kĩ năng không thua kém gì các thanh niên ở Kim Cương 5, cũng như những người chơi ở Đồng – Bạc lại có “tâm lý chiến” rất chày cối vững vàng nên sở hữu tỉ lệ đầu hàng thấp nhất trong các bậc hạng.

Surrender

Đoạn giới thiệu này sẽ xuất hiện trong tất cả các số của series này để bất kì ai cũng có thể bắt nhịp ở bất kì đoạn nào, nên nếu bạn đã từng đọc một lần rồi, từ lần sau hãy lia chuột thẳng xuống nội dung của bài viết nhé! Cảm ơn!

divider-blue

Tại sao Lên Đồ Đúng ở bậc BẠC lại quan trọng

Một chút động lực trước khi bạn bắt đầu

Chào mừng đến với Bạc Đoàn của Liên Minh Huyền Thoại. Bất kể bạn bước đến đây bằng cách nào: cố gắng vượt lên từ Đồng, nhờ ông bạn Vàng đoàn chí cốt kéo cho chuỗi thăng hạng, hay chỉ đơn giản là đánh xong 10 trận đầu và được hệ thống mặc định gán cho cái huy hiệu lấp loáng này, đó cũng là một chiến công. Giờ thì ít nhất mùa sau bạn cũng đã có khung, một cái biểu tượng nho nhỏ xinh xinh cùng mẫu mắt Vinh Quang.

Silver meme

Xin chào, mọi người vất vả quá!

Tuy nhiên, đây chưa phải là lúc để dừng lại. Liên Minh Huyền Thoại là một bộ môn thể thao điện tử. Cũng như thể thao truyền thống có 3 bậc huy chương Vàng, Bạc, Đồng, Liên Minh Huyền Thoại cũng có các bậc hạng tương ứng.

Và cũng như thể thao, chỉ có kẻ vô địch mới được vinh danh và mọi người nhớ đến. Khảo sát chỉ ra rằng chỉ có 1% trong những người nhớ tên được các đội bóng vô địch World Cup là còn nhớ được đội á quân năm đó, 99% còn lại thực sự là chẳng quan tâm đâu.

uzi

Chục lần về nhì mà vô địch một cái là thành huyền thoại liền!

Tất nhiên cũng có ngoại lệ: ví dụ như bạn về nhì quá nhiều lần như tuyển thủ Uzi, người ta vẫn sẽ nhớ đến bạn cũng với danh hiệu “Vua về nhì” trong suốt phần đời thi đấu chuyên nghiệp còn lại của bạn. Vậy còn bạn, bạn có muốn bạn bè nhắc đến mình dưới dạng “thanh niên đánh Daxua triệu điểm thông thạo 8 mùa vẫn Bạc” không?

Nếu câu trả lời là có, và suy rộng ra là bạn chơi-không-cần-thắng, không-cần-lên-rank thì chắc phần còn lại của bài viết không thể giúp gì nhiều nữa rồi. Hãy vẫn cứ chơi game theo cách mà bạn muốn, nhưng đừng vào xếp hạng để cản bước những người thực sự muốn lên Vàng để nhận thưởng nhé!

league_of_legends_gold_badge_pin_by_blackmaskedfox-da1z6ux

Cảm thấy đủ trình độ thì với tay mà lấy đi kìa

À, tiện khoe luôn, phần thưởng cho người về nhất lúc nào cũng chênh lệch bội phần so với kẻ về nhì đó. Những ai đạt bậc Vàng, dù chỉ là Vàng Đoàn 5 với 0 điểm tới cuối mùa cũng nhận được Trang Phục Vinh Quang kèm đa sắc, khung viền tải trận đúc từ vàng 9 số 4 4 số 9 – tất cả đều là Miễn Phí đó nha. Tất nhiên, tất cả đều là không giới hạn, nên việc lên Vàng sớm hay muộn cũng không ai giành phần của bạn đâu. Miễn là bạn nỗ lực lên Vàng trước cuối mùa là được.

Tại sao Lên Đồ lại là vấn đề lớn ở Bạc?

Đúng với vị trí của nó, Bạc Đoàn là điểm giữa của Đồng Đoàn và Vàng Đoàn, cũng là nơi giao thoa của 2 nền văn hóa vốn đã khác xa nhau. Những người chơi Bạc Đoàn hiểu biết nhiều hơn về tướng họ chơi so với Đồng Đoàn, song lại kém hơn một chút trong việc tận dụng ưu thế của tướng so với những người chơi Vàng Đoàn. Chính vì vốn hiểu biết “nửa vời” đó mà rất nhiều người chơi (không phải tất cả) ở Bạc thường không biết lên đồ ra sao để tối ưu hóa sức mạnh của mình.

Red_Team_Shopkeeper

Mua gì thanh niên?

Đầu tư vàng vào các chỉ số không cần thiết hoặc không hợp lý chính là một sự lãng phí tài nguyên mà cả đội dành cho bạn. Với người đang “xanh”, lên đồ sai sẽ khiến chênh lệch giữa họ với đối phương bị thu ngắn lại. Với kẻ đang “thọt”, lên đồ sai sẽ càng khiến họ yếu đi bội phần và khó có thể bắt kịp lại với mọi người. Không chỉ vậy, chứng kiến một kẻ lên đồ sai còn làm đồng đội bội phần ức chế vì họ cảm giác đã lãng phí tài nguyên cho kẻ “không biết tiêu tiền“.

Cẩm nang Lên Đồ này sẽ giúp bạn những gì?

Với số lượng tướng hiện tại đã góp mặt trong Liên Minh Huyền Thoại lên tới 141 và sẽ không ngừng tăng thêm, phạm vi bài viết chắc chắn chẳng thể nào liệt kê ra một dàn đồ đầy đủ cho tất cả mọi tướng theo ý bạn được (mà nói thẳng là có viết ra đủ cũng… chẳng mấy ông nhớ đâu). Dưới đây sẽ chỉ nêu ra những nguyên tắc cơ bản cho một vài vị trí mà thôi, song bất cứ khi nào bạn cũng có thể áp dụng nó để tính toán ra món đồ phù hợp nhất mà mình cần lên hiện tại là gì.

board

À, còn một điều nhỏ nữa, chủ yếu là về vấn đề tâm lý thôi. Hãy bỏ ngoài tai mấy lời tào lao dạng: “Cái rank Đồng/Bạc/Vàng/… chỉ là rác rưởi, lên đồ gì chả thắng”. Những lời này chủ yếu đến từ những kẻ có bậc rank cao hơn một chút, nhưng… đánh mãi chẳng lên được nữa nên xuống “bán hành” cho các rank thấp hơn để… giải nhục.

Đây cũng là một thói xấu khó bỏ của cộng đồng người chơi Việt: thay vì cạnh tranh lành mạnh giành vị trí cao như người chơi nước ngoài, chúng ta lại lấy việc “hành gà” làm vui sướng. Thậm chí rất nhiều server game nước ngoài từng chặn hẳn IP Việt Nam vì trò hèn hạ lập đội nhiều người rồi lạm sát các tân thủ.

Ở Liên Minh Huyền Thoại của chúng ta cũng không thiếu cảnh một vài ông tự cho mình là có trình độ “làm bố làm mẹ thiên hạ” rồi thoải mái “chăn gà” ở các tài khoản phụ (smurf), nhưng Mũ Trắng thực sự chẳng hiểu có gì vui khi bắt nạt những kẻ vốn không thể phản kháng như thế nhỉ?

Mấy cái video kiểu này xem thì sướng mắt nhưng liệu có học hỏi được gì chăng?

Nực cười là ở chỗ, đại bộ phận người chơi và người xem của chúng ta lại là các cháu nhỏ thích xem cảnh chém người như ngóe, nên cứ thấy “chăn gà” là tung hê, xem trò hề là thần tượng. “Người thức thời mới là trang tuấn kiệt”. Nên, trước hết, muốn leo hạng, hãy dẹp bỏ toàn bộ các ý nghĩ về “người cùng hạng với mình luôn kém hơn mình” đi đã. Điều này là bắt buộc với mọi bậc xếp hạng trước khi muốn tiến bộ, chứ không chỉ bó hẹp trong Bạc Đoàn – nhân vật chính của bài viết hôm nay.

Lưu ý: vẫn như mọi khi, đây là một bài cẩm nang cực kì chi tiết (đảm bảo lăn chuột mỏi tay chưa hết), nên nếu bạn nào không có nhiều thời gian nghiên cứu, ngó quá phần Dài quá, ngại đọc mà Mũ Trắng đặt ở cuối mỗi phần để nắm được ý chính nhanh nhất nhé.

 ĐƯỜNG TRÊN

Đường trên là môi trường đa dạng nhất dành cho tất cả các lớp tướng, từ đỡ đòn truyền thống cho đến… xạ thủ ung thư (Vayne, Lucian chẳng hạn). Nên trước khi chọn một hướng lên đồ, hãy xác định xem vai trò của bạn trong đội hình cũng như đặc điểm của kẻ mình phải đối đầu ở đường đã.

Quinn vs Maokai

Lên đồ đúng bài là cỡ nào cũng khắc chế được hết á

Xác định cách để chống lại kẻ ở đường sẽ giúp bạn trong việc lên các mảnh nhỏ đầu tiên trong 10 phút đầu trận. Bạn cần nắm được xem hắn sẽ gây ra loại sát thương gì là chủ yếu để mình lên đồ chống lại, và mảnh đồ “khắc chế” mà mình vừa lên liệu sẽ nâng cấp thành gì hữu ích.

Ví dụ, bạn đang sử dụng Maokai và đi đường với một kèo cấu rỉa bằng đòn đánh thường hạng năng như Jayce, Kennen (AD), Áo Choàng Gai sẽ là khắc chế tốt nhất. Mỗi lần hắn cấu rỉa bạn, hắn sẽ bị phản lại một ít sát thương, đồng thời dính hiệu ứng Vết Thương Sâu để lượng hồi máu từ Kiếm Doran kém hiệu quả.

Ngược lại, nếu bạn đang chơi Jayce, bạn cũng có thể tùy biến trang bị trong 1500Gold đầu tiên của mình. Kiếm Răng Cưa là trang bị tốt nhất để chống lại Kennen pháp sư, nhưng nếu nhận ra hắn lên theo lối xạ thủ – tốc đánh, Giày Ninja lại trở thành khắc chế tối thượng…

jayce 600

Jayce là tướng có thể tùy biến trang bị cực kì linh hoạt

Sau khi bỏ 1500Gold để mua đồ “tình thế” giải quyết các vấn đề ở đường, giờ là lúc bạn tính đến vai trò thực sự của mình trong đội hình.

Nếu bạn là một tướng chống chịu – vẫn là Maokai ở đường trên chẳng hạn, bạn cần xác định xem lượng sát thương chủ yếu mình sẽ nhận phải trong giao tranh là gì. Nếu đối phương không có pháp sư gây sát thương theo % máu (LeBlanc chẳng hạn), hắn sẽ chẳng lãng phí bộ kĩ năng vào bạn đâu. Nên đôi khi chỉ cần 1 đến 1,5 trang bị kháng phép như Giáp Tâm Linh + Giày Thủy Ngân là đủ, còn đâu dồn tiền hết vào giáp và chèn ép cho xạ thủ bên kia khỏi chơi luôn.

Cứ đóng đẫy Giáp vào là cho xạ thủ bắn cả ngày không gục luôn

Ngược lại, nếu bạn là một tướng gây sát thương vật lý và thường xuyên đẩy lẻ, Rìu Đen để phá giáp và Rìu Mãng Xà để hút máu sẽ giúp bạn “cầm trịch” toàn bộ tình hình ở đường. Tuy nhiên nếu đội hình thiếu chống chịu, bạn cũng có thể “gánh” hộ họ một chút với các trang bị nửa thủ-nửa công như Rìu Đại Mãng Xà, Giáp Thiên Thần, Móng Vuốt Sterakk. Mọi việc cũng sẽ tương tự với các pháp sư đường trên, xoay quanh các món đồ như Đồng Hồ Cát Zhonya, Mặt Nạ Vực Thẳm, Trượng Pha Lê Rylai.

Dài quá, ngại đọc: 10 phút đầu trận hãy mua những mảnh nhỏ để chống lại kẻ địch ở đường, khoảng thời gian sau đó lên trang bị dựa trên vai trò của bạn trong đội hình.

 ĐI RỪNG

Vị trí đi rừng có lẽ là dễ lựa chọn trang bị nhất, vì hầu hết các tướng đi rừng phổ biến hiện nay đều có bộ trang bị khuyên dùng tương đối phù hợp với lối chơi của họ. Tuy nhiên, vẫn có một vài điều Mũ Trắng cần nhắc bạn đây.

Rừng lên đồ chuẩn thậm chí gánh đội còn hơn cả xạ thủ chớ bộ

Đi rừng là vị trí phải hi sinh vì đồng đội nhiều nhất, nhưng đóng góp của họ lại hiếm khi được ghi nhận ở Bạc Đoàn, nơi mà người ta luôn vỗ ngực tự mãn “Tao chăn nó như con cún ở đường” thay vì đếm xem bạn đã gank cho họ bao nhiêu lần. Nhưng mà ra đường vét một vài con lính là lập tức ăn mưa ping bão chửi hơn cả thả thính Phây Búc đấy.

Lượng tiền người đi rừng nhận được là vô cùng hạn chế so với 3 vị trí chủ lực, nên hãy ưu tiên lên các đồ rẻ, có hiệu quả ngay lập tức, hoặc đắt hơn một chút nhưng có thể giúp ích cho toàn đội. Nếu chơi các tướng gây sát thương vật lý, hãy ưu tiên Rìu Đen thay vì Cung Xanh, vì tất cả mọi người đều có thể hưởng lợi từ việc bạn trừ giáp đối phương (mấy ông xạ thủ thì cứ gọi là sướng phải biết). Bản thân Rìu Đen cũng cho bạn kha khá máu và cực nhiều hồi chiêu ở một cái giá hợp lý nữa.

Không phải ngẫu nhiên mà ở giải cứ 10 người đánh Graves thì đến 9 người lên Rìu Đen đâu

Nếu chơi các tướng đỡ đòn, nhiệm vụ của bạn là dồn toàn bộ tiền cho các chỉ số chống chịu, không gì khác cả. Một vài trang bị chống chịu mang lại hiệu năng đỡ đòn cao nhất là: Khiên Băn Randuin, Tim Băng, Mũ Thích Nghi, Giáp Tâm Linh,…  Tất nhiên một vài trang bị hỗ trợ đồng đội như Dây Chuyền Iron Solari, Lời Thề Hiệp Sĩ hay Tụ Bão Zeke như kiểu đánh giải hay lên cũng khả dĩ, nhưng chỉ khi đồng đội của bạn đáng tin cậybạn biết cách kích hoạt chúng. Nếu 1 trong 2 không xảy ra, đừng lãng phí tiền bạc vào chúng làm gì nhé.

Dài quá, ngại đọc: hãy lên những trang bị có ích cho nhiều đồng đội thay vì chỉ mình bạn, và ưu tiên hơn những món có giá cả phải chăng, vì bạn khó giàu ngang người đi đường lắm.

 ĐƯỜNG GIỮA

Khái niệm trang bị trấn phái để chỉ một trang bị kết hợp hoàn hảo với lối chơi hay bộ kĩ năng của một tướng, thậm chí mang lại hiệu quả vàng vượt trội so với các món đồ khác. Mũ Trắng xin phép lấy ví dụ thế này cho bạn dễ hiểu:

Beemo

Bé Ong Beemo lại được lấy ra làm ví dụ rồi, hi hi

Chúng ta đang chơi một Teemo ở cấp 18. Trong điều kiện không có sức mạnh phép thuật cộng thêm từ bất kì nguồn nào khác. Mục tiêu của chúng ta là một tướng đỡ đòn 4000 máu – lượng kháng phép giả định = 0 để dễ tính toán.

Sát thương gốc của Teemo_R Bẫy Độc Noxus (R)450 phép + 50% sức mạnh phép thuật.

Nếu sở hữu liandrys-torment Mặt Nạ Đọa Đày Liandry (80 SMPT), lượng sát thương gốc của một Bẫy Độc Noxus là:

450 + (80 * 50%) = 490 (sát thương phép)

Nội tại thiêu đốt của Mặt Nạ gây sát thương bằng 10% Máu tối đa của đối phương (4 giây làm chậm * 2% máu/giây + 2 giây kéo dài sau đó * 1% máu/giây):

 4000 (Máu) * 10% = 400 sát thương phép

Tổng cộng, lượng sát thương mà nấm của Teemo gây ra chỉ với Mặt Nạ Đọa Đày Liandry là:

490 (gốc) + 400 (Liandry) = 890 (sát thương phép)

(chính xác là nhiều hơn một chút vì Mặt Nạ tăng dần sát thương theo thời gian, nhưng cứ tính tròn số thế cho bạn đọc dễ nắm bắt)

Nếu không sở hữu Mặt Nạ, lượng sức mạnh phép thuật mà Teemo cần để nấm gây được 890 sát thương phép là:

(890 – 450) : 50% = 880 (sức mạnh phép thuật)

Con số này tương đương với… 22 cây Gay bung no Gậy Bùng Nổ, chi phí tiêu tốn là 18700Gold để có thể gây được lượng sát thương mà một mình Mặt Nạ có thể gây ra. So với cái giá chỉ 3100Gold của Mặt Nạ, bạn đã thấy tính kinh tế ở đây chưa?

birthday-teemo-4-600x3491

Không phải ngẫu nhiên mà Mặt Nạ Đọa Đày là trang bị trấn phái dành cho Teemo

Ví dụ về Teemo kể trên chỉ là một trường hợp rất nhỏ trong vô vàn các pháp sư đường giữa, song hi vọng nó có thể cho bạn thấy về tầm ảnh hưởng của thứ gọi là “trang bị trấn phái”. Và để tận dụng đối đa lợi ích về lượng vàng kiếm được, bạn nên tìm hiểu bộ kĩ năng của tướng để tìm ra trang bị “trấn phái”. Sau đây là một vài phân loại điển hình, nhưng không phải là tất cả:

  • Gây sát thương theo thời gian: Brand, Malzahar, Teemo,… -> liandrys-torment Mặt Nạ Đọa Đày Liandry, vì nó sẽ thiêu đốt tướng địch suốt thời gian gây sát thương. Tương tác cực tốt với Trượng Pha Lê Rylai để làm chậm và nhân đôi sát thương đốt.
  • Dồn sát thương trên đòn đánh thường: Fizz, Twisted Fate, Viktor,… -> Lich_Bane_item Song Kiếm Tai Ương. Ngoài ra, các tướng có kĩ năng hồi chiêu thấp như Swain, Zigg cũng có thể tận dụng, nhưng không hiệu quả bằng đến mức “trấn phái”.
  • Sát thương phụ thuộc vào tốc độ đánh: Azir, Kayle, Varus (AP),… -> nashors-tooth Nanh Nashor. Tuy nhiên nếu cần thêm tốc độ đánh, hãy tìm thêm từ các nguồn khác thay vì… lên thêm một cái Nanh Nashor nữa nhé!

https://j.gifs.com/Ro74BO.gif

Nanh Nashor là trang bị bắt buộc nếu pháp sư của bạn phụ thuộc vào tốc độ đánh

Ngoài ra, còn một điểm quan trọng hơn cả: Nếu pháp sư mà bạn chọn có sử dụng năng lượng, luôn lên trang bị năng lượng sớm nhất có thể. Nếu không có năng lượng, bạn có sở hữu vài nghìn điểm sức mạnh phép thuật cũng chẳng thể gây chút sát thương nào, đơn giản vì có tung chiêu được đâu. Ngoài ra các món đồ năng lượng cũng thường đi kèm với giảm hồi chiêu, nên bạn cũng sẽ tung được các kĩ năng của mình ra đẩy gây sát thương một cách thường xuyên hơn.

Dài quá, ngại đọc: Trang bị năng lượng (nếu tướng của bạn dùng năng lượng) ⇒ Trang bị trấn phái ⇒ Trang bị tùy chọn ⇒ Trượng Hư Vô.

 XẠ THỦ

Vị trí xạ thủ ở bậc hạng Bạc Đoàn có lẽ là dễ gây đau đầu cho đồng đội hơn cả. Hầu như ở các bậc xếp hạng tầm trung, các tướng xạ thủ hiếm khi bị cấm, nên rất nhiều người trong số đó sở hữu một bể tướng cực kì hạn chế, và thậm chí còn bê nguyên lối tư duy của xạ thủ từ dưới bậc Đồng lên để sử dụng. Cũng vì thế mà không quá khó hiểu khi tỉ lệ chọn xạ thủ ở bậc Bạc có sự phân hóa cực kì rõ rệt: Jinx, Caitlyn, Vayne và Ezreal vượt trội hoàn toàn so với phần còn lại.

digi_art_league_of_legends_contest_by_paluche-d5u8ni0

Đối với các xạ thủ chí mạng truyền thống, bao gồm: Caitlyn, Jinx, Miss Fortune, Draven, Ashe, Tristana, Lucian, Twitch, luôn nhớ rằng: lên đồ tốc độ đánh và sát thương theo tỉ lệ về số lượng là 1-1. Thứ tự cũng quan trọng, nhưng trước hết hãy nắm được điều cơ bản ấy đã.

Lên quá nhiều tốc độ đánh sẽ khiến những phát bắn của bạn chẳng có mấy sát thương, kể cả khi chí mạng. Và ngược lại, lên thuần đồ sát thương mà không có tốc độ đánh sẽ chẳng bắn được mấy phát trong giao tranh đâu.

Các món sát thương bao gồm: Vô Cực Kiếm, Huyết Kiếm, Đao Thủy Ngân, Nỏ Thần Dominik, Giáp Thiên Thần. Các món tốc độ đánh bao gồm Dao Điện Statikk, Ma Vũ Song Kiếm, Đại Bác Liên Thanh, Cuồng Cung Runnan, Giày Cuồng Nộ.

Một bộ đồ đảm bảo “tỉ lệ vàng” 1-1 sẽ có thứ tự dạng thế này: Đại Bác Liên Thanh>>Vô Cực Kiếm>>Giày Cuồng Nộ>>Cuồng Cung Runnan>>Huyết Kiếm>>Giáp Thiên Thần. Kể cả khi bạn thừa tiền và muốn bán Giày, hãy mua thêm một món đồ tốc độ đánh khác để đảm bảo tỉ lệ 1-1.

Animated GIF

Không có tốc độ đánh là không vẩy súng nhanh như vậy được đâu

Với các xạ thủ khác sẽ có lối lên đồ khá đặc thù:

  • Nhóm “tốc độ bàn thờ”: Varus, Kog’Maw, Kalista,… Bộ combo tối thượng là Cuồng Đao Guinsoo + Cuồng Cung Runnan là bắt buộc phải có. Có thể kết hợp thêm Gươm Của Vua Vô Danh mang lại hiệu quả rất tốt.
  • Ezreal: Kiếm Manamune sẽ được bắt cặp với Tam Hợp Kiếm hoặc Găng Tay Băng Giá. Tuyệt đối không lên Tam Hợp Kiếm và Găng Tay Băng Giá cùng lúc.
  • Gã tâm thần Jhin: có thể lên như xạ thủ chí mạng truyền thống kể trên, ngoài ra full sát lực như các sát thủ cũng là một bộ trang bị tốt, vì đa phần những người chơi Bạc Đoàn ít lên các trang bị phòng ngự.
  • Corki: ra đường giữa! Quinn: lên đường trên! Kinred, Graves: vào rừng! Mấy ông xạ thủ nửa mùa này thì đường dưới không chào đón nhé! Đi chỗ khác và lên đồ như bộ Khuyên Dùng là được.
  • Kai’Sa: tả pí lù các thể loại ghép đồ cho Ái Nữ Hư Không, tuy nhiên phổ biến nhất là Cuồng Đao Guinsoo, các trang bị còn lại lên như xạ thủ chí mạng thông thường.

KaiSa-by-Saturn-HD-Wallpaper-Background-Fan-Art-Artwork-League-of-Legends-lol-1024x578

Bạn có biết cách CHƠI Kai’Sa không?

Lời cuối: hãy lên cung-xanh Cung Xanh nếu tướng đối phương lên từ 2 trang bị giáp trở lên. Cung Xanh gây sát thương tốt hơn bất kì một món đồ nào khác trên mục tiêu nhiều giáp, nhưng hãy nhớ là chỉ lên sau khi đối phương đã mua 2 đồ giáp đấy nhé!

Dài quá, ngại đọc: Cân bằng giữa tốc độ đánh – sức mạnh công kích nếu là xạ thủ chí mạng; ưu tiên Cuồng Đao Guinsoo + Cuồng Cung Runnan nếu là xạ thủ tốc đánh, còn mấy tên nửa mùa chẳng giống ai thì… mời lên trên đọc cho cụ thể nhé.

 HỖ TRỢ

Ở bậc Bạc Đoàn thì chắc trong 10 người được xếp chơi hỗ trợ, chỉ có một người là tình nguyện thôi nhỉ. Tuy nhiên với lượng kinh tế eo hẹp nhất bản đồ, nếu lên đồ không khéo thì bạn cũng rất dễ trở thành gánh nặng cho toàn đội đấy.

Blitz meme

Gánh đội dễ ợt!!!

Như tiêu đề, trang bị cắm mắt là yêu cầu bắt buộc với mọi người chơi hỗ trợ nếu muốn chiến thắng. Bạn có thể đi khắp hàng nghìn phòng net trên khắp cái dải đất hình chữ S này, khảo sát mọi người chơi Liên Minh Huyền Thoại từ các cháu thiếu nhi 6 tuổi cho đến các bậc hương thân phụ lão 69 tuổi, và người ta sẽ bảo với bạn rằng: họ sẵn sàng dành cả ngày để ngồi chửi con Lux hỗ trợ “full AP” chuyên chực vét mạng đi cùng đường, nhưng sẽ bao dung hơn với một thằng Yasuo ít nhất biết mua Mắt Thượng Nhân.

lux_support___league_of_legends_by_cipni-dblpu86

Cảnh này thì chắc không ông nào lạ nữa rồi…

Kiểu ở cái Bạc Đoàn này Hỗ Trợ chỉ cần mua mắt là đã trở nên đáng yêu vãi linh hồn rồi ấy. Nên là, riêng ở phần đồ khuyên dùng dành cho Hỗ Trợ này, mọi thứ chỉ xoay quanh trang bị cộng vàng thôi nhé:

Relic_Shield_item-khien-co-vat Khiên Cổ Vật dành cho Blitzcrank, Leona, Nautilus, Tahm Kench, Taric, Braum, Rakan, Thresh (không quá khuyến khích, vì sao thì bạn tự hiểu rồi đấy) cùng bất kì tướng cận chiến nào bạn mang xuống hỗ trợ: Yasuo, Darius, Garen, Master Yi,…

Ancient_Coin_item Đồng Xu Cổ Đại dành cho Sona, Soraka, Janna, Bard, Nami, Lulu. Nếu bất kì tướng nào bạn không biết nên lên gì, cứ lấy Đồng Xu Cổ Đại là an toàn nhất.

Spellthief's_Edge_item-luoi-guom-doat-thuat Lưỡi Gươm Đoạn Thuật dành cho Zilean, Morgana, Lulu, Nami, Zyra, Brand, Lux, Vel’Koz, Fiddlestick cùng bất kì pháp sư nào khác mà bạn mang xuống hỗ trợ: LeBlanc, Nidalee, Karthus, Veigar…

Nen-WhiteCap14

Sau khi hoàn thành đồ cắm mắt, hãy đổi phụ kiện sang Máy Quét và hoàn thành xong sớm một đôi Giày phù hợp để “né chiêu ảo diệu như Faker” nhé. Các trang bị còn lại thì lên theo bộ trang bị Khuyên Dùng nếu bạn đánh các tướng hỗ trợ truyền thống: đồ đỡ đòn như Dây Chuyền Iron Solari, Lời Thề Hiệp Sĩ cho hỗ trợ cận chiến và các đồ bổ trợ buff như Lư Hương Sôi Sục, Dây Chuyền Chuộc Tội cho hỗ trợ đánh xa. Với các pháp sư hỗ trợ “dị” thì chọn các món “trấn phái” như mục trên để ưu tiên lên trước nhé!

Dài quá, ngại đọc: Trang bị cộng vàng khởi đầu ⇒ Trang bị cộng vàng cấp 2 để có nội tại cắm mắt ⇒ tùy biến theo chất tướng, không biết thì ưu tiên bộ đồ Khuyên Dùng.

divider-blue

Xin lỗi nếu bài viết này có hơi quá dài và tiêu tốn nhiều thời gian đọc của bạn, song suy đi tính lại thì đến lúc đưa bài viết này lên Garena PC (cái đỏ đỏ trước khi bạn vào game hàng ngáy á), phần lớn những người chơi bậc Bạc chắc chỉ để ý đến mỗi vị trí họ chơi mà thôi thay vì tất cả. Vậy nên Mũ Trắng cố làm cho từng phần chi tiết nhất có thể để tương đương với một bài viết hoàn chỉnh; nhưng nếu bạn muốn nội dung bài viết được rút ngắn hơn nữa, đừng ngại để lại ý kiến ở phần bình luận để cải thiện những số tiếp theo của series nhé!

maxresdefault (1)

Vật lộn với cái núi Cẩm Nang này nhọc quá, ai cứu tui với :(

Ngoài ra, để cập nhật tin tức về Liên Minh Huyền Thoại trên điện thoại của mình một cách nhanh nhất, hãy tải ngay ứng dụng Garena Mobile tại http://mobile.garena.vn/ nhé!

Các bạn đọc bài trên điện thoại thấy chỗ nào trình bày chưa đẹp thì đừng ngại để lại bình luận góp ý để mình chỉnh sửa lại cho vừa mắt nhé! Cảm ơn nhiều nhiều ạ!
Tags:  

Các bài liên quan