Cẩm nang khắc chế: Chống lại Nữ Kiếm Sư Fiora như thế nào?
Không cần phải ái ngại Fiora sau bài viết này nữa nha...
Chiến Thuật | April 19, 2018 | By Mũ Trắng

Là một trong những tướng đường trên có khả năng đấu tay đôi mạnh bậc nhất Liên Minh Huyền Thoại, Fiora từng gieo rắc nỗi kinh hoàng cho bất kì kẻ nào phải đi đường cùng cô vì bộ kĩ năng được thiết kế quá toàn diện. Tuy nhiên, toàn diện không phải là hoàn hảo đến mức không có điểm yếu để khắc chế.

n1

Bài viết hôm nay sẽ mang tới cho bạn đọc những nguyên tắc cơ bản khi đi đường cùng Fiora, cũng như các mẹo nhỏ nhằm chống lại nàng Nữ Kiếm Sư này. Hi vọng sau bài hướng dẫn này, đối đầu với Fiora sẽ không còn là mối lo ngại với bạn đọc mỗi khi vào các trận xếp hạng nữa. Cùng bắt đầu nào!

Tận dụng các điểm yếu trong bộ kĩ năng của Fiora để khắc chế

Trao đổi chiêu thức tối đa khi Phản Đòn đang hồi chiêu

Mặc dù là kẻ luôn truy tìm Điểm Yếu của đối phương, bản thân Fiora cũng sở hữu một điểm yếu chí mạng mà bất kì ai cũng có thể khai thác: cô không có một phương án tự bảo vệ nào ngoài Phản Đòn có thời gian hồi lên tới 24 giây. Bạn có thể thua trong một pha trao đổi trước đó, nhưng quãng thời gian từ lúc Fiora vừa mới dùng Phản Đòn tới khi chiêu thức này hồi lại là cơ hội tốt nhất để bạn tấn công Nữ Kiếm Sư mà chắc chắn có lợi về máu.

Trao đổi chiêu thức dựa trên thời gian hồi của đối phương mới là chìa khóa kiếm lợi thế ở đường

Ở một mức trình độ cao hơn, nếu tướng bạn sử dụng sở hữu kĩ năng khống chế cứng có hoạt ảnh (animation) nhanh và khó dự đoán, ví dụ như Kẻ Săn Mồi Tàn Nhẫn của Renekton hay Kình Lực của Riven, hãy tìm cách “dụ” (bait) Fiora Phản Đòn một cách vô ích. Càn vào một cách hùng hổ và tung ra một vài chiêu thức, Fiora sẽ nghĩ bạn muốn “khô máu” và lập tức tung ra Phản Đòn. Giờ là lúc hắn “ngẩn tò te” vì… chẳng chặn được gì ra hồn, còn bạn nắm quyền chủ động tuyệt đối xem sẽ làm choáng và đánh tiếp hay lùi về an toàn.

 Fiora_NightravenSkin

Các trang bị giáp là lựa chọn tốt nhất

Mặc dù có thể gây sát thương chuẩn theo phần trăm máu, phần lớn lượng sát thương gây ra của Fiora vẫn là sát thương vật lý; và do đó, các trang bị giáp vẫn là phương án khắc chế hiệu quả nhất trước Nữ Kiếm Sư. Giáp Gai là lựa chọn sáng giá nhất vì Fiora là đấu sĩ phụ thuộc nhiều vào đòn đánh thường, nên không chỉ giảm tốc độ đánh mà hiệu ứng phản đòn và vết thương sâu cũng sẽ hạn chế khả năng hồi phục của Fiora đi đáng kể khi cô nàng quyết định nâng cấp Rìu Mãng Xà.

Giáp Gai và Giáp Lửa là những công cụ hữu hiệu để chống lại Fiora

Một vài trang bị giáp khác chuyên dùng để chống xạ thủ cũng có thể lựa chọn để khắc chế Fiora như Giày Ninja, Khiên Băng Randuin hay Tim Băng… Nếu bạn không phải một tướng bắt buộc phải lên toàn sát thương như Zed hay Tryndamere, hãy cố gắng cân bằng giữa tấn công và phòng thủ trong cách lên đồ. Đừng cố gắng chạy đua trang bị sát thương với Nữ Kiếm Sư, vì trong phần lớn các trường hơp, Fiora sẽ gây nhiều sát thương bạn.

Tận dụng địa hình để che đi Điểm Yếu

Hướng của Điểm Yếu trên mục tiêu của Fiora là ngẫu nhiên, tuy nhiên sẽ không thể thay đổi trừ khi đối phương biến mất khỏi tầm nhìn của cô và xuất hiện trở lại. May mắn nhất là khi điểm yếu xuất hiện sau lưng bạn, nhưng nếu “chưa đủ may mắn” nên điểu yếu xuất hiện ở một trong hai bên, hãy đứng gần các vách đá để Fiora không thể chọc trúng một cách dễ dàng. Mẹo này cũng có thể áp dụng để khắc chế lại chiêu cuối Đại Thử Thách rất hiệu quả.

Khép điểm yếu vào địa hình hoặc tầm bắn của trụ sẽ khiến Fiora không thể kích hoạt nó

Độ cơ động đóng nhiều vai trò trong kèo đấu với Fiora hơn bạn nghĩ

Độ cơ động không chỉ đến từ các kĩ năng dạng lướt hay tăng tốc đột biến như bạn đang nghĩ đến mà đôi khi chỉ đến từ những chỉ số tốc độ di chuyển mà hiếm người chơi để ý. Nếu sử dụng các tướng đánh xa nhằm mục đích “hành đường” Fiora, giữ khoảng cách an toàn khỏi tầm Lao Tới và rỉa máu chậm rãi bằng các đòn đánh thường đơn giản mới là lựa chọn khôn ngoan. Đừng nghĩ rằng mỗi đòn chỉ kéo được vài ba chục máu là không hiệu quả, vì tích tiểu sẽ thành đại, và quan trọng hơn là nó mang lại tâm lý vô cùng ức chế cho Nữ Kiếm Sư bên kia.

Nen-WhiteCap 3

Đối với các tướng đỡ đòn cận chiến, bạn sẽ sở hữu ít nhất một kĩ năng làm chậm hoặc khống chế cứng. Lấy ví dụ với Mảnh Vỡ Địa Chấn của Malphite. Hãy hạn chế tối đa việc dùng chiêu thức này để chủ động cấu máu vì Fiora sẽ dễ dàng chặn nó lại bằng Phản Đòn còn bạn sẽ chỉ tốn năng lượng vô ích. Chỉ sử dụng làm chậm khi Fiora đang Lao Tới và muốn trao đổi chiêu thức mạnh mẽ, sau đó lùi về và trao đổi quãng ngắn bằng Nắm Đấm Dung Nham + Dậm Đất.

Fiora_PoolPartySkin

Các kèo đấu cận chiến các cũng có cách xử lý tương tự. Khống chế Fiora khi đang lao tới và hướng tới các cuộc chiến dài hơi ở đường. Cần hạn chế tối đa việc đơn đấu với Fiora khi sử dụng tướng đỡ đòn nếu  chưa dẫn trước về trang bị, vì tiềm năng chiến thắng của bạn chắc chắn sẽ không cao bằng một tướng được thiết kế để đấu tay đôi như ả.

Các lựa chọn khắc chế “cứng” của Fiora

Pantheon-Final-Portrait

Được mệnh danh là hung thần của các tướng cận chiến đường trên, Pantheon thừa khả năng để chèn ép nghẹt thở Fiora trong suốt giai đoạn đi đường của cô. Bộ kĩ năng cấu rỉa liên tục của Bậc Thầy Chiến Tranh khiến Fiora không thể chọn được một thời điểm Phản Đòn hiệu quả. Nội tại Che Chắn cản đòn đánh thường cũng giúp Pantheon chiếm ưu thế tuyệt đối trong các pha trao đổi quãng ngắn với Fiora.

Classic-Pantheon-Chinese-Splash-Art-4k-HD-Wallpaper-Official-Artwork-League-of-Legends-lol-1024x576

Một mẹo nhỏ cho các bạn chơi Pantheon để chống lại Fiora là: hãy làm choáng bằng Zeonia Hộ Mệnh khi đứng sát cạnh Nữ Kiếm Sư để hạn chế tối đa hoạt ảnh bay lên của chiêu thức này. Fiora sẽ không thể kịp Phản Đòn cú làm choáng và lãnh trọn bộ combo Phóng Lao + Công Kích Vũ Bão bồi sau đó.

Quinn-Final-Portrait3

Mặc dù không được lựa chọn nhiều ở thi đấu chuyên nghiệp, Quinn đường trên lại khá phổ biến ở môi trường xếp hạng đơn, và thậm chí càng phổ biến hơn nếu hỏi các người chơi Fiora về những kèo đấu tệ nhất ở đường trên đối với họ. Quinn có thể bắt nạt Nữ Kiếm Sư một cách tuyệt đối mỗi khi farm lính, dập tắt mọi ý định tiếp cận mỗi khi Fiora Lao Tới bằng cách nhảy ngược trở ra với Đột Kích và không quên trả lại một Không Kích gây hiệu ứng mù cục bộ.

avatar-heartseeker-quinn

Kể cả khi đã sở hữu chiêu cuối, Fiora muốn khô máu bằng Đại Thử Thách trước Quinn cũng vô cùng khó khăn bởi hiệu ứng giảm tầm nhìn khiến cô không thể chọn mục tiêu để Lao Tới trúng đích. Ngược lại, Quinn có thể gây sức ép lên nhiều vị trí trên bản đồ với độ cơ động từ chiêu cuối Đi Qua Đồn Địch.

Cassiopeia-Final-Portrait

Một trong những kèo đấu “gây ung thư” nhất ở đường trên thời điểm hiện tại. Cassiopeia có thể chăn dắt Fiora trong suốt giai đoạn đi đường vì Phản Đòn chẳng thể chặn được gì hiệu quả ngoài một (hoặc cùng lắm là hai) cái Nanh Độc cả.

Cassiopeia_Splash_4

Mỗi khi Fiora muốn bước lên ăn lính, cô cũng sẽ đồng thời phải nhận lại hàng tá các chiêu thức spam từ Xà Nữ. Chiêu cuối của Cassiopeia nên được sử dụng khi Fiora đang tiếp cận bằng Lao Tới, vì lúc đó Nữ Kiếm Sư sẽ không thể thay đổi hướng của mình và lĩnh trọn cú làm choáng từ Cái Nhìn Hóa Đá.

Một vài mẹo nhỏ để chiếm ưu thế trước Fiora

Các hiệu ứng mù và giảm tầm nhìn

Mặc dù các kĩ năng của Fiora rất mạnh mẽ, sát thương đầu ra của cô vẫn phục thuộc hầu hết vào các đòn đánh thường. Hiệu ứng gây Mù như Phi Tiêu Mù của Teemo hay giảm tầm nhìn như Bom Khói của Graves sẽ khiến Fiora không thể liên tục tấn công và giảm đáng kể độ đe dọa từ Nữ Kiếm Sư.

avatar-teemo

Bé như cái kẹo mà cũng khắc chế được Fiora đó nha

Hạn chế đứng gần nhau trong giao tranh

Bộ trang bị của Fiora luôn sở hữu Rìu Tiamat, và dù cô ta nâng cấp nó theo hướng Rìu Đại Mãng Xà hay Rìu Mãng Xà, sát thương lan lên xung quanh mục tiêu chính vẫn là rất nhiều trong giao tranh. Hạn chế đứng quá gần nhau để tránh việc Nữ Kiếm Sư có thể gây sát thương lên nhiều mục tiêu cùng lúc một cách miễn phí.

Đứng cạnh nhau chẳng khác gì làm mồi cho sát thương lan từ Rìu Mãng Xà

Hiệu ứng Vết Thương Sâu

Chỉ với một vài trang bị chống chịu, Fiora thực sự không quá cứng cáp như bạn vẫn nghĩ. Một lượng lớn sức chống chịu của cô đến từ việc cò quay bằng chỉ số Hút Máu, nên các trang bị/chiêu thức gây hiệu ứng Vết Thương Sâu sẽ rất hiệu quả để chống lại Fiora về cuối trận, có thể kể đến Gươm Đồ Tể, Quỷ Thư Morello hay Áo Choàng Gai,..

Lux_Splash_2

Quỷ Thư Morello là một cách tốt để chống lại Fiora

divider-blue

Hi vọng các mẹo trong bài sẽ giúp bạn đọc dễ dàng hơn khi phải đối đầu với Fiora trong xếp hạng đơn cũng như đấu thường hàng ngày. Còn tướng nào hay cho bạn “ăn hành” cần hướng dẫn để khắc chế nữa không? Hãy để lại ý kiến ở phần bình luận cuối bài viết để chúng mình nghiên cứu và đăng tải những bài cẩm nang chất lượng hơn nhé! Xin chân thành cảm ơn!

Ngoài ra, để cập nhật tin tức về Liên Minh Huyền Thoại trên điện thoại của mình một cách nhanh nhất, hãy tải ngay ứng dụng Garena Mobile tại http://mobile.garena.vn/ nhé!

Các bạn đọc bài trên điện thoại thấy chỗ nào trình bày chưa đẹp thì đừng ngại để lại bình luận góp ý để mình chỉnh sửa lại cho vừa mắt nhé! Cảm ơn nhiều nhiều ạ!

Các bài liên quan