Cẩm nang khắc chế: Chống lại Kẻ Lừa Đảo LeBlanc như thế nào?
Chán cảnh bị LeBlanc cho ăn hành? Vào học cách khắc chế ngay thôi!
Tướng | April 22, 2018 | By Mũ Trắng

LeBlanc – Kẻ Lừa Đảo đã trở lại là chính mình sau đợt làm lại ở phiên bản 8.8 này. Suốt từ Đồng 5 cho tới đỉnh cao Thách Đấu, mức phủ sóng của LeBlanc đã tăng chóng mặt trong những ngày qua.

116

LeBlanc “mới” được đánh giá là có tiềm năng ám sát kinh-khủng-khiếp và lối chơi cực kì khó chịu với các tướng thiên về kĩ năng định hướng. Vậy chống lại Kẻ Lừa Đảo ra sao? Lựa chọn con bài nào để khắc chế nữ quái chân dài này? Mời bạn đọc cùng đi tìm câu trả lời qua bài viết dưới đây nhé!

Ba điều cơ bản nhất để khắc chế LeBlanc

Chơi xoay quanh bộ kĩ năng của LeBlanc

Có lẽ bạn đọc đã quá quen thuộc với điều này rồi nhưng người viết vẫn xin nhắc lại một lần nữa, vì nó là phương pháp tốt nhất để khắc chế bất kì vị tướng nào: hãy chơi xoay quanh bộ kĩ năng của đối phương. Với LeBlanc, đó là chiêu thức Biến Ảnh.

LeBlanc_Ravenborn_Screenshots

Bạn đã nắm được thông tin về bộ kĩ năng “mới mà cũ” của LeBlanc rồi chứ?

Thời gian hồi mỗi bậc của Biến Ảnh cụ thể là 14/13/12/11/10, và đây cũng sẽ là công cụ tiếp cận chính của LeBlanc để vào đủ phạm vi combo lên bạn. Ngay sau khi LeBlanc sử dụng Biến Ảnh, bạn có không dưới 10 giây để tung tất cả những gì mình có về phía cô ta, vì chiêu thức cơ động duy nhất để tránh né kĩ năng định hướng chưa thể nào hồi lại. Đừng cố tung combo của mình về phía LeBlanc một cách chủ động, vì cô ta có thể lách nhẹ sang một bên bằng Biến Ảnh và trả lại cả tá chiêu thức về phía bạn.

Điều này vẫn đúng trong trường hợp bạn là người đi rừng và lên kế hoạch ra gank cô ta. Một LeBlanc vừa dùng Biến Ảnh là con mồi cực kì thiếu cơ động và mỏng manh để bạn phát động tấn công. Từ sau thời điểm LeBlanc đạt mốc cấp 6, bạn cần chú ý hơn một chút vì chiêu cuối Mô Phỏng “mới” của Kẻ Lừa Đảo sẽ chỉ sao chép chiêu thức dùng cuối cùng của ả mà thôi. Nếu LeBlanc đã lao lên trao đổi chiêu thức với pháp sư đội bạn mà không kết thúc combo bằng Biến Ảnh, cô ta cũng không thể sao chép Biến Ảnh lần nữa để né gank của bạn đâu.

CosLeb-87-3

Xoay quanh Biến Ảnh để xây dựng lối chơi chống lại LeBlanc

Một điểm nhỏ nữa mà ít người để ý, đó là đánh dựa theo kĩ năng mà LeBlanc nâng tối đa đầu tiên. Nếu Kẻ Lừa Đảo nâng tối đa Ấn Ác Ý hay Sợi Xích Siêu Phàm để dồn sát thương đơn mục tiêu nhanh nhất có thể, Biến Ảnh của cô ta sẽ không đủ sát thương để dọn lính. Đẩy đường càng nhanh càng tốt về phía trụ địch và LeBlanc sẽ mắc kẹt trong việc farm, không có khoảng trống cũng như thời gian để chủ động lao lên  gây chiến với bạn.

Trong trường hợp ngược lại, LeBlanc nâng tối đa Biến Ảnh đầu tiên? Giữ khoảng cách an toàn với cô ta và tránh đứng giữa đợt lính để LeBlanc có thể gây sát thương lên cả 2 cùng lúc. Hãy để dành kĩ năng khống chế cứng cho lúc LeBlanc lướt tới bằng Biến Ảnh. Nếu quá thời gian có thể tái kích hoạt Biến Ảnh trở về vị trí cũ, giờ bạn có thể tung combo thoải mái về một Kẻ Lừa Đảo đang có độ cơ động thấp.

CosLeb-2410-3

Các trang bị kháng phép là khắc chế tối thượng

Đành rằng nguyên tắc cơ bản khi đối đầu với mọi tướng là “hãy né mọi kĩ năng của tướng đó và chắn chắn bạn sẽ an toàn”, bộ kĩ năng của LeBlanc, đáng tiếc thay, lại… không nhiều thứ có thể né được. Ấn Ác Ý là kĩ năng chọn mục tiêu, còn gọi nôm na là chỉ thẳng vào đầu và không thể né.

Biến Ảnh có tầm sử dụng lên tới 600 và bán kính tác động là 250 khoảng cách, nghĩa là muốn né nó, bạn chắc chắn phải… đứng ngoài tầm ăn lính. Chiêu thức còn lại – Sợi Xích Siêu Phàm – là kĩ năng định hướng và có thể né, song nó lại thường được nâng tối đa cuối cùng nên sát thương đóng góp trong bộ combo không thực sự ấn tượng.

CosLeb-129-5

Hông có dễ né chiêu của chụy đâu nha

Bạn hiểu vấn đề rồi phải không? Hoặc là tên LeBlanc bên kia đánh đủ ngốc để cho bạn hơn hắn vài cấp độ, hoặc quăng chiêu thức bậy bạ vào… lính như Izumin, bằng không, việc bạn phải liên tục trao đổi và ăn trọn ít nhất 3 chiêu thức Ấn Ác Ý + Biến Ảnh + Mô Phỏng là tất yếu. Đừng cố chạy đua các trang bị sát thương với một sát thủ, vì bộ kĩ năng của hắn được thiết kế để giết tướng với sát thương cơ bản nhiều hơn bất kì một vai trò nào khác trong trò chơi này.

Thay vào đó, hãy lên các trang bị phòng ngự, mà cụ thể trong trường hợp này là kháng phép. Bạn chỉ có thể gây được sát thương khi bạn còn sống, nên trước hết, hãy cố đứng vững sau mỗi pha combo của LeBlanc đã. Một cái Áo Vải hay Áo Choàng Bạc sớm sẽ không làm chậm tốc độ lên trang bị quá nhiều đâu, nhưng sẽ hạn chế đáng kể lượng máu mất đi trong mỗi pha combo của ả đấy.

Cái giá phải trả cho việc không lên kháng phép khi đối đầu LeBlanc…

Hãy nhớ rằng LeBlanc luôn lên Giày Pháp Sư, Quỷ Thư Morello, lấy ngọc bổ trợ Tác Động Bất Chợt và sở hữu một lượng xuyên kháng phép cực lớn. Nếu bạn không lên chút kháng nào, sát thương mà LeBlanc gây ra bạn sẽ chẳng khác gì sát thương chuẩn (xuyên kháng > kháng phép của bạn mà).

Trên một vài pháp sư đặc thù, lên được Mặt Nạ Vực Thẳm thậm chí còn mang lại sự an toàn lớn hơn, vì trang bị này có cả máu. Còn nếu bạn “lầy” đến mức kết hợp cả Mặt Nạ với Dây Chuyền thì… Chúc mừng! Bạn đơn giản là không thể chết, nhưng sát thương đầu ra sẽ thiếu hụt khá nhiều đấy nhé.

female_zed_x_leblanc__by_orekigenya_by_antsstyle-dajrzrp

Đừng bao giờ cố đọ khả năng lấy mạng với những kẻ được sinh ra để làm điều đó

Đường giữa đây! Đẩy đẩy đẩy!

Muốn khắc chế được bất kì kẻ nào, trước hết phải “bắt thóp” được điểm yếu của hắn đã. Mình và bạn, chúng ta cùng nhau ở đây để tìm ra cách khắc chế LeBlanc, không phải đứng trên góc độ của người sử dụng Kẻ Lừa Đảo. Vậy hãy cùng xem mấy ông chơi LeBlanc những ngày vừa rồi nói gì về điểm yếu của nữ quái chân dài này trong phần bình luận trên Liên Minh 360 nhé!

Cmt1Cmt2 Cmt3 Cmt4

Ồ, có vẻ như LeBlanc đang gặp một chút vấn đề về khả năng dọn lính thì phải. Chìa khóa khắc chế đang hiển hiện trước mắt chúng ta đây rồi. Nếu bạn đẩy đường liên tục về phía trụ của cô ta, Kẻ Lừa Đảo chắc chắn sẽ phải sử dụng Biến Ảnh, thậm chí là Mô Phỏng: Biến Ảnh để dọn nhanh đợt lính nếu không muốn bị trụ “farm hộ”.

Giá trị đợt lính, đặc biệt là đợt lính có xe pháo đã tăng rất nhiều trong bản cập nhật vừa rồi, nên chẳng mấy ai dám bỏ lính để trao đổi chiêu thức với bạn nữa đâu. Và khi chiêu thức dạng lướt duy nhất đã buộc phải dùng lên lính, LeBlanc đâu thể tiếp cận bạn để tung combo kéo máu được nữa, phải không nào?

Cụ thể giá trị đợt lính thay đổi ra sao và có ảnh hưởng thế nào? Đọc bài phân tích số trước của Mũ Trắng tại đây nhé!

Temp WhiteCap

Khi LeBlanc chưa có nhiều đồ trên người, cô ta không quá mạnh như bạn tưởng đâu

Vậy lời khuyên mà mình muốn đưa ra cho các bạn là gì: bạn là đàn ông, và khi đối diện với một cô gái mỏng manh nhưng không yếu đuối như LeBlanc, bạn phải… tích cực đẩy (đường). Đẩy liền tay liền chân, đẩy liên hồi liên tục, đẩy không ngừng nghỉ – tất nhiên là vẫn phải trong phạm vi an toàn nhé.

Chỉ cần bạn có áp lực về thế đẩy, bạn sẽ luôn chiếm được lợi thế và nắm quyền chủ động tuyệt đối, trong khi Kẻ Lừa Đảo chẳng thể làm gì nhiều. Nhưng mà, nhớ để ý xung quanh (cụ thể là cắm mắt) đề phòng kẻ thứ ba xuất hiện phá hoại cuộc vui của bạn nhé!

Chủ động khi gặp gái luôn đem lại hiệu quả tối đa nhé các ông

Với các bạn nữ phải đi đường cùng với LeBlanc, cách xử lý cũng không khác gì nhiều ngoài việc… phải vững vàng hơn một chút về tâm lý. Ả LeBlanc kia là sát thủ thật đấy, có thể lấy mạng trong chớp mắt thật đấy, nhưng nếu bị mắc kẹt với đàn lính thì cô ta không thể đe dọa bạn nhiều đến thế đâu.

Bớt e sợ một chút đi, được chứ? Thử sử dụng mấy tướng có thể đẩy lính tầm xa như Zigg, Karma hay Ahri xem? Với một chút đồ kháng phép, bạn có thể ăn lính cực an toàn mà vẫn giữ khoảng cách để LeBlanc không thể với tới một sợi tóc của mình mà…

29e03b8df1bc239b55e6f48b6e335884--kawaii

Farm đi, đừng sợ…

Các lựa chọn khắc chế “cứng” của LeBlanc

Malzahar-Final-Portrait3

Lựa chọn tốt nhất để chống lại LeBlanc thời điểm hiện tại, cho đến khi hoặc hắn, hoặc LeBlanc bị… làm lại một lần nữa. Nội tại Chuyển Đổi Hư Không cho Malzahar một lớp khiên chống phép tương tự Dây Chuyền Chữ Thập ở ngay thời điểm đầu trận đấu – khiến LeBlanc không thể mở đầu một pha trao đổi có lợi. Trong các giao tranh tổng, LeBlanc cũng không dám “múa” trước mặt Tiên Tri Hư Không này, vì chỉ cần bay vào bằng Yêu Ảnh là sẽ bị túm cổ lại không có đường ra với Âm Ti Trói Buộc..

avatar malzahar knife

Trước LeBlanc, Malzahar luôn là một thế lực lớn

Bản thân lối xây dựng trang bị của Malzahar cũng rất cứng cáp với các trang bị mang cả máu lẫn sức mạnh phép thuật như Mặt Nạ Đọa Đày Liandry hay Trượng Pha Lê Rylai. Chỉ cần thêm chút kháng phép từ các trang bị “hạng nhẹ” như Dây Chuyền Chữ Thập hay Giày Thủy Ngân, tỉ lệ Malzahar bị ám sát dưới tay LeBlanc sẽ tiệm cận con số… 0%.

Annie-Final-Portrait

Annie biệt tích hoàn toàn trong các giải đấu chuyên nghiệp cũng như chỉ xuất hiện lác đác ở các trận đấu bậc hạng cao. Nhưng bạn có biêt, Đứa Trẻ Bóng Tối đang bị hắt hủi này lại là một công cụ hữu hiệu để chống lại LeBlanc không?

annie5

Nom nhỏ con mà hông có yếu đâu nha

Nếu bạn từng không ngừng đay nghiến Kẻ Lừa Đảo về lối chơi “không não” và chẳng thể phản ứng trước khi xám màn hình, cách dồn combo của Annie còn có phần… đồi bại hơn thế. Tích đủ nội tại làm choáng và chờ LeBlanc chủ động bay vào với Biến Ảnh. Bùm! Một combo đầy đủ kèm theo Thiêu Đốt của Annie chắc chắn sẽ khiến tấm thân mỏng manh của Kẻ Lừa Đảo bốc hơi, thậm chí bạn chưa kịp nhìn hết hiệu ứng phân bóng của Ảo Ảnh đã thấy 300 vàng rơi gọn gàng vào túi mất rồi.

Morgana-Final-Portrait

Không có quá nhiều điều cần nói về kèo đấu này, bởi kỉ niệm buồn với LeBlanc của Quỷ Vương Bất Tử trước Thiên Thần Sa Ngã đã chứng minh tất cả. Lối đánh sặc mùi “ung thư” với việc Khiên Phép giảm đáng kể sát thương dồn và miễn nhiễm hiệu ứng trói của Sợi Xích Siêu Phàm, farm lính tầm xa một cách tiêu cực với Vùng Đất Chết khiến mỗi lần sử dụng LeBlanc đối đầu Morgana đường giữa là một lần ức chế.

Ở cái thời điểm mà LeBlanc là mạnh nhất và Faker là giỏi nhất, Morgana vẫn là khắc chế tối thượng

Bằng một cách nào đó bạn hòa hoãn với Morgana được là điều đáng mừng, còn nếu để Thiên Thần Sa Ngã dẫn trước, LeBlanc sẽ hoàn toàn không được chơi game với cô ả. Trói Hồn sẽ khóa mục tiêu kể cả khi LeBlanc phân bóng bằng nội tại Ảo Ảnh, nên chỉ cần gọi thêm một người đi rừng nhiều sát thương (ví dụ như Jarvan), LeBlanc sẽ không thể làm gì ngoài việc nằm sấp chịu trận trong những pha bị gank. Chưa bàn tới việc lên trang bị, chỉ soi xét bộ kĩ năng đã thấy Morgana nhiều phần hơn đứt Kẻ Lừa Đảo rồi.

Các mẹo nhỏ để chống lại LeBlanc

Học cách phân biệt Ảo Ảnh của LeBlanc

Đã có rất nhiều tài liệu bằng đủ loại thứ tiếng hướng dẫn về vấn đề này rồi, song để đơn giản nhất có thể cho bạn đọc hiểu và áp dụng, Mũ Trắng chỉ xin nêu ra hai cách dưới đây:

  • Sử dụng các chiêu thức có tính “đánh dấu”. Ảo Ảnh của LeBlanc khi được sinh ra sẽ không sao chép các hiệu ứng bất lợi trên người Kẻ Lừa Đảo. Nếu LeBlanc dính các hiệu ứng này trước khi tách bóng, ví dụ như Sóng Âm của Lee Sin, Đại Thử Thách của Fiora hay đơn giản là Thiêu Đốt, sẽ chỉ LeBlanc thật duy trì hiệu ứng này trên người.

Sóng Âm của Lee Sin là một công cụ tốt để đánh dấu LeBlanc “thật”

  • Ảo Ảnh không thể gây sát thương cũng như dùng chiêu. Nếu bạn thấy một trong hai đánh thường vào mình nhưng không mất máu, đó là hàng “giả”. Hoặc một trong hai lướt về bằng Biến Ảnh, đó là hàng “thật”. Những người chơi LeBlanc lão luyện sẽ rất giỏi trong trò lừa gạt này, nhưng bạn vẫn có thể áp dụng chúng ở các bậc xếp hạng thấp hơn.

Tiếp đón LeBlanc bằng các kĩ năng khống chế “cứng”

Biến Ảnh của LeBlanc có tầm sử dụng ấn tượng, nhưng lại không ưu việt bằng các kĩ năng dạng lướt “cao cấp” như Tuyệt Kĩ Alpha của Master Yi hay Nhảy Múa/Tung Tăng của Fizz. Một LeBlanc đang trên đường bay vẫn có thể trúng các hiệu ứng khống chế cứng – và tất nhiên – bốc hơi rất nhanh sau đó vì lượng máu cơ bản quá khiêm tốn. Hãy dành sự quan tâm “đặc biệt” cho LeBlanc trong giao tranh tổng như cách bạn vẫn làm với Yasuo, Riven hay Zed của đối phương.

tumblr_nvug1nVPQj1s0adc8o4_1280-901x600

Hãy đi cùng, nhưng không đứng sát

Tiềm năng ám sát của LeBlanc “mới” thực sự rất kinh khủng. Đừng bao giờ đi lẻ nếu như bạn thấy Kẻ Lừa Đảo mất dạng trên bản đồ. Một đội hình năm người bảo bọc cho nhau sẽ khiến LeBlanc rất khó tìm được phương án băng vào. Tuy nhiên, tuyệt đối không đứng quá gần nhau để tránh việc LeBlanc có thể gây sát thương đa mục tiêu cùng lúc bằng Biến Ảnh + Mô Phỏng Biến Ảnh.

“Múa” làm sao được trước đội hình năm người

Cấm LeBlanc!

Đây là giải pháp cuối cùng khi bạn mắc kẹt trong cách khắc chế cô nàng này. Nếu tất cả những gì được trình bày bên trên vẫn chẳng thể nào giúp bạn chơi Liên Minh Huyền Thoại bằng một màn hình có màu trong chí ít là phân nửa thời gian trận đấu, tốt nhất là cấm hẳn LeBlanc đi! Đồng ý là hơi… hèn một chút, nhưng ít nhất thì Điểm Nhóm Giải của bạn vẫn được bảo toàn để băng băng leo hạng , phải không nào?

Leblanc

Nhắm chừng mà chịu không nổi thì cấm đi vẫn tốt hơn đấy

divider-blue

Trên đây là một vài hướng dẫn cơ bản trong việc chống lại LeBlanc – thế lực đang cực “hot” trong chế độ xếp hạng cũng như đấu thường suốt những ngày qua. Bạn còn mẹo nào để chống lại LeBlanc nữa không? Cùng chia sẻ với mọi người ở phần bình luận cuối bài viết nhé!

Ngoài ra, để cập nhật tin tức về Liên Minh Huyền Thoại trên điện thoại của mình một cách nhanh nhất, hãy tải ngay ứng dụng Garena Mobile tại http://mobile.garena.vn/ nhé!

Các bạn đọc bài trên điện thoại thấy chỗ nào trình bày chưa đẹp thì đừng ngại để lại bình luận góp ý để mình chỉnh sửa lại cho vừa mắt nhé! Cảm ơn nhiều nhiều ạ!

Các bài liên quan