Cách toả sáng với siêu xạ thủ Ashe – nữ hoàng băng giá của LMHT
Ashe là xạ thủ lâu đời nhất của Liên Minh Huyền Thoại
Tướng | April 30, 2018 | By Mũ Trắng

Cái nhìn tổng quan về Ashe Xạ Thủ

Điểm Mạnh

  • Sở hữu nhiều kĩ năng khống chế. Đây là điểm nổi bật nhất của Ashe khi mang ra so sánh với các người đồng nghiệp. Làm chậm vĩnh cửu từ Băng Tiễn và làm choáng tầm xa bằng Đại Băng Tiễn không chỉ giúp Ashe thả diều các tướng chống chịu dễ dàng mà còn có thể trở thành người mở giai tranh của đội.
  • Kiểm soát bản đồ tốt bằng Ưng Tiễn. Một trong những lí do chính khiến Ashe được chọn ở thi đấu chuyên nghiệp: Ưng Tiễn soi sáng một vùng lớn trên bản đồ nên có thể kiểm tra vị trí người đi rừng địch hay các mục tiêu lớn một cách an toàn.
  • Cấu máu ở đường tốt bằng Tán Xạ Tiễn. Có tầm sử dụng kĩ năng xa, phạm vi rộng và theo hình nón nên Tán Xạ Tiễn là phương án cấu máu rất hiệu quả và khó tránh né ở giai đoạn đi đường.

Chạy sao cho thoát với lượng làm chậm liên tục từ Băng Tiễn

Điểm Yếu

  • Độ cơ động tệ hại. Cách duy nhất để Ashe phòng vệ là thả diều bằng làm chậm từ Băng Tiễn. Nhưng trước các sát thủ như Zed, Rengar hay Kha’Zik, Cung Băng thường hiếm có cơ hội chống đỡ và phải phụ thuộc phần lớn vào khả năng bảo vệ của tướng hỗ trợ.
  • Phụ thuộc vào trang bị. Không sở hữu kĩ năng gây sát thương theo phần trăm máu nên nếu đã bị dẫn trước về ngưỡng trang bị, Ashe rất khó có thể gây sát thương hiệu quả lên các tướng đỡ đòn hạng nặng.
  • Chú Tâm Tiễn cần tích điểm để kích hoạt. Lượng tốc độ đánh cộng thêm từ chiêu thức này là rất ấn tượng, nhưng việc phải tích bốn điểm cộng dồn mới có thể sử dụng khiến Ashe khó có thể sử dụng khi trao đổi chiêu thức quãng ngắn ở đường, vì thường đối phương sẽ lùi về ngay lập tức chỉ sau 2 giây đầu.

Ashe_Splash_8

Ngọc bổ trợ cho Ashe Xạ Thủ

Ashe Runes

WhiteCap-Buocchanthantoc Bước Chân Thần Tốc: giai đoạn đầu trận của Ashe không thực sự mạnh nên lượng hồi phục từ Bước Chân Thần Tốc là cần thiết để giữ cho Cung Băng có một ngưỡng máu đủ đầy khi đi đường. Tuy nhiên nếu đi cùng một hỗ trợ tấn công mạnh như Leona hay Thresh, sử dụng Sẵn Sàng Tấn Công với hi vọng có mạng hạ gục ở đường cũng không phải một lựa chọn tồi.

WhiteCap-Dacthang Đắc Thắng hoặc WhiteCap-Hoimauvuottroi Hồi Máu Vượt Trội: hai ngọc ở bậc này nên được lựa chọn dựa trên hỗ trợ của bạn: Đắc Thắng sẽ phù hợp nếu đánh nhau nhiều hơn còn Hồi Máu Vượt Trội sẽ đảm bảo sự an toàn tuyệt đối nếu ghép cặp cùng một tướng bảo trợ tay dài.

WhiteCap-huyenthoaitocdodanh Huyền Thoại: Tốc Độ Đánh: sở hữu thêm tốc độ đánh để tích các điểm cộng dồn Chú Tâm Tiễn nhanh hơn.

WhiteCap-Nhatchemanhue Nhát Chém Ân Huệ: ngọc tốt nhất ở bậc này để tăng tiềm năng ăn mạng của Cung Băng.

WhiteCap-Taptrungtuyetdoi Tập Trung Tuyệt Đối: lượng hồi phục từ Bước Chân Thần Tốc giúp Ashe thường xuyên ở trên mức 70% máu và hưởng hiệu ứng tăng sức mạnh công kích từ ngọc này.

WhiteCap-Cuongphongtichtu Cuồng Phong Tích Tụ: lựa chọn phổ biến nhất ở vị trí xạ thủ hiện tại. Sức mạnh công kích tăng dần theo thời gian khiến Ashe vẫn có thể duy trì được sức mạnh của mình kể cả khi trận đấu kéo dài.

Thứ tự nâng kĩ năng cho Ashe Xạ Thủ

Ashe Skill Order

ashe-rangers-focus Chú Tâm Tiễn: lượng sát thương và tốc độ đánh tăng theo mỗi bậc không quá ấn tượng nên chỉ cần lấy một điểm ở cấp 2 và nâng tối đa kĩ năng này sau Tán Xạ Tiễn.

ashe-volley Tán Xạ Tiễn: chiêu thức gây sát thương chính của Ashe, lấy ngay từ cấp 1 và nâng tối đa kĩ năng này sớm nhất có thể.

ashe-hawkshot Ưng Tiễn: chỉ cần lấy một điểm ở trước cấp 6 để cung cấp tầm nhìn vào những thời điểm nhất định, còn chiêu thức này sẽ được nâng tối đa cuối cùng.

ashe-enchanted-crystal-arrow Đại Băng Tiễn: chiêu cuối luôn tăng bất cứ khi nào có thể để tăng lượng sát thương và giảm thời gian hồi, giúp Ashe có thể gây áp lực từ tầm xa và mở giao tranh dễ dàng hơn.

Cosplay ashe sieu pham ava

Xây dựng trang bị cho Ashe Xạ Thủ

Trang bị khởi đầu

Kiem Doran Binh mau Mat vat to: bộ trang bị khởi đầu mặc định cho Ashe trong mọi kèo đấu. Với tầm đánh thuộc nhóm cao nhất trong các xạ thủ nên khó bị cấu rỉa, Ashe không nên khởi đầu một cách thụ động bằng Khiên Doran hoặc Giày và các bình máu.

Trang bị bắt buộc

Vo cuc kiem Vô Cực Kiếm: không chỉ tăng sát thương trên đòn đánh của Ashe, tỉ lệ chí mạng và sát thương chí mạng tăng thêm còn tăng % làm chậm của Băng Tiễn, khiến Vô Cực Kiếm trở thành một trang bị bắt buộc trên Ashe.

Runaan's_Hurricane_item Cuồng Cung Runaan: các tia phụ từ Cuồng Cung Runaan cũng sẽ gây hiệu ứng làm chậm của Băng Tiễn, nên trang bị này giúp Ashe có thể thả diều nhiều mục tiêu cùng lúc trong giao tranh.

Essence_Reaver_item Lưỡi Hái Linh Hồn: lượng thời gian hồi chiêu lớn từ Lưỡi Hái Linh Hồn giúp Ashe có thể tung ra Đại Băng Tiễn một cách thường xuyên hơn để mở giao tranh, cũng như Tán Xạ Tiễn để cấu rỉa.

Băng Tiễn có thể làm chậm diện rộng khi kết hợp cùng Cuồng Cung Runaan

Trang bị tùy chọn

Rapid_Firecannon_item Đại Bác Liên Thanh: hiệu ứng tăng tầm đánh là cần thiết khi công trụ hay trước những kẻ tay dài hơn cả Ashe như Caitlyn, Kog’Maw, Tristana,… Ngoài ra, nội tại tích điện từ trang bị này cũng giúp sạc các điểm cộng dồn của Bước Chân Thần Tốc nhanh hơn hẳn.

Phantom_Dancer_item Ma Vũ Song Kiếm: độ cơ động thảm hại khiến Ashe rất dễ bị đấu sĩ đối phương càn vào ngay từ đầu giao tranh. Nội tại tăng tốc và giảm sát thương sẽ mang lại cho cô một chút cơ hội chống cự, tuy nhiên vẫn phải phụ thuộc phần lớn vào khả năng bảo vệ của tướng hỗ trợ đi kèm.

Dao thuy ngan Đao Thủy Ngân: tăng thêm khả năng sinh tồn về cuối trận với kích hoạt giải một hiệu ứng khống chế.

Blade_of_the_Ruined_King_item Gươm Của Vua Vô Danh: Chú Tâm Tiễn tăng mạnh tốc độ đánh cho Ashe nên cô sẽ tận dụng cực tốt các hiệu ứng trên đòn đánh đến từ Gươm Của Vua Vô Danh và/hoặc Rìu Đen.

cung-xanh Cung Xanh và các hướng nâng cấp: nếu muốn chống lại các tướng đỡ đòn một cách triệt để thì bên cạnh Gươm Của Vua Vô Danh, Ashe cũng có thể hướng đến một trong hai nâng cấp của Cung Xanh để bắn xuyên qua lớp giáp quá dày của chúng.

3026_Guardian_Angel-giap-thien-than Giáp Thiên Thần: giải pháp cuối cùng khi bạn đã bất lực trước sát thủ đối phương. Mạng hồi sinh sẽ trao cho Ashe thêm một cơ hội được chơi trong giao tranh sau khi đã gục ngã trước bộ combo đầy đủ của mấy tên khát máu bên kia chiến tuyến.

divider-blue

Trong một meta mà Riot hướng tới việc đánh nhau liên tục ở các đường như hiện tại, liệu tiềm năng của một xạ thủ đa dụng và nhiều khống chế như Ashe sẽ đi tới đâu? Cùng chia sẻ ý kiến của bạn về Ashe ở phần bình luận cuối bài viết nhé!

Ngoài ra, để cập nhật tin tức về Liên Minh Huyền Thoại trên điện thoại của mình một cách nhanh nhất, hãy tải ngay ứng dụng Garena Mobile tại http://mobile.garena.vn/ nhé!

Các bạn đọc bài trên điện thoại thấy chỗ nào trình bày chưa đẹp thì đừng ngại để lại bình luận góp ý để mình chỉnh sửa lại cho vừa mắt nhé! Cảm ơn nhiều nhiều ạ!
Tags:  ,

Các bài liên quan