Bạn có phải là một người chơi đường giữa mẫu mực?
Giữa tệ, trung bình và mẫu mực, bạn đang ở đâu?
Cẩm Nang | June 13, 2017 | By rah

Vị trí đường giữa luôn được tranh giành một cách quyết liệt trong các trận xếp hạng, ai cũng thích đi đường giữa, bởi sự độc lập, khả năng gánh đội và phô diễn kĩ năng của vị trí này. Tuy nhiên đâu phải ai cũng là một người đi đường giữa mẫu mực. Trong bài viết này, chúng ta sẽ đánh giá qua một vài tiêu chí của một người đi đường giữa hoàn thiện, để xem thực sự chúng ta, đang đứng ở đâu nhé.

Blockquote_Divider2

ĐẢO ĐƯỜNG

Tại tiêu chí đầu tiên này, là khả năng đảo đường và sử dụng bản đồ nhỏ. Bạn đảo đường đi gank có nhiều không, có hợp lý hay không…

Ở mùa 7 này, người đi đường giữa bắt buộc phải đảo đường nếu muốn có ảnh hưởng lớn tới trận đấu. Một người đi đường giữa tệ sẽ không đảo đường, chủ yếu họ sẽ ở đường giữa để farm suốt mà thôi (như một vài thanh niên Xerath điển hình vậy). Giả dụ bạn hơn được đối phương 25 quái có thể bạn sẽ thắng đường, nhưng điều đó sẽ vô nghĩa nếu bạn để các đường khác bị ép vào ngõ cụt.

Một người chơi đường giữa tệ sẽ lì lì ở đường và chém gió liên tục

tumblr_ol0miqojCU1v5c589o1_1280Một người chơi đường giữa trung bình sẽ đảo đường sau khi đẩy hết lính, tuy nhiên sẽ khá bị động. Thường những người này đẩy hết lính rồi, không biết làm gì rồi mới đảo đường, đôi khi bạn sẽ thành công, đôi khi bạn sẽ chỉ phá được một vài con mắt ở bờ sông mà thôi.

Còn một người mẫu mực sẽ tính toán mình nên đảo đường về đâu ngay trong khi đang đẩy lính bằng cách thường xuyên quan sát bản đồ nhỏ. Như vậy họ sẽ chủ động hơn, ra đường khác kịp thời hơn và kết hợp với rừng tốt hơn. Không những thế, những người chơi này còn biết cách tạo hiện trường giả, vờ như là đảo đường, chờ trong bụi và úp sọt người chơi đường giữa đối phương nếu chúng cắm đầu chạy theo (hãy nhìn cái cách mà Da Xua đối phó với Caitlyn đuổi theo sau kìa). Những người đảo đường giỏi sẽ có thành tích leo hạng rất tốt tại mùa 7. Đó cũng là lí do tại sao mà Dopa thời gian trước đây sử dụng Twisted Fate liên tục như vậy.

 • Tệ = 1 điểm
 • Trung bình = 2 điểm
 • Mẫu mực = 3 điểm

ĐI ĐƯỜNG

Đây là khía cạnh thể hiện kĩ năng cá nhân vượt trội của người chơi trong khoảng đầu trận. Sự phân biệt tại giai đoạn này khá dễ dàng. Một người chơi tệ sẽ lên bảng đếm số nhiều lần phải không nào. Ngoài ra, họ còn sử dụng kỹ năng để farm lính một cách lung tung và không có trật tự gì hết, để rồi đối phương dành lợi thế trao đổi chiêu thức và khiến họ phải lùi về.

 GIF

Đã hết năng lượng còn thích dùng kỹ năng farm quái nè

Người chơi trung bình sẽ dùng kỹ năng để trao đổi nhiều hơn, nhưng họ sẽ dừng lại ở việc trao đổi, rồi farm, hoặc farm xong mới trao đổi mà không làm cả 2 việc này một lúc. Ngoài ra đôi khi họ hơi hăng máu quá đà mà không để ý vị trí của rừng đối phương dẫn đến bỏ mạng không đáng có.

Một người đi đường giữa mẫu mực sẽ vừa trao đổi vừa farm cùng lúc. Thông thường họ sẽ dùng kỹ năng để trao đổi và last hit lính gần hết máu, ngoài ra khi muốn khô máu họ cũng nhìn trước ngó sau rồi mới tấn công. Nói là như vậy tuy nhiên việc vừa trao đổi vừa farm là làm nhiều việc cùng 1 lúc, và làm nhiều việc cùng 1 lúc khoa học đã chứng minh là sẽ giảm chất xám, vì vậy mình cũng khuyên các bạn không cần nhất thiết cố quá để rồi tương lai quá cố, chúng ta vẫn còn các tiêu chí khác mà. Tuy nhiên hãy chú ý việc khô máu đúng lúc nha.

“Nhìn trước ngó sau đôi khi cũng khó quá mà :(“

 • Tệ = 1 điểm
 • Trung bình = 2 điểm
 • Mẫu mực = 3 điểm

THEO DÕI RỪNG

Tại mùa 7, vị trí đường giữa đã không còn là cuộc chiến 1v1 nữa mà hầu như là 2v2 cùng với người đi rừng, từ đó mà 2 người sẽ có sức ảnh hưởng cực lớn tới trận đấu.

Một người chơi tệ, như miêu tả trong tiêu chí đầu tiên, sẽ không thèm quan tâm luôn, chủ yếu họ chỉ quan tâm đến bùa xanh của họ mà thôi.

Một người trung bình sẽ biết vị trí của rừng mình ở đâu, quan sát nhiều hơn và đôi khi sẽ giúp rừng đang bị cướp trong trường hợp là ở đường giữa không còn gì để làm nữa, nhìn chung là vẫn hơi bị động.

Còn người chơi mẫu mực sẽ giúp rừng khi cần thiết, cắm mắt sâu vào rừng đối phương để lấy tầm nhìn cho đồng đội, lưu ý vị trí của rừng mình và rừng bạn để đưa ra nước đi hợp lý trong việc khô máu hay đảo đường.

 GIF

Ryu với pha cắm mắt chí mạng khiến pha cướp rừng của Dardoch lộ như ban ngày và bị ngăn chặn sau đó

 • Tệ = 1 điểm
 • Trung bình = 2 điểm
 • Mẫu mực = 3 điểm

LÊN ĐỒ

Vấn đề này khá đơn giản, người chơi tệ sẽ lên đồ theo hướng dẫn 10 trận như 1. Người chơi trung bình sẽ biết lên đồ phòng thủ khi cần thiết tuy nhiên vẫn hơi cứng ngắc và chưa linh hoạt.

Một người chơi mẫu mực sẽ lên đồ nhanh và linh hoạt. Ví dụ như lên Giáp Tay Seeker Giap tay Seeker khi đối đầu với Zed, tuy nhiên sẽ không nâng cấp lên Đồng Hồ Cát Zhonya's_Hourglass_item nếu chưa phải lúc mà ưu tiên các trang bị cần thiết hơn trước.

 • Tệ = 1 điểm
 • Trung bình = 2 điểm
 • Mẫu mực = 3 điểm

GIAO TRANH VÀ ĐIỀU KIỆN CHIẾN THẮNG

Đây cũng là một điểm quan trọng cần lưu ý, người chơi tệ thường sẽ đứng sai vị trí, dẫn đến thiệt mạng sớm trong khi chưa đóng góp được nhiều, ngoài ra họ cũng không biết phải làm gì để thắng cả và thường thi đấu trong mù lòa, cứ đổi mạng mà không chiếm được mục tiêu cần thiết.

Người chơi trung bình sẽ khá hơn, biết mình phải dồn sát thương vào ai, tuy nhiên vẫn thường chọn sai vị trí do chưa có độ tinh quái nhất định. Họ biết phải làm gì thì sẽ dễ dẫn đến chiến thắng hơn, tuy nhiên vẫn bị phụ thuộc và cuốn theo lối chơi của những người đồng đội khác.

Một người chơi mẫu mực trong giai đoạn giao tranh sẽ biết con mồi của họ là ai và ra vào như thế nào thì hợp lý. Thêm vào đó, khác với người chơi trung bình, sau khi tìm được điều kiện chiến thắng, họ sẽ quyết tâm kéo mọi người theo đường của mình, thậm chí còn dựa vào lượng K/D/A tốt mà mình có được để khích lệ tinh thần đồng đội theo hướng mà mình đã chọn, gói gọn chiến thắng trong tay.

day-2-game-2-victory

 • Tệ = 1 điểm
 • Trung bình = 2 điểm
 • Mẫu mực = 3 điểm

Các bạn hãy tự đánh giá bản thân và xem mình đang thuộc mức độ nào nhé. Tối đa là 15 điểm và tối thiểu là 5. Thang điểm tổng:

 • Tệ = 5-7
 • Trung bình = 8-11
 • Mẫu mực = 12-15

Vậy sau khi đã xét qua 5 tiêu chí ở trên, bạn là người đi đường giữa thế nào?

Theo Phylol

dark-star-divider-1

Để nắm bắt những thông tin mới và đầy đủ nhất về Liên Minh Huyền Thoại trong và ngoài nước, hãy tải ngay ứng dụng Garena Mobile cho điện thoại của bạn tại mobile.garena.vn nhé!

Tags:  ,

Các bài liên quan