Bạn cần gì để leo từng bậc xếp hạng từ Sắt đến Kim Cương?
Buôn bán hành sao cho có lời đây?
Khác | July 16, 2019 | By Devil

Mùa giải 2019 thấm thoát đã trôi qua một nửa rồi, và bạn đã đạt được xếp hạng mục tiêu của mình chưa? Nếu như chưa, hãy xem qua cẩm nang bên dưới để biết cách thoát ra khỏi những bậc xếp hạng của bản thân ở hiện tại và tiến đến các bậc xếp hạng cao hơn nhé!

aatrox divider 1

Sắt & Đồng

Thật ra thì mình chưa từng thử chơi ở Sắt Đoàn bởi nó chỉ vừa mới ra mắt gần đây mà thôi, tuy nhiên Sắt & Đồng là hai bậc xếp hạng thấp và rất dễ để thoát khỏi nếu như bạn có một mức kĩ năng và kiến thức về game vừa đủ, và thực sự chơi một cách cố gắng để leo hạng. Tuy nhiên, trước khi tìm hiểu về cách để thoát khỏi địa ngục này, hãy cùng xem những người chơi ở Sắt và Đồng có những thành phần và đặc điểm gì nhé:

 • Kĩ năng cá nhân kém
 • Dễ nóng tính, dao động
 • Thường không biết phải làm gì
 • Thiếu kiến thức về game trầm trọng
 • Tướng thường được chọn: Yasuo (nếu không bị cấm), Zed, Irelia, Lee Sin, Master Yi, Ngộ Không, Garen, Teemo… cùng hàng đống những lựa chọn vô lý như Xạ Thủ –  Hỗ Trợ đem ra đường giữa hoặc rừng.

Yasuo

90% người chơi Đồng Đoàn sở hữu vị tướng thông thạo cao nhất là… ngài X.

Và sau đây là một số điều mà bạn nên làm để thoát ra khỏi hai bậc xếp hạng thấp nhất trong thang leo xếp hạng này:

 • Tập Luyện: Dù kĩ năng cá nhân đa phần là phần về thiên bẩm, nhưng ở bậc xếp hạng này thì đó thường là do bạn không tập luyện đủ nghiêm túc. Dành một chút thời gian bên cạnh vị tướng bạn yêu thích trong phòng tập để luyện cách sử dụng thành thục các combo từ cơ bản đến nâng cao, bạn sẽ cảm thấy mình chơi tốt hơn rất nhiều khi “xuống núi” đấy. Ngoài ra, đừng cố ép mình phải sử dụng những vị tướng cần kĩ năng cao như Yasuo, Zed hay Lee Sin, bởi chắc chắn rằng bạn sẽ không đủ khả năng để chơi các vị tướng đó đến mức tối ưu đâu. Thay vào đó, hãy lựa chọn những vị tướng đơn giản và dễ vận hành hơn nhiều mà vẫn gánh đội khá ổn như Annie, Jax,…
 • Lấy bảng ngọc, nâng kĩ năng đúng cách: Đơn giản là lên mạng và đọc các cẩm nang, đừng để mắc những lỗi sai ấu trĩ như cầm Soraka lại lấy Dư Chấn, hoặc đánh Renekton lại tối đa W đầu tiên.
 • Giới hạn lượng tướng sử dụng: Nếu bạn chơi tủ Blitzcrank Đường Trên, hay Leona Đi Rừng và bị kẹt lại ở Đồng Đoàn, có lẽ đã đến lúc bạn nên bỏ những vị tướng đó ở lại và chọn một vị tướng nghiêm túc hơn để leo hạng. Ngoài ra, hãy giới hạn những vị tướng được bạn sử dụng để leo xếp hạng, chứ không phải “muốn chọn gì chọn”. Test tướng là việc dành cho đánh thường, và bạn sẽ không bao giờ có thể thể hiện tốt với một vị tướng nếu như bạn vào trận với mức thông thạo là con số 0 tròn trĩnh.
 • /muteall: Thô nhưng thật, bạn không cần phải nhận bất kì thông tin nào từ những người chơi ở bậc xếp hạng thấp, vì thường đó chỉ là những lời chửi rủa vô căn cứ hoặc nếu không cũng là những kiến thức sai lệch.
 • Tập trung vào giai đoạn đầu trận: Do những người chơi đồng đoàn rất dễ bị dao động, các trận đấu sẽ rất thường hay được định đoạt ngay từ đầu trận nếu như bạn “bán đủ hành” cho đối thủ. Ngoài ra, bạn cũng sẽ cần biết cách đặt mục tiêu là phá hủy nhà chính đối phương, chứ không phải chỉ đi lòng vòng kiếm mạng suốt 40 phút…
 • Farm nhiều: Một leo hạng khá dễ ở bậc này là hãy ở mãi đường, farm cháy máy rồi đẩy lẻ mặc cho đồng đội làm gì đi chăng nữa. Dù lối chơi này thoạt đầu sẽ hơi chán một chút, tuy nhiên bạn sẽ cần phải đặt mục tiêu là chơi để lên hạng chứ không phải để vui là chính.

Bạc

Nhiều người nói Bạc Đoàn là một bậc xếp hạng thấp, tuy nhiên thực tế thì đây là một bậc xếp hạng trung bình trong trò chơi. Hầu hết mọi người chơi đều sẽ có mức độ đầu tư vào game trung bình, họ không quá giỏi, không biết quá nhiều, nhưng cũng không phải là không biết gì. Những người chơi ở Bạc thường:

 • Dễ dao động
 • Dễ quăng game
 • Mắc rất nhiều sai lầm
 • Tướng thường được chọn: Yasuo (nếu không bị cấm), Zed, Irelia, Lee Sin, Master Yi, Ngộ Không, Garen, Teemo… và vẫn rất nhiều tướng vô lý

Draven_GladiatorSkin

Xạ Thủ đi đường trên vẫn rất hiệu quả ở bậc xếp hạng này vì đè đường tốt và rừng thường không biết gank…

Và sau đây là những điều bạn cần cải thiện để nhận trang phục Vinh Quang vào cuối mùa giải:

 • Xác định rõ lối chơi: Có hai lối chơi sẽ giúp bạn ra khỏi Bạc Đoàn một cách khá nhanh. Thứ nhất là chọn một vị tướng thuần đẩy lẻ và chỉ đi đẩy lẻ, bỏ mặc đồng đội (vì thường cả hai đội cũng rất ít khi tập trung giao tranh mà chỉ lo đi kiếm mạng). Thứ hai là chơi những vị tướng mạnh ở giai đoạn cuối trận để gồng gánh cả đội. Sao cũng được, miễn là bạn đừng chạy loanh quanh kiếm mạng suốt 40 phút như một con thú khát máu là ổn.
 • Không chửi bới đồng đội: Đây là một bậc xếp hạng mà bạn đã có thể bắt đầu cung cấp và nhận thông tin từ đồng đội. Tuy nhiên, mức nhận thông tin lẫn nhau vẫn còn ở khá thấp và bạn không nên nói quá nhiều hoặc chỉ trích đồng đội vì họ sẽ ngay lập tức biến khung chat thành một cuộc tranh cãi nảy lửa với những luận điểm cao siêu như chăn nuôi gia cầm gia súc hoặc du lịch Bắc Nam gì đấy. Nói chung là bạn sẽ không muốn làm mất hòa khí trong đội bằng cách đó đâu.
 • Giới hạn bể tướng: Giống như ở Đồng Đoàn, bạn sẽ cần giới hạn bể tướng cũng như vai trò của mình chặt chẽ hơn nữa ở bậc xếp hạng này. Tốt hơn hết, bạn không nên dùng quá 10 tướng và thi đấu ở quá 2 vị trí trong xếp hạng, và các tướng bạn dùng nên có trên 5000 thông thạo. Việc này sẽ giúp bạn kiểm soát tốt hơn những tình huống có thể xảy ra trong trận đấu, đồng thời hiểu rõ hơn về cách vận hành của chính vị tướng mà mình đang sử dụng.
 • Combo, sử dụng chiêu thức đúng cách: Hãy hiểu rõ các vị tướng của mình hơn một chút nữa, biết cách canh chỉnh combo và sử dụng kĩ năng sao cho hợp lý sẽ giúp bạn chơi game một cách dễ dàng hơn rất nhiều đấy!

Vàng

Nếu như Bạc đoàn là mức trung bình của thang leo xếp hạng, thì lên được Vàng có nghĩa là bạn đã ở mức trên trung bình rồi đó! Đó cũng là lý do mà Riot tặng trang phục Vinh Quang nếu bạn lên được Vàng Đoàn đấy, hoan hô! Tuy nhiên, chắc chắn rằng nhiều bạn sẽ muốn leo cao hơn nữa chứ không dừng ở đây. Và sau đây là những đặc điểm của người chơi ở bậc Vàng:

 • Chênh lệch mức kĩ năng cao
 • Vẫn rất dễ quăng game
 • Nhiều troll (thường là những người chơi chỉ cần lấy trang phục Vinh Quang)
 • Hiểu biết về game ở mức ổn, nhưng vẫn còn mắc nhiều sai lầm
 • Lượng tướng được chọn đã đa dạng hơn đáng kể

Và sau đây là những lời khuyên có thể giúp bạn leo đến Bạch Kim:

irelia ava

Một vị tướng đường đơn gánh đội mạnh và ít phụ thuộc vào đồng đội sẽ giúp bạn thoát khỏi Vàng một cách nhanh chóng

 • Kiên trì, không dao động: Vàng đoàn có lẽ là một trong những bậc xếp hạng vất vả nhất để vượt qua. Một số người chơi ở đây có mức kĩ năng quá tốt, thậm chí vượt hơn cả những người chơi Bạch Kim – Kim Cương khiến bạn rất dễ mất lợi thế ở giai đoạn đầu trận và bắt đầu cảm thấy mình không đủ khả năng để leo nữa. Hơn nữa, chênh lệch trình độ giữa những người chơi ở đây luôn rất cao đến mức bạn cảm thấy việc leo xếp hạng như kiểu một trò chơi nhân phẩm (gặp đồng đội tốt thì thắng quá dễ, gặp đồng đội gà hoặc troll thì gánh không nổi). Vì thế, bạn sẽ phải chuẩn bị tinh thần để leo chậm hơn và làm tốt phần việc của mình trong từng trận đấu.
 • Chơi chậm lại: Đây không còn là một bậc xếp hạng mà bạn có thể dùng kĩ năng cá nhân để ăn tươi nuốt sống đối thủ một cách dễ dàng nữa. Nhiều người chơi ở bậc Vàng chơi rất tốt và bạn sẽ buộc phải chơi chậm lại, lấy lợi thế dựa trên kiến thức về game nhiều hơn là về kĩ năng.
 • Có khái niệm về chất tướng, kèo đấu: Đây là một bậc xếp hạng mà bạn rất nên giới hạn số lượng tướng của mình chơi lại, nếu có thể thì dưới 5 tướng là đủ. Như đã nói ở trên, bạn cần một phong độ ổn định trong hàng trăm trận đấu để leo hạng ở đây, và việc chơi 1 tướng duy nhất (one-trick pony) sẽ giúp bạn khá nhiều trong việc ổn định phong độ của mình. Ngoài ra, việc hiểu các kèo chất tướng cũng sẽ giúp bạn dễ dàng đàn áp đối phương hơn mà không cần phải có kĩ năng cá nhân quá vượt trội.
 • Biết áp dụng những mẹo nhỏ để lấy lợi thế: Như đã nói, Vàng Đoàn đã bắt đầu là một bậc xếp hạng mức trên trung bình, và bạn sẽ phải làm tốt hơn, thay vì chỉ là làm đúng. Việc học hỏi và áp dụng các mẹo nho nhỏ về tướng sẽ giúp bạn có được những lợi thế mà không phải mất quá nhiều công sức để luyện tập.

Bạch Kim

Nếu bạn lên được đến Bạch Kim, bạn hoàn toàn có thể tự hào rằng mình là một người chơi Liên Minh Huyền Thoại rất giỏi rồi đấy, bởi bạn đã nằm trong số 10% người chơi Liên Minh tốt nhất rồi! Như thể đi học mà được top 5 trong lớp ấy, ngon chưa! Tuy nhiên nếu vẫn chưa hài lòng thì sau đây sẽ là một số lời khuyên có thể giúp bạn đổi màu khung vào cuối năm nay.

 • Có mức kĩ năng từ ổn đến tốt
 • Các sai lầm bắt đầu bị trừng phạt nặng nề hơn
 • Mọi người đều cố gắng leo hạng, và đôi khi hơi toxic
 • Hiểu biết về game ở mức khá, nhưng đôi khi vẫn có thể mắc sai lầm
 • Có rất nhiều OTP

Để có khung Kim Cương vào cuối mùa giải, đây là một số điều bạn nên làm ở Bạch Kim:

minion

Kiểm soát thế lính là điều mà bạn rất nên tìm hiểu nếu muốn lên Kim Cương hoặc cao hơn

 • Chơi tướng bạn giỏi: Đừng chơi Yasuo, Zed chỉ vì bạn thích chơi lả lướt, trong khi khả năng ứng biến của bạn lại khá tệ. Lúc này, bạn nên xác định xem mình chơi ở vị trí nào tốt nhất, và những vị tướng nào là phù hợp với bạn nhất. Để tránh kèo khắc chế, bạn nên có khoảng 3-4 tướng trong bể tướng của mình, nhưng không quá nhiều để bạn có thể hiểu rõ tường tận từng vị tướng mà mình đem vào xếp hạng.
 • Hiểu rõ về chất tướng, kèo khắc chế: Mình rất thích sử dụng những vị tướng yêu cầu kĩ năng không cao ở xếp hạng Bạch Kim, vì ở giai đoạn này bạn sẽ không cần phải “gánh đội” một cách toàn diện nữa. Các tướng có bộ chiêu thức đơn giản như Renekton, Pantheon, Mundo,… có những kèo khắc chế cực kì rõ rệt, và bạn sẽ rất dễ dàng thắng đường bất kể đối phương có kĩ năng cao đến mức nào đi chăng nữa nếu chọn được một kèo khắc chế.
 • Hạn chế mắc sai lầm: Mọi sai lầm đều phải trả giá, và càng lên cao thì cái giá đó sẽ càng đắt. Ở Bạc hoặc Vàng, bạn có thể chết hàng chục mạng mà vẫn có thể chiến thắng, nhưng ở Bạch Kim – Kim Cương thì không. Bạn sẽ phải chơi một cách cẩn thận hơn, đặc biệt là hạn chế tình trạng chết hoặc đổi mạng khi không cần thiết. Đôi khi chỉ, một sai lầm nhỏ khi đi đường cũng có thể khiến bạn đi tong cả một đường, hoặc thậm chí là cả 20 ĐNG đấy!
 • Biết cách kiểm soát thế lính, biến về: Kim Cương là bậc xếp hạng phổ thông cao nhất của Liên Minh Huyền Thoại, và do đó nó cũng bao gồm những người chơi giỏi nhất. Hãy tập làm quen với những kiến thức chuyên sâu hơn đi nhé, và việc kiểm soát thế lính và biến về là một trong những kiến thức đó!
 • Di chuyển nhiều hơn: Do mức chênh lệch kĩ năng ở Bạch Kim không quá cao, nên đội chiến thắng sẽ là đội đoàn kết và phối hợp với nhau hơn. Vì điều này, hãy tập thói quen di chuyển và giúp đỡ đồng đội nếu có thể. Đây không phải là một bậc xếp hạng mà bạn có thể một mình cân 5 một cách dễ dàng nữa, nên hãy cố gắng hết sức để giúp đồng đội của bạn khỏe hơn nhé!
 • Giữ bình tĩnh nếu có tranh cãi: Đa phần người chơi ở Bạch Kim đều sẽ rất cố gắng để lên được Kim Cương, do đó bạn sẽ rất hiếm khi gặp phải những trường hợp thái độ tồi… chỉ để cho vui. Khi có tranh cãi nổ ra, đó thường là tranh cãi về một vấn đề trong trò chơi, chứ không phải là về vấn đề thú nuôi, gia cầm, du lịch,… nữa. Do đó, một khi có ai đó lớn tiếng, hãy đơn giản là bình tĩnh đưa ra hướng giải quyết, đừng cố cãi tay đôi để làm mất hòa khí trong đội.

Kim Cương

Người viết chỉ vừa mới lên đến Kim Cương và chắc là không lên nổi Cao Thủ, nên nếu muốn học hỏi kinh nghiệm leo Cao Thủ thì có lẽ bạn nên tìm đến một ai đó đã từng lên Cao Thủ (trong 3 tiếng) thì tốt hơn…

t1HeaderDivider

Bạn nghĩ sao về những lời khuyên trên? Bạn còn có cách nào để vượt qua các bậc xếp hạng để truyền lại cho những người chơi theo sau mình không? Hãy chia sẻ chúng bằng cách để lại bình luận bên dưới nhé!

SEE YOU SPACE COWBOY...

Các bài liên quan