9 vàng cho 3 vòng đánh quái, xui xẻo hay may mắn?
Phải có đầu óc kinh doanh một tí thì mới giàu được...
Chiến Thuật | August 28, 2019 | By Devil

Gnar_GentlemanSkin

Trong quá trình chơi ĐTCL, chắc hẳn các bạn đã gặp rất nhiều trường hợp 3 vòng quái đầu tiên chỉ sinh ra mỗi vàng là vàng rồi, đúng không? Trong những trường hợp này, đa phần những người chơi sẽ kêu trời,  tự nhận mình là “DignityDogGnawed”. Tuy nhiên, ở các bậc xếp hạng cao, việc rơi ra 9 vàng trong 3 round quái đầu tiên lại được xem là một vận may rất lớn và gần như đảm bảo top 4 của họ trong ván đấu đó? Vì sao lại như thế, hãy cùng tìm hiểu nhé!

Butcher's_Bridge_divider

6 vàng >> trang bị?

Nếu không nhận được bất cứ trang bị nào trong 3 round quái đầu tiên, bạn sẽ nhận được thêm ít nhất 6 vàng so với những người chơi có trang bị. Nghe qua thì có vẻ vô lý, bởi 6 vàng làm sao lại có thể so sánh với một trang bị mang tính chất tăng sức mạnh vĩnh viễn được cơ chứ!

TFT+item+drop+rate+by+round

Tỉ lệ để bạn nhận được 9 vàng là 12.5%

Đúng, 6 vàng không thể nào có giá trị bằng một hoặc 2 trang bị được, nhưng đó chỉ là nếu bạn xem 6 vàng đó bằng 3 lần đổi lại hoặc 6 kinh nghiệm. Thực chất, 6 vàng ở giai đoạn đầu trận mang một ý nghĩa rất lớn bởi cơ chế lãi suất khi tích tiền của trò chơi.

Đối với những người chơi bậc cao, 6 vàng có thể hoàn toàn giúp họ có nhiều hơn một máy tạo vàng so với tất cả những người chơi còn lại. Điều này đồng nghĩa với việc họ sẽ có thêm 1 vàng mỗi vòng đấu (giả sử tất cả đều tiêu một lượng vàng tương đương nhau), và sau 10 vòng đấu thì họ sẽ hơn bạn 10 vàng – đồng nghĩa với hơn 2 máy tạo vàng, và sau 5 vòng đấu nữa, họ sẽ hơn bạn 3 máy tạo vàng,… Đây là một cơ chế toán học cực kì mạnh mẽ mang tên lãi suất kép (compound interest), hoặc có thể gọi nôm na là lãi mẹ đẻ lãi con. 6 vàng có thể không đáng gì so với một món trang bị, nhưng 20,30 vàng thì hoàn toàn có đấy!

Cơ Chế Bảo Toàn Nhân Phẩm

Một cơ chế nữa khiến cho việc ra toàn vàng ở những vòng đấu đầu tiên trở nên vô cùng mạnh mẽ đó là cơ chế “bad luck protection”, có thể gọi nôm na là “bảo toàn nhân phẩm”. Cơ chế này sẽ giúp bạn chắc chắn sở hữu một số lượng trang bị nhất định cho đến vòng đánh rồng.

avatar-jinx-vi

Sự ra mắt của tộc Công Nghệ cũng đã làm giảm đi khá nhiều giá trị của các trang bị trong trò chơi

Đúng vậy, không có trang bị ở 3 vòng quái đầu tiên đồng nghĩa với tỉ lệ rơi trang bị ở vòng người đá sẽ lên đến hơn 95%, và các vòng đấu sói hoặc chim sẽ có tỉ lệ rơi ra nhiều trang bị hơn. Nhìn chung là về cuối trận, sự thua thiệt về trang bị của bạn sẽ không bao giờ là quá lớn so với những người chơi khác cả.

Bất lợi của bạn sẽ chỉ là bạn sẽ phần nào đó yếu hơn một chút trong giai đoạn đầu, nhưng không quan trọng lắm bởi bạn có thể chơi chiến thuật chuỗi thua trong giai đoạn này để giành ưu tiên khi đi chợ và cũng như tích tiền nhanh hơn. Đồng thời bạn cũng sẽ không biết được những trang bị nào sẽ ra trong những vòng quái sau để chọn cho mình một đội hình thích hợp. Tuy nhiên điều này vẫn có thể được khắc phục bằng cách sử dụng những đội hình ít phụ thuộc vào trang bị.

Vậy làm thế nào để tận dụng?

Rõ ràng, việc rơi vàng là may mắn hay xui xẻo còn phụ thuộc rất nhiều vào cách bạn sử dụng chúng nữa. Nếu game cho bạn 6 vàng và bạn dùng sạch chúng bằng cách bấm đổi lại ở ngay những, có thể bạn sẽ tìm ra thêm vài thanh niên Garen hay Darius để nâng lên cấp 2 hoặc 3 gì đó, nhưng khi đó thì 6 vàng của bạn sẽ thực sự là… 6 vàng và chẳng đem lại một lợi ích gì dài lâu cả. Nên nhớ rằng, trong meta hiện tại, một Draven hay Jinx với trang bị mới là nhân tố để gánh đội, chứ không phải là Vayne, Tristana, Darius hay Garen 3 (Graves thì có thể suy nghĩ lại 1 chút, nhưng 9.17 cũng bị nerf rồi!)

Chogath nen

Phải biết đầu tư một chút thì mới giàu được, chứ không phải cho bao nhiêu xài bấy nhiêu.

Cách chơi của các cao thủ trong trường hợp này sẽ là họ sẽ bắt đầu vòng 2-1 hoặc 2-2 ở mốc 10 đồng, và không bao giờ tiêu xuống dưới con số này, đồng thời chơi và tích tiền từ từ như bao trận đấu khác. Điều này sẽ giúp bạn có thêm 1 đồng ở mỗi vòng đấu so với những đối thủ khác. Việc thua thiệt trang bị cũng không phải là vấn đề bởi người chơi thường sẽ không ghép ngay trang bị từ đầu, hoặc nếu có thì những vị tướng sở hữu trang bị cũng chỉ là những vị tướng bậc 1, 2 xoàng xĩnh và thường sẽ không tạo ra quá nhiều khác biệt ngay cả khi cầm trang bị.

Về mặt đội hình, việc nuôi các vị tướng chống chịu hoặc đội hình ít phụ thuộc vào trang bị như Pháp Sư hoặc Hóa Hình sẽ giúp ích khá nhiều trong việc chống chọi lại khi đội hình bạn không hề có trang bị, và cùng dễ dàng để bạn xây dựng hơn về sau trong trường hợp trang bị rơi ra có thể không phù hợp với lựa chọn đội hình của bạn (nuôi Xạ Thủ ban đầu mà về sau nó toàn rơi ra Gậy với cả Nước Mắt thì khóc một dòng sông nhé). Thậm chí việc chịu chuỗi thua trong giai đoạn đầu này vẫn là hoàn toàn có thể chấp nhận được bởi bạn cũng phần nào cần có lợi thế trong những lần đi chợ để bù đắp lại sự thua thiệt về trang bị của bản thân.

Kết Luận

Đừng bao giờ xem thường hay than vãn vì 6 đồng vàng trong vòng 1-3 cả, bởi thực chất bạn đang khá may mắn đấy! Vàng từ đầu trận sẽ giúp bạn snowball ván đấu cực mạnh nhờ cơ chế lãi suất của trò chơi. Học cách ứng biến với mọi tình huống, biến rủi thành may là một kĩ năng mà bạn sẽ phải thuần thục để trở thành một cao thủ chơi cờ.

SEE YOU SPACE COWBOY...
Tags:  ,