5 mẹo leo BẤT KỲ bậc xếp hạng nào cùng người chơi số 1 Bắc Mỹ
Mùa giải sắp kết thúc và may mắn thay Redmercy - một người chơi bậc Kim Cương tại Bắc Mỹ, đã mời được một vị khách đặc biệt để chia sẻ kinh nghiệm leo hạng đỉnh cao của mình.
Khác | September 19, 2016 | By rah

Vị khách đặc biệt này có tài khoản mang tên Arcsecond, người chơi chuyên dùng Diana và đang có bậc xếp hạng đơn số 1 tại Bắc Mỹ. Hãy cùng xem anh chàng này có gì chia sẻ với tất cả người chơi Liên Minh trên thế giới.

5-meo-leo-bat-ky-bac-xep-hang-nao-cung-nguoi-choi-so-1-bac-my-01

Được người xếp hạng số 1 Bắc Mỹ chia sẻ bí quyết thì còn gì bằng

Thông thạo

Trích:

“Nếu các bạn chơi 10 vị tướng một lúc thì rất khó để có thể leo hạng một cách cạnh tranh nhất. Khi mà những người bạn đối đầu sẽ chỉ chơi 1. Về mặt thực tế bạn không thể một lúc thông thạo 10 vị tướng được. Tại thời điểm mà bạn quay về đánh một vị tướng khác trong số 10 vị tướng ấy, bạn đã đánh rơi kĩ năng sử dụng vị tướng đó từ lúc nào rồi mà không hay. Mình khuyến khích các bạn chỉ chơi tối đa 6 vị tướng, ít hơn thì càng tốt. Khi bạn đã thấy thoải mái với vị tướng của mình thì sẽ bạn cũng sẽ dễ dàng thành thạo các mặt khác của trò chơi.

Khi vào giao tranh các bạn sẽ không phải lo nghĩ về kĩ thuật sử dụng tướng và có thể để ý được nhiều yếu tố khác hơn như bản đồ con chẳng hạn. Ngoài ra các bạn cũng không cần phải lo về đội hình cũng như khắc chế. Bạn sẽ chơi đủ nhiều để biết mình phải làm gì tại mọi thời điểm. Hãy chơi những vị tướng bạn yêu thích nhất, và yên tâm cho dù Meta có là gì thì họ cũng vẫn sẽ thể hiện tốt thôi.”

Ta có thể tóm tắt mẹo đầu tiên của Arcsecond như sau:

 • Chỉ chơi 6 vị tướng đổ lại, càng ít càng tốt.
 • Chơi đủ nhiều để hiểu các vị tướng đó từ trong ra ngoài.
 • Cho dù Meta có là gì thì các vị tướng của bạn vẫn sẽ có tác dụng nếu các bạn đã thông thạo chúng.

5-meo-leo-bat-ky-bac-xep-hang-nao-cung-nguoi-choi-so-1-bac-my-02-diana

Mặc kệ cho Meta là gì, Arcsecond đã cùng Diana leo lên hạng 1 Thách Đấu Bắc Mỹ

Khắc phục điểm yếu

Trích:

“Khắc phục các điểm yếu là một trong những điều dễ dàng thực hiện nhất để tiến bộ. Và cải thiện từng điểm yếu một là cách hữu dụng nhất. Nếu các bạn lên bảng vì bị gank, hãy cố gắng cải thiện khả năng để ý bản đồ, các vị trí cắm mắt mới hiệu quả hơn, vị trí của bản thân ở đường và kĩ năng trao đổi chiêu thức. Bất cứ lúc nào cũng có một vài điều bạn có thể cải thiện, tuy rằng đôi khi sẽ khó nhận ra chúng.

Ví dụ như tôi gần đây mới phát hiện ra mình có thể gây thêm sát thương từ nội tại của Diana vào nhà lính nếu đứng rất gần với nó.  Nếu các bạn không chắc các điểm yếu của mình là gì thì một chút nghiên cứu sẽ giúp được điều đó. Tôi rất hay xem người khác chơi, như Dopa hoặc Faker chẳng hạn.”

Về cơ bản, ở mẹo số 2 này ta có một vài ý chính như sau:

 • Tìm và cải thiện từng điểm yếu một.
 • Bất cứ lúc nào cũng có những thứ các bạn có thể cải thiện.
 • Xem người chơi chuyên nghiệp thi đấu để học hỏi, cố gắng hiểu những điều họ làm khi chơi.
 • Ở máy chủ VN, các bạn có thể sử dụng chương trình SkinSpotlights Replays để xem lại các trận đấu của mình.

5-meo-leo-bat-ky-bac-xep-hang-nao-cung-nguoi-choi-so-1-bac-my-03

Sọp cũng đã phải khắc phục rất nhiều nhược điểm của mình từ khi sang Snake Esports

Tập trung vào bản thân

Trích:

“Liên Minh là trò chơi đồng đội nhưng sự thể hiện của bạn trong trận đấu vẫn là quan trọng nhất. Cách mà đồng đội chơi và hành xử cũng sẽ ảnh hưởng đến bạn, nhưng nó cũng tùy thời điểm và là một phần của trò chơi mà thôi. Biết được đồng đội có thể làm những gì rất quan trọng. Ví dụ nếu các bạn muốn cướp rừng đối phương, nhưng người đi đường giữa đối phương đã đẩy lính tới trụ, thì các bạn sẽ phải chú ý rằng người đi đường giữa đối phương có thể dễ dàng vào rừng giúp đồng đội của họ nhanh hơn người đi đường giữa của mình, mặc dù bạn đã ping và sang rừng bên kia.

Các bạn cũng có thể rút kinh nghiệm từ lỗi lầm của đồng đội, tuy nhiên có nhiều thứ đáng quan tâm hơn là những lỗi lầm. Mặt khác nếu bạn thể hiện tốt thì rất có khả năng đồng đội của bạn cũng vậy. Giả dụ nếu bạn có thể đẩy đường tốt cũng đồng nghĩa bạn cung cấp cho đồng đội tầm nhìn sâu hơn và nhiều sức ép hơn.”

Ngắn gọn lại ta có những điều sau:

 • Sự thể hiện của bạn trong trận đấu vẫn là quan trọng nhất.
 • Nắm bắt được mình cùng đồng đội có thể làm được gì tại những thời điểm tương ứng.
 • Đừng quá để tâm vào lỗi lầm của đồng đội trong quá khứ, tập trung nhiều hơn vào mọi người có thể làm gì tiếp theo để thắng.
 • Bạn càng chơi tốt bao nhiêu thì đồng đội sẽ dễ dàng theo sau bấy nhiêu.

5-meo-leo-bat-ky-bac-xep-hang-nao-cung-nguoi-choi-so-1-bac-my-04

Tập trung vào bản thân cũng là tập trung vào đồng đội và trận đấu

Tập trung vào dài hạn

Trích:

“Liên Minh tốn rất nhiều thời gian, đừng bỏ cuộc quá sớm. Nhiều người thông thường chọn lấy một tướng, bỏ rất nhiều thời gian vào tập luyện xong lại nhảy sang tướng khác khi chưa gặt hái được thành công với vị tướng đó. Các trận đấu tệ hại sẽ diễn ra, nhưng rồi chúng cũng sẽ qua đi. Giảm tối thiểu rủi ro và tăng tối đa độ bền vững. Hãy hành động khi bạn biết điều đó sẽ thành công. Nếu gặp phải những trường hợp bạn không chắc chắn, hãy từ bỏ và các cơ hội khác sẽ đến. Tuy nhiên nhiều lúc bạn cũng sẽ phải liều ăn nhiều.”

Tóm tắt lại chúng ta có những điều sau:

 • Liên Minh là một trò chơi khó và mất thời gian để học và luyện tập.
 • Đừng từ bỏ sớm. Nhiều người chơi mất công tập luyện một vị tướng xong lại chuyển qua vị tướng khác khi chưa gặt hái được thành công.
 • Các trận đấu tệ hại sẽ diễn ra, nhưng rồi cũng sẽ qua đi.
 • Tối thiểu các pha rủi ro, tối đa sự chắc chắn và bền vững.

5-meo-leo-bat-ky-bac-xep-hang-nao-cung-nguoi-choi-so-1-bac-my-05

Hãy luôn nghĩ về dài hạn

Không bao giờ đầu hàng

Trích:

“Mọi người thường dễ dàng biểu quyết “có” khi bảng đầu hàng xuất hiện tại một trận đấu có vẻ sắp thua. Tuy nhiên hãy nghĩ rằng trận nào cũng có cơ hội thắng, có rất nhiều khoảng trống để chơi tốt hơn về phần còn lại của trận đấu. Nếu mắc một lỗi thì chỉ cần chơi tốt hơn chút xíu là có thể khắc phục được trong ngắn hạn. Trong nhiều trường hợp chỉ cần thi đấu một cách vững chắc là có cơ hội đảo ngược thế trận vì đối phương rồi cũng sẽ mắc lỗi.

Cho dù trận đấu đó có thua đi chăng nữa thì đây cũng là một lần tập dượt tốt cho các trận tiếp theo. Nếu các bạn đầu hàng, các bạn sẽ dành nhiều thời gian hơn cho hàng chờ, khâu chọn tướng và màn hình vào trận thay vì là thực sự đang chơi. Mặt khác đôi khi lật ngược thế trận sẽ cho bạn rất nhiều ĐNG, rất đáng giá phải không nào.”

Trong lời khuyên cuối cùng này, Arcsecond có những ý chính sau:

 • Bất cứ trận nào cũng có thể thắng.
 • Nếu mắc lỗi, trong ngắn hạn chỉ cần chơi tốt hơn chút xíu trong khoảng thời gian tiếp theo là có thể bù đắp.
 • Cứ chơi một cách vững chắc thể nào cũng có khoảng trống để lật cờ.
 • Kẻ địch rồi cũng sẽ mắc lỗi.
 • Kể cả có thua thì đây cũng là dịp tập luyện tốt + thời gian thực trong game, hơn là ngồi ở hàng chờ và chọn tướng.

5-meo-leo-bat-ky-bac-xep-hang-nao-cung-nguoi-choi-so-1-bac-my-06

Teemo gánh team quyết không đầu hàng là bí mật dẫn đến thành công

Theo Arcsecond – Người chơi đứng đầu xếp hạng máy chủ Bắc Mỹ

Các bài liên quan