4 tướng đường giữa có khả năng roam cực kỳ mạnh mẽ trong meta hiện nay
Bạn nghĩ sao về những cái tên này?
Tướng | May 11, 2020 | By Nâm

Trong meta hiện nay, việc đi roam là vô cùng quan trọng với người chơi nói chung và đường giữa nói riêng. Thay vì ở nguyên một chỗ để tích luỹ chỉ số lính, việc đảo đường và hỗ trợ đồng đội còn quan trọng hơn nhiều. Những vị tướng có khả năng “nhanh chóng hỏi thăm” các đường khác cũng được ưu tiên hơn. Dưới đây là 4 cái tên có khả năng đi roam mạnh mẽ nhất theo ý kiến đánh giá của Liên Minh 360.

divider-clipart-chapter-1

Talon – Sát Thủ Bóng Đêm

talon-enduring-sword

Talon là một trong những sát thủ vật lí khá kén người chơi

Talon là một trong những vị tướng sở hữu khả năng dồn sát thương khủng khiếp nhất Liên Minh Huyền Thoại. Ngay cấp độ 2 khi có đủ 2 kĩ năng Q (Ngoại Giao Kiểu Noxus) W (Ám Khí), Talon có thể dễ dàng làm bay 3/4 cây máu đối thủ nếu chúng là những vị tướng “mỏng manh”. Thậm chí với 1 combo hoàn hảo đủ để kích hoạt Nội tại (Lưỡi Dao Kết Liễu) kết hợp cùng Thiêu đốt, Talon có thể khiến đối thủ lên bảng điểm số từ sớm. Còn nếu không hạ gục được đối phương thì Talon cũng ép được chúng xuống trạng thái thấp máu, phải ôm trụ và hắn ta có thể tận dụng thời gian đó để đi “khủng bố” các đường khác.

Guide Talon full sát lực mùa 10

Kĩ năng E (Con Đường Thích Khách) là chiêu thức đặc biệt của Talon không chỉ giúp hắn ta đảo đường tốt mà còn khiến Talon xuất hiện ở những nơi mà đối thủ không thể ngờ tới. Sự khác nhau ở người mới chơi Talon và những người thuần thục vị tướng này là khả năng phát huy sức mạnh bộ kỹ năng của hắn trong việc đảo đường hay tẩu thoát. Không hoa mĩ, ảo diệu như Zed hay Leblanc, điểm mạnh của Talon là lượng sát thương chớp nhoáng, khiến đối thủ không kịp trở tay. Hãy tưởng tượng xạ thủ chưa kịp làm gì đã bị hạ sát trong một nốt nhạc và đồng đội không thể làm gì hơn ngoài việc nhìn Talon trốn thoát qua những bức tường. Thật bất lực phải không…

3an4n9cz9yz31

Không hoa mĩ như Zed, Talon nhắm nhiều hơn tới sự hiệu quả của việc dồn sát thương

Khi chơi vị tướng này, hãy cố gắng nâng max kĩ năng W (Ám khí) sắm Rìu Tiamat để tối đa hoá khả năng đẩy đường của Talon, qua đó việc thực hiện những pha đảo đường để ám sát những mục tiêu yếu máu trên bản đồ sẽ dễ dàng hơn. Giày cơ động là một món trang bị khá cần thiết cho Talon, nó giúp hắn tăng lượng tốc độ di chuyển đến mức tối đa để có những lần đi roam hiệu quả. Tất nhiên đây chỉ là lời khuyên dành cho một số bạn bởi nhiều người thích lên những món trang bị Sát lực sớm để lăn cầu tuyết tốt hơn. Dù bạn chọn lên lối trang bị nào thì hãy cố gắng di chuyển thật nhiều để tận dụng độ cơ động đến từ chiêu (E) của hắn.

Lại một guide nữa dành cho vị tướng này…

Một số mẹo cơ bản khi chơi Talon:

 • W (Ám khí) của Talon có một độ trễ nhất định, bạn có thể dùng Q hay Tốc biến để thay đổi hướng về của nó giống như Q của Ahri vậy.
 • Combo 2 W+Q+đánh thường sẽ kích hoạt tối đa nội tại của Talon, đối phương nếu trúng hết combo này thì việc thanh máu bay màu cũng là điều dễ hiểu.
 • Q (Ngoại giao kiểu Noxus) tái tạo đòn đánh thường. Nếu nhanh tay, bạn có thể bồi thêm một đòn đánh thường trên đường bay của Q để khi chạm mục tiêu, Talon sẽ tự động tấn công mà không cần click nữa.
 • Đừng quá lạm dụng việc (E) qua tường bởi biết đâu sau đó bạn cần chúng để chạy trốn.
 • E (Con đường thích khách) của Talon có thể vượt qua những địa hình nhân tạo như E của Trundle hay W của Anivia.

Nocturne – Ác Mộng Vĩnh Cửu

Eternum-RekSai-and-Nocturne-Fan-Art

Nocturne vô cùng mạnh mẽ ở cả đường đơn lẫn đi rừng

Tầm nhìn là một yếu tố vô cùng quan trọng trong Liên Minh Huyền Thoại. Biết được đường đi nước bước của đối phương khiến bạn tự tin hơn trong việc triển khai lối chơi của mình. Vì vậy càng lên rank cao, vấn đề kiểm soát tầm nhìn đều trở nên quan trọng… nhưng mọi con Mắt Vật Tổ hay Mắt Kiểm Soát đều sẽ trở nên vô dụng với chiêu cuối Hoang Tưởng của Nocturne.

Thay vì lên sát lực, Nocturne tỏ ra vô cùng hiệu quả với những món trang bị semi tank – sát thương

Nocturne được biết đến nhiều hơn ở vị trí đi rừng hơn là đường trên hay đường giữa. Nhưng trong những mùa giải gần đây, người ta bắt đầu sử dụng nhiều hơn vị tướng này ở vai trò đường đơn nhờ khả năng dọn  lính nhanh nhờ vào chiêu Q (Thanh Gươm Bóng Tối) và nội tại của W (Bóng Đen Bao Phủ). Nội tại khiến Nocturne có một chút khả năng hồi máu kết hợp với (W) chẳng khác gì Khiên chống phép của Sivir giúp Nocturne dễ dàng hơn khi đi với những kèo đấu tay dài cấu rỉa. Việc đi đường đơn giúp Nocturne tối đa hoá lượng kinh nghiệm của hắn, giúp hắn lên cấp 6 nhanh nhất có thể, và khi ấy hắn sẽ khiến đối thủ của của mình bị Hoang tưởng luôn.

2d6a3f1d3845d0845803fbd511632f99

Nocturne thực sự là nỗi ác mộng với những vị tướng yếu máu và kém cơ động

Ở giai đoạn đầu trận, hãy cố gắng dọn lính nhanh nhờ vào lượng sát thương lớn của Q (Thanh gươm bóng tối) để sớm lên cấp 6. Việc lên Rìu Tiamat cũng là một lựa chọn tốt để tối đa hoá khả năng đẩy đường của Nocturne. Tuỳ vào kèo đấu mà Nocturne có thể chủ động trao đổi chiêu thức với đối phương bởi với lượng sát thương của Q và khả năng chặn kĩ năng của W thì khó có chuyện hắn bị bị thua thiệt trong những kèo cận chiến. Tuy nhiên cá nhân mình khuyên các bạn nên chú trọng vào cấp độ của mình hơn đồng thời kiểm soát tầm nhìn cẩn thận để tránh bị rừng đối phương hỏi thăm. Vì bản thân Nocturne cũng không có kỹ năng chạy trốn.

Nocturne-Ultimate-Paranoia-1

Chiêu cuối làm nên thương hiệu của Nocturne

Khi bạn có được chiêu cuối Hoang Tưởng (R), hãy di chuyển và phối hợp với đồng đội để tổ chức một pha úp sọt đối thủ của mình. Bằng khả năng vô hiệu hoá tầm nhìn của chiêu cuối, hắn sẽ khiến kẻ địch rơi vào trạng thái hoảng loạn và sẽ không thể chọn vị trí để Dịch Chuyển. Với lượng sát thương cực lớn kết hợp với hiệu ứng khống chế đến từ chiêu E (Nỗi Kinh Hoàng Tột Độ), Nocturne sẽ dễ dàng hạ gục những con mồi yếu máu của mình. Tuy nhiên, đừng cố lao vào một cách thiếu cơ sở khi không có đồng đội ở đó bởi vì (W) chỉ đỡ được một kỹ năng thôi.

Faker chơi Nocturne cũng “ổn áp” quá nhỉ !

Một số mẹo khi chơi Nocturne:

 • Hãy cố gắng trao đổi chiêu thức với đối thủ trên vệt bóng tối tạo ra bởi chiêu Q (Thanh gươm bóng tối) vì nó cho bạn một lượng lớn SMCK và Tốc độ di chuyển.
 • Đòn đánh nội tại của Nocturne khá giống chiêu Q của Renekton, càng nhiều mục tiêu trúng thì hồi càng nhiều máu, nên hãy cố gắng dùng nó khi có nhiều mục tiêu quanh bạn nhất có thể.
 • Nếu chặn được kĩ năng của đối phương bằng W, Nocturne sẽ được tăng gấp đôi tốc độ đánh nên việc mang nhánh Nhịp độ chết người giúp hắn tối đa hoá lượng tốc độ đánh từ chiêu thức này.
 • Nocturne phối hợp tốt với nhiều vị tướng, như Galio chẳng hạn.
 • Nocturne không phải là một vị tướng mạnh vào giai đoạn cuối trận nên hãy cố gắng kết thúc ván đấu một cách nhanh nhất có thể.

Pyke – Sát Thủ Vùng Nước Đỏ

photo-1-1582285595994386747099

Pyke là tướng hỗ trợ độc nhất vô nhị mà Riot đã sáng tạo ra

Mặc dù giờ đây phần lớn người chơi sử dụng Pyke ở vị trí hỗ trợ thay vì đi đường nhưng vị tướng này vẫn vô cùng mạnh mẽ ở những đường đơn nếu rơi vào tay những người chơi lão luyện. Khác với 2 vị tướng nếu trên, Pyke có giai đoạn đi đường rất yếu sau những đợt giảm sức mạnh liên tục đến từ Riot. Với chiêu Q đơn mục tiêu và chiêu E không còn gây sát thương lên lính, Pyke gần như không còn công cụ nào để dọn lính ngoài những đòn đánh thường. Bù lại cho những điểm yếu trên, Pyke có khả năng hồi phục cực tốt đến từ nội tại Quà Của Kẻ Chết Đuối và khả năng chống gank cực tốt nhờ vào chiêu E (Dòng Nước Ma Quái)W (Lặn Mất Tăm).

pyke-project

Khả năng dồn sát thương và kết liễu của hắn chả thua kém sát thủ nào

Tuy nhiên, nếu vượt qua được giai đoạn đi đường, Pyke sẽ là một sát thủ thực sự nhờ vào độ cơ động và khả năng “vét” cực tốt của mình. Chiêu cuối Tử Thần Đáy Sâu giúp Pyke có khả năng hạ gục mục tiêu ngay lập tức nếu dưới ngưỡng máu nhất định và còn hồi lại khi tham gia hạ gục. Việc đồng đội cũng được hưởng lượng tiền từ những điểm hạ gục bằng chiêu cuối của Pyke giúp cả đội có thể giành lại lợi thế chỉ sau một pha giao tranh. Điểm khác biệt của một người chơi Pyke “gà mờ” hay cao thủ nằm ở khả năng dùng chiêu cuối một cách tinh tế và hiệu quả.

Combo của Pyke không phải là ít và cũng khá khó để thành thạo

Nếu bạn sử dụng Pyke để đi đường, hãy cố gắng giữ cho mình lượng chỉ số lính và cấp độ không quá thọt so với đối thủ bởi Pyke gần như không thắng đường được vị tướng nào. Lên sớm rìu Tiamat và Giày cơ động để chủ động roam ra các đường và hỗ trợ những người đồng đội dựa vào lượng tốc độ cũng như khả năng tàng hình khó chịu của W (Lặn Mất Tăm). Đến giai đoạn giữa và cuối trận, đừng cố gắng đi lẻ khi không có dịch chuyển bởi sức mạnh của Pyke chủ yếu nằm ở khả năng giao tranh tổng.

pyke-r-death-from-below-fa484

Chiêu cuối là thứ làm nên sự đáng sợ của vị tướng này

Một số mẹo khi chơi Pyke:

 • Nội tại (Quà của kẻ chết đuối) cho phép Pyke hồi llaji một lượng máu khi không có tầm nhìn kẻ địch. Nếu bạn đi vào bụi mà vẫn không được hồi máu thì chứng tỏ trong bụi đó có mắt của đối phương.
 • Giống như nhiều chiêu thức khác, E (Dòng nước ma quái) có thể kết hợp với Tốc biến để tạo sự bất ngờ cho đối thủ.

Pantheon – Mũi Giáo Bất Diệt

LoL_PulsefirePantheon-1024x604

Sau đợt chỉnh sửa, lối chơi của Pantheon không còn một màu như trước đây nữa

Là một vị tướng mới được chỉnh sửa lại gần đây, Pantheon trở nên vô cùng mạnh mẽ và khi đem ra khu vực đường giữa với khả năng đi đường chẳng hề thua kém vị tướng nào. Với lối lên đồ Sát lực nhưng vẫn đảm bảo được độ trâu bò nhất định khiến Pantheon trở thành một con bài vô cùng khó chịu, vừa “trâu” vừa “đau” ở đường giữa.

q5ghf61hrwf31

Sát thương và chống chịu của Pantheon đều có khi mang ngọc Chinh phục

Điểm mạnh nhất của Pantheon nằm ở chiêu cuối Trời Sập của hắn, giúp hắn có khả năng di chuyển nhanh xuống các đường. Bên cạnh đó, Pantheon cũng có thể áp sát đối phương dễ dàng bằng W (Khiên Trời Giáng) hoặc chặn sát thương từ trụ bằng E (Công Kích Vũ Bão). Nhờ có lượng sát thương cơ bản cùng khả năng dọn lính khá tốt bằng Q (Ngọn Giáo Sao Băng), Pantheon có thể lên sớm những món trang bị sát lực mà vẫn nhỉnh hơn đối thủ về khả năng đẩy đường. Hãy cố gắng di chuyển nhiều nhất để hỗ trợ những người đồng đội nhằm tối đa hoá sức mạnh của hắn ta.

Dia1 là một trong những người chơi Pantheon tốt nhất VCS

Trong một pha giao tranh, hãy cố gắng nhắm vào xạ thủ của đối phương với bộ chiêu thức gần như chỉ thẳng mặt của mình. Đến thời điểm cuối trận là lúc Pantheon yếu đi trông thấy khi đối phương hầu như đã có đồ thủ ở mọi vị trí. Độ trâu bò của Pantheon cũng không còn được như đầu hay giữa trận với lối lên trang bị full sát thương của mình. Vì vậy, nếu chơi Pantheon thì hãy cố gắng lăn cầu tuyết và kết thúc ván đấu một cách nhanh nhất có thể.

pantheon-r-1564417743701168598639

Chiêu cuối khiến Pantheon trở nên vô cùng nguy hiểm

Một số mẹo khi chơi Pantheon:

 • Hãy chú ý đến vạch nộ biểu thị nội tại (Chiến Ý) của Pantheon và sử dụng nó để cường hoá chiêu thức sao cho phù hợp. Nếu bạn muốn dồn lượng sát thương tối đa lên đối thủ, hãy cường hoá Q hoặc W (Q sẽ tăng sát thương và làm chậm, còn W sẽ giúp hắn đánh thêm 3 đòn nữa). Còn nếu muốn tăng khả năng cò quay trong những tình huống băng trụ hoặc bị gank, hãy cường hoá E (cho phép Pantheon tăng thời gian chặn đòn từ 1,5s lên 2,5s).
 • Đừng ngại dùng Q (Ngọn Giáo Sao Băng) để farm lính hay gây áp lực lên đối thủ, nhưng hãy tiết kiệm E (Tiến Công Vũ Bão) vì chiêu thức này có thời gian hồi chiêu khá lâu trong giai đoạn đầu.
 • Sau khi dùng R (Trời Sập), Pantheon sẽ có được ngay 5 điểm nội tại Chiến Ý nên hãy sử dụng nó một cách phù hợp. Chiêu cuối của Pantheon đôi khi cũng là một chiêu thức giúp hắn trốn chạy rất tốt.
 • Q (Ngọn Giáo Sao Băng) của Pantheon sẽ gây thêm sát thương với những mục tiêu dưới 25% máu.

png-divider-14

Bạn nghĩ sao về những vị tướng kể trên, hãy để lại ý kiến của mình dưới phần bình luận để hoàn thiện bài viết nhé ! Và đừng quên theo dõi Liên Minh 360 để cập nhật những thông tin bổ ích nhất về Liên Minh Huyền Thoại trong và ngoài nước !

ko so gach da', chi so ko co' viewer

Các bài liên quan