4 LỖI SƠ ĐẲNG mà bất kì tân thủ Jinx nào cũng từng mắc phải
Thực ra Jinx cũng là xạ thủ dễ chơi phết đó chứ!
Tướng | May 18, 2018 | By Mũ Trắng

Jinx là một trong những xạ thủ được yêu thích bậc nhất tại máy chủ Việt Nam. Tuy nhiên màn thể hiện của Khẩu Pháo Nổi Loạn thường đem lại những cái nhìn rất trái chiều từ phía cộng đồng về vị tướng này.

jinx-star-guardian

Trong khi những người chơi hàng đầu thể hiện phong độ hủy diệt với Jinx, các tân thủ lại thường mắc phải nhiều lỗi sơ đẳng khiến đồng đội bội phần ức chế. Bài viết dưới đây sẽ chỉ ra 4 lỗi nổi bật nhất trong số đó, còn thiếu gì thì mời bạn đọc bổ sung nha!

Lạm dụng Giật Bắn

Chính xác thì hồi mới ra mắt, Giật Bắn là kĩ năng gây sát thương tốt nhất của Jinx với thời gian hồi thấp, tầm sử dụng lố bịch, sát thương cộng theo tỉ lệ sức mạnh công kích cao lại còn đi kèm với một hiệu ứng làm chậm lên tới 2 giây. Giật Bắn trở thành công cụ khiến Jinx chơi theo hướng… cấu rỉa ở đường, và kết hợp với lượng tốc độ đánh miễn phí từ Tráo Hàng, Jinx tỏ ra mạnh toàn diện ở không chỉ giữa và cuối mà còn ngay từ đầu trận đấu.

jinxw2

Hay tại vì hiệu ứng đẹp quá nên spam Giật Bắn cho sướng mắt?

Nhưng đó đã là chuyện của… 5 năm về trước. Sau những chỉnh sửa đáng kể về chỉ số của Giật Bắn và Tráo Hàng, giờ mỗi cú Giật Bắn đều không thể so sánh với lượng sát thương khi đứng bắn bằng súng sáu nòng được nữa. Trong khoảng thời gian tung Giật Bắn, bạn có thể bắn được từ 2 đến 3 đòn (may mắn chí mạng thì…) chắc chắn trúng vào người đối phương, tốt hơn hẳn so với việc cầu may bằng một kĩ năng định hướng chỉ có hitbox bằng cái đầu đũa.

Lạm dụng Giật Bắn là lỗi thường gặp nhất ở các người chơi “non tay” với Khẩu Pháo Nổi Loạn. Có lẽ việc làm quen với cơ chế thay đổi tốc độ đánh riêng biệt đối với từng loại súng của Tráo Hàng có đôi chút khó khăn khi mới bắt đầu nên nhiều bạn thích cảm giác cấu máu tầm xa bằng Giật Bắn mà đối phương chẳng thể trả đòn hơn. Nhưng với quỹ năng lượng quá hạn chế so với lượng tiêu hao, những người này sẽ sớm nhận ra vấn đề khi không còn chút năng lượng nào để bắn súng phóng lựu hay Tên Lửa Đạn Đạo Siêu Khủng Khiếp!

jinx_by_krevek-d6tbmgt

Tên lửa mới là công phá, Giật Bắn chỉ để cầm chân

Lời khuyên: chỉ sử dụng Giật Bắn khi bạn thực sự cần làm chậm đối phương hoặc ăn con xe từ tầm quá xa, còn không, hãy luôn đứng bắn bằng Tráo Hàng!

Lầm tưởng về Lựu Đạn Ma Hỏa

Khác với Giật Bắn bị spam không ngừng một cách bừa bãi, Lựu Đạn Ma Hỏa lại thường bị lãng phí do phần lớn người chơi Jinx không nắm được cơ chế của nó. Lựu Đạn Ma Hỏa thường được quăng trực tiếp xuống… chân của người đi rừng địch khi thoáng thấy hắn xuất hiện, trong khi chủ nhân của chúng cắm mặt chạy trối chết về phía trụ. Như một hệ quả, gã đô con kia bước qua điềm nhiên như không, và lặng lẽ hất cẳng Jinx… lên bảng đếm số.

1 giây từ lúc thả bẫy tới lúc con khỉ bắt đầu gõ chiêng – trói chân là khoảng thời gian mình đang nói tới đó

Vấn đề lớn nhất của Lựu Đạn Ma Hỏa: nó không kích hoạt ngay lập tức khi thả xuống mà là sau đó 0,7 giây. Thiết kế như thế là hoàn toàn hợp lý để tránh việc trói chân ngay lập tức – đa mục tiêu – trên diện rộng, nhưng cũng đồng thời là một… cái bẫy với chính những kẻ ít tìm hiểu về bộ kĩ năng của tướng. Đặt bẫy ngay ở vị trí đứng của đối phương hiện tại không chỉ vô dụng trong việc cản bước đối phương (như trường hợp kể trên) mà còn quăng đi công cụ tự vệ duy nhất của bạn trong 24 giây tới, đủ để đối phương tổ chức một pha băng trụ.

jinx

Lời khuyên: dự đoán hướng di chuyển của tướng địch trong vòng 1 giây tới để đặt Lựu Đạn Ma Hỏa vào điểm thích hợp.

Đổi súng vô tội vạ

Lối chơi của Jinx đem lại một cảm giác gì đó rất “phiêu” cho người sử dụng Khẩu Pháo Nổi Loạn. Hứng Chí tăng tốc mỗi khi hạ gục/hỗ trợ thôi thúc Jinx không-dừng lại mà tiếp tục tàn phá; súng phóng lựu bắn nổ trên diện rộng như một cỗ xe tăng; còn súng sáu nòng xả đạn  “nhanh không nhìn thấy tay” chẳng khác gì một khẩu Gatling Gun đang bốc khói vì bắn ở tốc độ tối đa.

Cái con này khi đã “xanh” rồi thì trông có giống cần não không vậy?

Nhưng khi bắt đầu tiếp cận với một cái gì đấy “sướng quá” thì hầu hết mọi người đều dễ sa ngã. Không hiếm những cảnh xạ thủ Jinx tham lam lượng tốc độ bắn chớp nhoáng của súng sáu nòng mà… dí sát nòng súng vào đỡ đòn đội bạn “cày” cho sướng. Trông nhìn bắn sướng mắt thật, nhưng rồi gã đồ tể bên kia vùng lên, tung cả tấn hiệu ứng khống chế từ một khoảng cách không-thể-trượt. Bùm! Đội Jinx vừa mới mất một chủ lực. Giờ thì tốc độ bắn cũng chẳng thể nhanh bằng tốc độ cào phím vì… “không được bảo kê”.

Ở bên kia chiến tuyến, cũng có một Jinx phát cuồng vì sức tàn phá của súng phóng lựu. Nhìn những pha chí mạng nổ tơi bời quả là sướng-không-thể-tả. Quyết định tháo luôn nút Q, chỉ bắn mỗi súng phóng lựu nổ cho sướn, bất chấp tốc độ đánh chậm lúc. Đấu sĩ địch áp sát…và rồi… Súng còn chưa kịp nhấc tay, mà sao đã bị chém bay mất rồi. Đồng ý là luôn sử dụng súng phóng lựu để giữ tầm an toàn trong giao tranh, nhưng khi khoảng cách giữa 2 người chỉ còn bằng nửa bé Teemo, sát thương theo thời gian mới là điều quyết định tất cả.

jinx vs vi 600x338

Tầm này mà còn dùng súng phóng lựu là no đòn rồi…

Lời khuyên: sử dụng súng phóng lựu để tấn công dàn chắn đối phương, nhưng sử dụng súng sáu nòng khi đã bị áp sát.

Lên đồ tào lao

Kể cả khi xạ thủ Jinx của đội bạn có không gặp chút vấn đề nào về xử lý kĩ năng, thứ tự lên đồ cũng có thể tự tay vô hiệu hóa từ một phần đến hoàn toàn tác dụng của vị tướng này trong một đội hình năm người.

avatar-jinx

Bạn có phát điên khi thấy Jinx đội mình lên Vô Cực Kiếm đầu tiên – để lấy chí mạng – OK!. Sau đó lên thẳng Huyết Kiếm để “có hút máu, nãy giờ chết hoài hà”? Rồi tới… Lưỡi Hái Linh Hồn để “bắn Q thoải mái khỏi lo hết năng lượng”? Kết quả, đội chúng ta có một con Jinx bắn được một đòn mỗi… 2 giây, tổng cộng một giao tranh bắn được 2 đến 3 phát rồi nằm xuống, lòng vẫn tự mãn “chỉ số AD của mình cao nhất bản đồ”.

Điều tương tự diễn ra với Jinx lên thẳng… 3 đồ tốc độ đánh. 90% chí mạng trong tay, bắn nhìn nổ chí mạng đùng đoàng sướng cả mắt, chỉ có điều mỗi viên đạn chỉ nhột như… lính xe pháo tấn công. Rồi tới Jinx full-sát-lực-gank-tem, đánh thường thì ít, Giật Bắn! thì nhiều, ngồi cười như nắc nẻ khi đối phương bị cấu rỉa đau điếng người mặc đồng đội kêu gào “AD không biết bắn!”. Tiếp đó là Jinx đỡ đòn, Jinx pháp sư… với đủ thể loại phối đồ rác rưởi mà bạn có thể tưởng tượng ra.

Jinx sát lực đấy. Trông có sướng mắt không?

Dừng lại một phút và suy nghĩ nghiêm túc nào: dựa vào kết quả của các trận đấu trong MSI vừa rồi, hẳn bạn đọc cũng nhận ra vai trò của xạ thủ quan trọng như thế nào trong meta hiện tại phải không? Mũ Trắng không nhằm chỉ trích vào bất kì một ai đâu nhé, nhưng trong trường hợp của các xạ thủ, lên đồ thiếu khoa học không chỉ tự “phế” đi tầm ảnh hưởng của bạn, mà còn lãng phí tài nguyên mà cả đội dành cho vị trí quan trọng bậc nhất này đấy. Thua thì ức chế một phần, nhưng thua vì chung đội với một gã xạ thủ quên não thì ức chế hết chín phần còn lại.

jinx star guardian cosplay

Mà cũng đúng, lựa đồ cho mấy nàng đỏng đảnh như này đã bao giờ là dễ đâu…

Lời khuyên: tin tốt là Mũ Trắng cùng đội video có cùng hợp tác sản xuất một video hướng dẫn cơ bản về lối lên đồ cho Jinx đây, nên đồng bào nào chưa nắm rõ thì bỏ một phút ra coi luôn nhé!

 

divider-blue

Trên đây là 4 lỗi thường gặp nhất mà người viết quan sát được trên các người mới chơi Jinx. Bạn còn điều gì thắc mắc về cách sử dụng Khẩu Pháo Nổi Loạn này không? Đừng ngại để lại bình luận để mọi người cùng đưa ra lời khuyên nhé!

Ngoài ra, để cập nhật tin tức về Liên Minh Huyền Thoại trên điện thoại của mình một cách nhanh nhất, hãy tải ngay ứng dụng Garena Mobile tại http://mobile.garena.vn/ nhé!

Các bạn đọc bài trên điện thoại thấy chỗ nào trình bày chưa đẹp thì đừng ngại để lại bình luận góp ý để mình chỉnh sửa lại cho vừa mắt nhé! Cảm ơn nhiều nhiều ạ!
Tags:  ,

Các bài liên quan