3 tướng “pháp sư Hỗ Trợ” thú vị trong bản 9.17: Lux, Veigar và…Swain?!
Swain?!
Tướng | September 5, 2019 | By Cá The Feed

heading_swain

victor-maury-swainuteaserdos

Swain từng rất nổi danh ở vị trí “xạ thủ”

Swain không phải là một vị tướng lạ mặt ở đường dưới. Trong giai đoạn đầu mùa giải 2018 khi mà meta đường dưới vô cùng hỗn loạn, vị tướng này từng nổi lên với vai trò xạ thủ nhờ tầm kỹ năng vượt trội hơn bất kỳ xạ thủ nào và đa phần hỗ trợ ở thời điểm đó. Ngoài ra, Swain cũng phối hợp cực kỳ tốt với hiệu ứng khống chế của đồng đội khi mà có thể kéo đối thủ về thêm 1 đoạn nữa giúp hạ gục dễ dàng hơn.

swain

Nhưng với meta xạ thủ truyền thống như hiện giờ thì Swain đã mất đi vị thế

Cơ mà với meta xoay quanh xạ thủ truyền thống ở thời điểm hiện tại thì đem Swain đi đánh chính ở đường dưới cũng chẳng dễ dàng như ngày xưa nữa. Thế nhưng, vị trí hỗ trợ thì hoàn toàn có thể. Dù vậy, bạn vẫn cần phải hiểu biết về bộ kỹ năng của Swain và có khả năng xử lý tốt do đây không phải là một vị tướng dễ sử dụng chút nào.

Swain_BilgewaterSkin

Do đó chúng ta sẽ có Swain ở vị trí Hỗ Trợ

Vậy…Tại sao lại là Swain ở vị trí hỗ trợ? Đầu tiên, đó là vì Trói Buộc (E) có tầm sử dụng cực kỳ xa. Nó lên tới 850, xa hơn hẳn so với bất kỳ tầm đánh cơ bản của tướng xạ thủ truyền thống nào khác. Thế nên nếu đánh không cẩn thận, chuyện bạn quăng trúng rồi lôi xạ thủ về xử lý cũng không phải là hiếm. Tưởng tượng combo thêm với Caitlyn hay Kai’Sa xem, chắc chắn là khóc tiếng mán luôn

swaine (2)

Các kỹ năng của Swain đều xa hơn tầm đánh cơ bản của xạ thủ rất nhiều

Tiếp đó, Bàn Tay Tử Thần (Q) có tầm sát thương lên tới 725 và cũng vượt trội hơn các xạ thủ truyền thống luôn. Đã thế nó lại còn có cơ chế bắn xuyên lính. Do đó bạn sẽ có thể cấu rỉa rất ổn với 1 lượng sát thương…tạm được. Cuối cùng Tầm Nhìn Bá Chủ (W) kỹ năng xa nhất của Swain là một công cụ rất tốt để bạn có thể cấu rỉa, check bụi, rồng, bùa,…Hồi chiêu của nó chỉ có 22 giây nhưng độ khó chịu thì vô vàn.

avatar-swain

Thế nhưng đánh Swain thì phải lăn cầu tuyết chứ không thì…

Giờ thì hãy nói tới khuyết điểm. Đầu tiên, Swain không có khả năng bảo kê xạ thủ tốt. Đúng, hắn có thể làm chậm, có thể trói chân nhưng trói chân xong kéo đối thủ về phía mình và làm chậm thì phải đợi 1.5 giây và trúng cũng chẳng dễ dàng chút nào. Thứ hai, đánh Swain hỗ trợ là phải hổ báo và lăn cầu tuyết vì tác dụng chủ yếu của bạn là cấu rỉa và bắt người. Nếu phải đánh ở thế bất lợi và bị dẫn trước thì Swain sẽ thành “thịt quạ” ngay lập tức.

Zalo_ScreenShot_5_9_2019_851409

Đối với bảng ngọc, bạn sẽ đem Sốc Điện để tối đa hóa khả năng cấu rỉa

Đối với bảng ngọc, chúng ta sẽ ưu tiên Sốc Điện để tăng khả năng cấu rỉa. Nếu combo tốt, bạn chỉ cần vài đường cơ bản là kích hoạt được Sốc Điện rồi. Thời gian hồi của nó cũng khá ngắn nên bạn có thể kích hoạt được thường xuyên hơn. Đi kèm với nó là các viên ngọc tối ưu khả năng lăn cầu tuyết và khống chế của Swain như Phát Bắn Đơn Giản, Thu Thập Nhãn Cầu,…Ở nhánh phụ, bạn có thể chọn giữa Cảm Hứng và Pháp Thuật tùy vào kèo đấu. Còn với trang bị, trước hết là hãy hoàn thành trang bị cắm mắt của mình và lên đồ pháp sư kiểu “trâu bò” như Trượng Trường Sinh, Quỷ Thư, Rylai, Mặt Nạ,…

heading_veigar

avatar-veigar

Veigar hỗ trợ luôn là một con bài vô cùng khó chịu

Veigar luôn là một vị tướng cực kỳ khó chịu ở trong mọi giai đoạn của trận đấu vì khả năng khống chế cùng lượng sát thương khủng khiếp tăng dần theo thời gian. Thế nhưng khi đánh ở đường giữa thì không phải lúc nào Veigar cũng dễ sống, hắn chật vật rất nhiều khi gặp các tướng cơ động và mạnh trong giai đoạn đầu trận. Chính vì vậy, chúng ta có Veigar hỗ trợ. Thanh niên trộm chó này là một con bài vô cùng hiệu quả trong trường hợp bạn muốn lăn cầu tuyết sớm và cắm trại một đường nào đó đến mức nát bét.

Veigar

Bẻ Cong Không Gian (E) giúp vị tướng này có thể ép giao tranh và bảo kê khá tốt

Tại sao bạn nên đánh Veigar hỗ trợ? Đó chính là vì Bẻ Cong Không Gian (E) của hắn có thể nhốt đối thủ trong một khoảng thời gian dài tới 3 giây và làm choáng mọi kẻ cố tình chạy thoát khỏi nó (tận 2.5 giây ở cấp cuối). Tất nhiên thời gian hồi chiêu cũng lên tới 18 giây ở các cấp độ đầu nhưng đổi lại sẽ là một tới hai cái tốc biến hoặc là vài mạng hạ gục.

Veigar

Càng kéo dài trận đấu, Veigar càng mạnh và có khi còn gánh đội

Phạm vi đặt lồng của Veigar lên tới 700 và cũng vượt trội hơn hẳn so với tầm đánh cơ bản của mọi xạ thủ truyền thống. Kết hợp với các xạ thủ có khống chế thì đúng là miễn bàn. Thêm vài lần gank từ rừng nữa kiểu gì đường dưới của đối thủ cũng nát. Bên cạnh đó, đánh Veigar thì bạn cũng chẳng phải lo về việc thiếu sát thương, càng dùng kỹ năng trúng đối thủ và càng kéo dài trận đấu thì Veigar càng mạnh.

Veigar

Khi gặp các tướng cơ động, Veigar rất khổ sở

Điểm yếu của Veigar hỗ trợ đó chính là thiếu hiệu quả đối với các tướng cơ động và có tầm kỹ năng xa hơn. Khả năng tự bảo vệ bản thân của hắn cũng không tốt lắm vì có mỗi cái lồng và chẳng có kỹ năng chạy trốn. Ví dụ gặp kèo nhiều khống chế thì chỉ cần sảy chân một phát là Veigar sẽ lên bản trong nháy mắt dù có lồng hay không.

Zalo_ScreenShot_5_9_2019_943154

Veigar có thể dùng nhiều bảng ngọc khác nhau ở vị trí hỗ trợ và không hề bị gò bó chút nào

Đối với bảng ngọc dành cho Veigar thì bạn có thể dùng y hệt như lúc đi đường giữa với Thiên Thạch Bí Ẩn hoặc Sốc Điện. Chơi dị thì cầm Thú Săn Mồi cũng không phải là không thể. Hãy cầm các viên ngọc tăng thời gian hồi chiêu miễn phí như Thăng Tiến Sức Mạnh, Thấu Thị Vũ Trụ hay ngọc giảm hồi chiêu theo cấp. Ở nhánh phụ, hãy ưu tiên nhánh Cảm Hứng hoặc Áp Đảo với các viên ngọc tăng độ cơ động cho Veigar.

Nếu muốn thì Nâng Cấp Băng Giá cũng là một lựa chọn không tồi nhưng bạn phải lăn cầu tuyết để có trang bị làm chậm sớm. Giá của chúng rẻ thật nhưng đó chỉ là với đường giữa thôi. Hỗ trợ không phải lúc nào cũng giàu. Đối với trang bị thì cứ hoàn thành đồ cắm mắt rồi muốn lên gì cũng được.

heading_lux

Lux-League-of-Legends-фэндомы-Katarina-5388384

Pháp sư Hỗ Trợ thì làm sao mà bỏ qua Lux được

Làm sao mà bỏ qua bé con cưng mang tên Lux được nhỉ? Ở vị trí “pháp sư hỗ trợ” thì cô nàng này đúng là “tổ ngành” rồi. Nhất là sau khi thay đổi cơ chế Lăng Kính Phòng Hộ (W), Lux hỗ trợ “chẳng còn lựa chọn nào khác” ngoài việc lên theo hướng pháp sư. Và mặc dù lên pháp sư, khả năng bảo kê của bạn cũng tốt chẳng kém gì dồn sát thương cả. Mọi kỹ năng của Lux đều có tầm xa hơn hẳn so với các xạ thủ truyền thống. Thế nhưng tốc độ của nó khá chậm và cần phải căn chuẩn để có thể trúng.

lux

Cô nàng này bảo kê và cấu rỉa tốt nhưng lại thiếu độ cơ động

Bên cạnh đó, cô nàng này cũng không có kỹ năng chạy trốn ngoại trừ tốc biến. Do đó trong các kèo lắm khống chế, bạn cần phải giữ vị trí thật cẩn thận nếu muốn đánh Lux. Ngoài ra, khi dùng kỹ năng để cấu rỉa, Lux dễ khiến lính đẩy cao vì kỹ năng của cô nàng có phạm vi sát thương rộng. Đối với bảng ngọc, bạn có khá nhiều sự lựa chọn từ khô máu với Thu Thập Hắc Ám, cấu rỉa với Sốc Điện, Thiên Thạch Bí Ẩn, Triệu Hồi Aery. Hoặc dị hơn tí thì chơi Nâng Cấp Băng Giá cũng được, nó sẽ giúp bạn kiểm tra bụi dễ dàng và hỗ trợ đồng đội bắt người tốt hơn.

Lux_Star_Guardian_Screenshots

Trang bị và bảng ngọc thì hãy sử dụng tùy theo tình hình kèo đấu

Trang bị thì nhớ lên đồ cắm mắt rồi phải có Lư Hương hoặc Cốc Quỷ. Sau đó bạn muốn lên gì cũng được, đồ SMPT cục súc, đồ SMPT nhưng trâu bò với máu,…Nhạc gì Lux cũng nhảy được cả. À tất nhiên là trừ đồ SMCK ra.

jb-intro-divider-2-600x22

Có gì ném đá hay góp ý thì anh em hãy bình luận ở phía dưới nhé. Ngoài ra đừng quên ghé Liên Minh 360 mỗi ngày để cập nhật tin tức mới và bổ ích nhất liên quan tới LMHT!

Để feed cho nó vần chứ không feed thật đâu :(
Tags:  , ,

Các bài liên quan